Kinh tế vĩ môThời sự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tâm đắc câu nói của cựu Thủ tướng Anh David Cameron về kinh doanh liêm chính

Phát biểu tại Gala Kết nối và Hội nhập tối 2/11, trước thềm Vietnam Summit 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việt Nam sẽ tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tâm đắc câu nói của cựu Thủ tướng Anh David Cameron về kinh doanh liêm chính

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Chinhphu.vn

Phát biểu tại Gala Kết nối và Hội nhập, với sự tham dự của gần 200 các chuyên gia hoạch định chính sách, các nhà doanh nghiệp, đầu tư trong nước và quốc tế, nhân dịp Hội nghị Kinh tế đối ngoại Việt Nam 2016 (Vietnam Summit 2016) do Tạp chí Nhà Kinh tế (The Economist của Anh) và Bộ Ngoại Giao Việt Nam tổ chức, Thủ tướngnhấn mạnh: Sau 30 năm thực hiện đường lối Đổi mới, Việt Nam đã nỗ lực vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có nền kinh tế thị trường với thu nhập trung bình từ một nước nghèo kém phát triển.

Năm 2015 quy mô GDP đạt trên 200 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng đạt khoảng 2.100 USD (nếu tính theo sức mua tương đương PPP đạt 5.600 USD). Việt Nam luôn giữ vững ổn định chính trị kinh tế xã hội, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội và được vinh danh là 1 trong 6 quốc gia hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs), nổi bật nhất là mục tiêu về xóa đói giảm nghèo. Tuy vậy, kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều thế mạnh là lợi thế so sánh của Việt Nam chưa được phát huy tốt.

Để tranh thủ cơ hội phát triển và thời cơ đang ở phía trước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp; quyết tâm đổi mới tạo khuôn khổ thể chế pháp lý, xây dựng các yếu tố nền tảng cho môi trường đầu tư kinh doanh như xây dựng cơ sở hạ tang, phát triển nguồn nhân lực… để doanh nghiệp và người dân vững tin phát huy nội lực, sức sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Việt Nam hoàn toàn vững tin thực hiện chiến lược phát triển, hội nhập kinh tế khi các hiệp định FTA mà Việt Nam đang đàm phán có hiệu lực đầy đủ và với sự đồng hành của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong rằng qua Hội nghị Kinh tế đối ngoại Việt Nam 2016, các đại biểu, doanh nghiệp sẽ hiểu thêm về chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam và tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư thuận lợi.

Hội nghị Kinh tế đối ngoại Việt Nam 2016 (Vietnam Summit 2016) sẽ khai mạc trong ngày 3/11 tại TP HCM.
Hội nghị Kinh tế đối ngoại Việt Nam 2016 (Vietnam Summit 2016) sẽ khai mạc trong ngày 3/11 tại TP HCM.

Trong buổi gặp với ông Charles Goddard, Giám đốc Biên tập khu vực châu Á –Thái Bình Dương và ông Jon Fasman, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của The Economist tối 2/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của The Economist và Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị Kinh tế đối ngoại Việt Nam 2016 (Vietnam Summit 2016) và tin tưởng Hội nghị năm nay sẽ góp phần tích cực quảng bá kinh tế Việt Nam đến cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.

Thủ tướng cũng hoan nghênh việc Tạp chí The Economist chọn chủ đề của Hội nghị năm nay là “Ra khơi thuận buồm xuôi gió” với nhiều vấn đề thiết thực sau khi Việt Nam bắt đầu triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2016-2020.

Ông cho biết rất tâm đắc câu nói của cựu Thủ tướng Anh David Cameron về kinh doanh liêm chính và nhấn mạnh hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động.

Thủ tướng cũng bày tỏ hy vọng Hội nghị là sự kiện giúp cộng đồng doanh nghiệp quốc tế hiểu rõ hơn cơ hội, triển vọng phát triển của Việt Nam cũng như các chiến lược, chính sách của Chính phủ, trên cơ sở đó có chiến lược đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Ngoài ra, Thủ tướng còn mong muốn The Economist tiếp tục phối hợp hiệu quả với Việt Nam để quảng bá kinh tế, môi trường đầu tư của Việt Nam cũng như các nỗ lực, chính sách phát triển của Chính phủ Việt Nam đến các doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế.

Trí thức trẻ/CafeF

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close