Hàng hóaThị trường

Thép Việt có nguy cơ bị “vạ lây” khi Mỹ điều tra thép Trung Quốc

Nhiều doanh nghiệp thép Mỹ cho rằng Trung Quốc đã vận chuyển thép vào Việt Nam rồi gia công lại, sau đó mới xuất sang Mỹ nhằm hưởng thuế rẻ hơn.

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ mở một cuộc điều tra chính thức vào ngày 7/11 về việc các công ty thép Trung Quốc xuất khẩu thép vào nước này thông qua ngả Việt Nam nhằm tránh thuế nhập khẩu, một nguồn tin của Wall Street Journal cho biết.

Quyết định điều tra này được đưa ra sau khi một số nhà sản xuất thép của Mỹ đệ đơn khiếu nại hồi tháng Chín. Đây cũng là động thái của Mỹ nhằm đẩy mạnh việc ngăn chặn các sản phẩm thép giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thị trường Mỹ. Cuộc điều tra có thể khiến thép Trung Quốc và Việt Nam vào Mỹ bị áp thuế.

Trong đơn khiếu nại, các nhà sản xuất thép Mỹ cho rằng, doanh nghiệp thép Trung Quốc đã vận chuyển mặt hàng này sang Việt Nam, sau đó thay đổi chi tiết để có thể xếp vào nhóm có xuất xứ từ Việt Nam rồi mới xuất khẩu sang Mỹ nhằm hưởng mức thuế thấp hơn.

Một người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về thông tin này.

Trọng tâm của cuộc điều tra lần này là, liệu các thay đổi nhỏ như mạ kẽm để thép không bị ăn mòn có đủ điều kiện để biến thép Trung Quốc thành sản phẩm mới mang thương hiệu “made in Vietnam” (sản xuất tại Việt Nam) hay không.

Trong một tờ đơn gửi tới Bộ Thương mại Mỹ, các luật sư đại diện cho các nhà sản xuất thép Mỹ cho rằng lớp phủ kẽm “được thêm tương đối ít, giá trị giá tăng không nhiều, và không làm tăng khối lượng thép”.

Các nhà nhập khẩu thép châu Á tại Mỹ, trước tình trạng có thể sẽ bị “đội” chi phí, phàn nàn rằng họ bị oan trong vụ điều tra này. Minmetals, một công ty kinh doanh thép có trụ sở tại New Jersey, đang phản đối cuộc điều tra khi cho rằng “có sự thay đổi đáng kể” khi thép được mạ kẽm.

Dưới áp lực từ các nhà sản xuất thép của Mỹ, nước này trong năm qua đã tăng thuế nhập khẩu lên thêm 266% đối với ít nhất 4 mặt hàng thép mới từ Trung Quốc. Điều này cho phép các nhà sản xuất thép Mỹ tăng giá bán ra. Tuy nhiên, họ trở nên lo ngại khi thép từ Việt Nam bắt đầu ào ạt đổ vào. Dẫn đến bốn nhà làm thép của Mỹ là U.S. Steel Corp., Nucor Corp., AK Steel Holding Corp. và ArcelorMittal đệ đơn khiếu nại lên cơ quan thương mại của nước này vào tháng Chín vừa qua.

Các dữ liệu của công ty Dịch vụ Thông tin Thương mại Toàn cầu (GTIS) cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, các lô hàng thép từ Việt Nam sang Mỹ đã tăng 312.329 tấn, từ mức 25.756 tấn trong năm ngoái. Trong khi đó, so với cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu thép Trung Quốc vào Việt Nam tăng tới 46% lên 6,3 triệu tấn từ mức 4,3 triệu tấn.

Không chỉ có thép, Bộ Thương mại và Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng đang xem xét việc Công ty China Zhongwang Holdings, một trong những nhà sản xuất nhôm lớn nhất Trung Quốc, đã vận chuyển nhôm vào Mỹ thông qua Mexico, rồi gia công lại tại một nhà máy ở New Jersey nhằm né thuế nhập khẩu của nước này. Công ty này đã phủ nhận cáo buộc nói trên.

Nhật Duy

Nguồn WSJ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close