Chính trị - Xã hộiKinh tế vĩ mô

Thống kê cho thấy, kinh tế Việt Nam đã bước qua thời kỳ dựa vào tài nguyên để tăng trưởng!

Quý 3 năm 2016, kinh tế Việt Nam có sự tăng trưởng bứt phá mạnh, bất chấp chỉ số ngành khai khoáng giảm tới 6,8%. Theo Tổng cục Thống kê, điều này chứng tỏ kinh tế Việt Nam không còn dựa vào các ngành khai thác tài nguyên thiên nhiên để tăng trưởng.

Thống kê cho thấy, kinh tế Việt Nam đã bước qua thời kỳ dựa vào tài nguyên để tăng trưởng!

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2016 ước tính tăng 5,93% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước.

Trong đó, Quý 1 tăng 5,48%, quý 2 tăng 5,78% và ước tính quý 3 tăng 6,4%.

Trong mức tăng 5,93% của toàn nền kinh tế 9 tháng năm nay:

– Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 0,65%, là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây, đóng góp 0,11 điểm phần trăm vào mức tăng chung;

– Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,50%, đóng góp 2,52 điểm phần trăm;

– Khu vực dịch vụ tăng 6,66%, đóng góp 2,55 điểm phần trăm.

Ngành công nghiệp khai khoáng tiếp tục giảm sút và nông nghiệp tăng trưởng thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm trước.

Ngành khai khoáng 9 tháng năm nay giảm tới 3,60%, làm giảm 0,28 điểm phần trăm, nguyên nhân chủ yếu do giá dầu thế giới giảm khiến lượng dầu thô khai thác giảm so với cùng kỳ năm trước; khai thác than gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm do giá giảm.

Mặc dù mức tăng trưởng GDP 9 tháng vẫn thấp hơn mức tăng 6,53% của cùng kỳ năm 2015, nhưng theo đại diện của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã có những tín hiệu đáng mừng.

Nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm tăng trưởng 1,3%. Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2016 giảm 0,5%. Như vậy, Quý 3 sản lượng nhập khẩu tăng rất lớn.

“Sản phẩm nhập khẩu của Việt Nam chủ yếu là nguyên vật liệu – máy móc thiết bị cho sản xuất kinh doanh, sẽ được sử dụng cho sản xuất trong kỳ tiếp theo. Điều này sẽ tác động tới tăng trưởng của Quý 4 sắp tới”, ông Hà Quang Tuyến- Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia – Tổng cục Thống kê cho biết.

Một tín hiệu đáng mừng nữa, theo ông Tuyến, là Việt Nam không còn dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên để tăng trưởng.

Ngành khai khoáng đã tăng trưởng âm, trong khi đó ngành nông – lâm – thủy sản, vốn cũng là ngành sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sản xuất cũng tăng trưởng ở mức rất thấp (1,81%), nhưng tăng trưởng GDP trong Quý 3 vẫn lên tới 6,4%. Mức tăng trưởng này dù thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, nhưng là cao so với Quý 3 của nhiều năm trở lại đây.

Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi liệu rằng tăng trưởng GDP cả năm 2016 có đạt mục tiêu Quốc hội đề ra ở mức 6,7%, ông Tuyến cho rằng: Tăng trưởng GDP có thể đạt thấp hơn mục tiêu đề ra. Còn thấp hơn bao nhiêu chủ yếu phụ thuộc vào ngành khai thác dầu thô.

“Sản lượng khai thác dầu thô bình quân 1 tháng được gần 1,3 triệu tấn. Nếu 3 tháng còn lại tiếp tục đà này, thì ngành này dù đóng góp âm, nhưng tỷ trọng đóng góp vẫn nhiều vào mức tăng trưởng cả năm”, đại diện Tổng cục Thống kê cho biết.

Bảo Bảo

Theo Infonet

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close