Sách haySống

Tâm lý học hài hước: Khoa học về những điều kỳ quặc

Sử dụng các phương pháp khoa học điều tra các chủ đề khác thường, thu hút sự quan tâm của công chúng cũng như cộng đồng khoa học, Tâm lý học hài hước mang đến hiểu biết mới cho những phần chưa được khám phá của tâm trí con người và đưa chúng ta đến những nơi các nhà khoa học chính thống sợ bước đến.

Richard Wiseman – tác giả Tâm lý học hài hước – sinh năm 1966 tại Anh. Ông là giáo sư tâm lý học của Đại học Hertfordshire, được tờ Scientific American mô tả là “nhà tâm lý học thực hành thú vị nhất thế giới hiện nay”. Các nghiên cứu của ông được sử dụng trong hơn 150 chương trình truyền hình tại Vương quốc Anh.

Richard Wiseman bị sự dị thường trong hành vi của con người mê hoặc và đã tiến hành những nghiên cứu kỳ lạ về hành vi của con người trong suốt hơn 20 năm, chẳng hạn như những tín hiệu tiết lộ một người nói dối, tính cách con người được hình thành bởi tháng sinh thế nào, óc hài hước của một người tiết lộ điều gì về những hoạt động nội tâm của họ…

Công trình nghiên cứu thu hút hàng nghìn người tham gia này bao gồm cả việc bí mật theo dõi mọi người khi họ đi làm hàng ngày, những nghiên cứu đặc biệt ở các triển lãm nghệ thuật, các buổi hòa nhạc và thậm chí ở cả lễ cầu hồn được tổ chức trong những tòa nhà được cho là bị ma ám.

Tâm lý học hài hước trình bày chi tiết về những cuộc mạo hiểm và thí nghiệm của Richard Wiseman. Tuy nhiên, không giống như phần lớn nghiên cứu tâm lý học, những nghiên cứu này khá kỳ lạ. Một số nghiên cứu sử dụng các phương pháp thông thường để khám phá những chủ đề lạ thường, trong khi đó, một số nghiên cứu khác sử dụng những phương pháp lạ thường để tìm hiểu về những chủ đề phổ biến.

Liệu tên của những đứa trẻ có ảnh hưởng tới cuộc đời của chúng hay không? Liệu số vụ tự tử có liên quan đến các bài báo, chương trình truyền hình về các vụ việc có liên quan đến tự tử? Liệu nhịp sống hối hả, mật độ dân cư đông đúc có ảnh hưởng tới sự tốt bụng và giúp đỡ những người xung quanh? Đàn ông và phụ nữ có sự hài hước khác nhau trước các câu chuyện cười như thế nào? Liệu có phải có người sinh ra đã may mắn, còn nhiều người thì “xui tận mạng” suốt cuộc đời?

Mỗi chương sách hé lộ một mảng tâm lý học bí mật nằm dưới những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, từ sự lừa dối đến việc ra quyết định, từ tính ích kỷ đến sự mê tín. Trong quá trình này, người đọc sẽ bắt gặp một vài mảnh ghép yêu thích về sự kỳ lạ nhưng không kém phần hấp dẫn.

Tâm lý học hài hước dày 294 trang, bản quyền tiếng Việt thuộc Thái Hà Books, Nhà xuất bản Lao động ấn hành với giá 79.000 đồng.

BÍCH TRÂM/DNSG

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close