Chính trị - Xã hộiThời sự

Thủ tướng mong TP HCM ‘đồng cam cộng khổ’ với cả nước

Thủ tướng yêu cầu giải thích rõ thông tin liên quan đến việc phân bổ ngân sách cho các địa phương như TP HCM, Đà Nẵng; mong các thành phố này “đồng cam cộng khổ” với cả nước.

Tại phiên họp thường kỳ ngày 29/10, Chính phủ dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình đầu tư công cũng như kế hoạch phân bổ vốn đầu tư giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch năm 2017.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng yêu cầu cần giải thích rõ thông tin liên quan đến việc phân bổ ngân sách cho các địa phương như TP HCM, Đà Nẵng.

Lãnh đạo UBND TP HCM đề cập đến khó khăn từ việc tỉ lệ ngân sách mà thành phố được giữ lại giảm từ 23% xuống còn 18% thời gian tới, đồng thời đề nghị trước mắt giảm xuống còn 21%.

thu-tuong-mong-tp-hcm-dong-cam-cong-kho-voi-ca-nuoc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong TP HCM “đồng cam cộng khổ” với cả nước. Ảnh: VGP

Thủ tướng đánh giá trong thời gian qua, TP HCM đã có nhiều nỗ lực trong việc vượt thu. Tuy nhiên, tỉ lệ phân bổ ngân sách đã được tính toán rất kỹ.

“Tôi phân vân, suy nghĩ chuyện này lắm. Trung ương cũng cố gắng quan tâm tới TP HCM. Anh em các bộ rất vất vả tính toán, 1% của TP HCM ảnh hưởng lớn tới cả nước”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng chỉ rõ, mặc dù tỉ lệ có giảm đi, nhưng con số tuyệt đối lại tăng lên. Chưa kể như TP HCM còn được Trung ương đầu tư 5 dự án ODA với số vốn gần 100 nghìn tỷ đồng, các dự án chống ngập, xây dựng 2 bệnh viện lớn trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng. Đà Nẵng cũng tương tự như vậy.

Ngoài ra, có nhiều nguồn thu như từ đất đai được để lại toàn bộ cho các địa phương. Do đó, Thủ tướng yêu cầu phải công khai, minh bạch, giải thích rõ cho dư luận hiểu, tránh tình trạng “thấy cây mà không thấy rừng”.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần các địa phương, các cấp, các ngành phải đồng tâm, hiệp lực, chung sức, chung lòng vượt qua giai đoạn ngân sách khó khăn hiện nay, nhất là trong năm 2017, 2018. Cùng với đó, không chỉ trông chờ vào ngân sách, phải huy động các nguồn lực khác như xã hội hóa, ODA.

“TP HCM còn nhiều vấn đề như kẹt xe, bụi bặm, ngập nước…, nhưng mong thành phố cố gắng tìm thêm nguồn khác. Cả nước còn nhiều vùng như Cà Mau, Lạng Sơn, Cao Bằng… bà con rất khó khăn, đường đi không có, hàng hóa không tự sản xuất được. Chúng tôi sẽ lắng nghe, cố gắng tìm nguồn vốn cho thành phố; mong lãnh đạo và nhân dân thành phố thông cảm, cùng đồng cam cộng khổ với cả nước”, Thủ tướng chia sẻ.

Theo một số chuyên gia kinh tế, về đại thể, thu ngân sách tại địa phương có ba nhóm chính: 1) Các khoản thu phát sinh tại địa phương nhưng phải nộp 100% về Trung ương (gồm thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt từ hàng hóa nhập khẩu…); 2) Các khoản thu địa phương được giữ lại 100% (gồm các khoản thuế và phí liên quan đến nhà đất, thu từ hoạt động xổ số kiến thiết, thuế tài nguyên trừ hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí…; 3) Các khoản thu phân chia theo tỉ lệ phần trăm giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương (gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân…).

Như vậy, phần tỉ lệ “ngân sách giữ lại” mà dư luận đang quan tâm chỉ là một phần trong ngân sách của địa phương.

Xuân Hoa

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close