Thế giớiThời sự

Thua Trump, Clinton đổ lỗi cho Giám đốc FBI

Cáo buộc này đã được bà Clinton đưa ra trong một cuộc họp qua điện thoại vào ngày 12/10 với các nhà tài trợ chính…

Thua Trump, Clinton đổ lỗi cho Giám đốc FBI

Bà Hillary Clinton, người thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11 (trái), và ông James Comey, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) – Ảnh: Reuters.

Bà Hillary Clinton đã đổ lỗi cho Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khiến bà bất ngờ thua cuộc trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Reuters rằng cáo buộc này đã được vị ứng cử viên của Đảng Dân chủ đưa ra trong một cuộc họp qua điện thoại vào ngày 12/10 với các nhà tài trợ chính cho chiến dịch tranh cử của bà.

Trong gần như tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước ngày cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống 8/11, bà Clinton luôn nhận được tỷ lệ ủng hộ cao hơn ông Trump. Tuy nhiên, chính ông Trump mới là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, khiến nhiều người Mỹ bị sốc, dẫn tới những cuộc biểu tình lan rộng phản đối ông suốt mấy ngày qua.

Kể từ khi lĩnh thất bại cay đắng trước đối thủ đến từ Đảng Cộng hòa, bà hầu như không xuất hiện trước công chúng, ngoại trừ lần xuất hiện với bài phát biểu thừa nhận bại trận vào sáng hôm thứ Tư.

Trong cuộc họp ngày thứ Bảy, bà Clinton nói với các nhà tại trợ rằng ê-kíp của bà đã soạn một bản ghi nhớ về sự thay đổi tương quan trong các cuộc thăm dò dư luận trước ngày bầu cử, và lá thư của công Comey có vẻ như đã tạo ra bước ngoặt. Theo nguồn tin, bà Clinton nói quyết định của ông Comey ra tuyên bố nói rằng FBI mở một cuộc điều tra e-mail mới đối với bà đã khiến tỷ lệ ủng hộ dành cho bà suy giảm ở khu vực Midwest.

Bà Clinton đã thua ở bang Wisconsin, một bang vùng Midwest, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1984 bang này ủng hộ ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong một cuộc bầu cử Tổng thống. Hiện chưa rõ kết quả ở bang Michigan, nhưng kết quả kiểm phiếu đến hiện tại cho thấy bang này nghiêng về ông Trump, dù lần gần đây nhất một ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa thắng ở Michigan là vào năm 1988.

Lá thư của ông Comey gửi lên Quốc hội Mỹ tuyên bố về cuộc điều tra e-mail mở rộng đối với bà Clinton được công bố chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử.

Trước đó, vào tháng 7, FBI đã khép lại cuộc điều tra đầu tiên về việc bà Clinton sử dụng máy chủ cá nhân cho e-mail công việc trong thời gian giữ cương vị Ngoại trưởng từ năm 2009-2012, với kết luận không có dấu hiệu phạm tội.

Một tuần sau khi tuyên bố mở cuộc điều tra thứ hai, ông Comey nói không tìm thấy bằng chứng cho thấy bà Clinton phạm luật, nhưng giới phân tích cho rằng đến thời điểm đó bà Clinton đã hứng chịu thiệt hại.

Nguồn tin nói rằng bà Clinton nói với các nhà tài trợ rằng Trump đã chớp cơ hội từ những động thái trên của Comey để tấn công bà. Dù tuyên bố sau của Comey nói bà vô tội, bà Clinton nói điều này củng cố quan điểm của những người ủng hộ ông Trump cho rằng hệ thống bị thao túng nhằm thiên vị bà, từ đó thúc đẩy họ đi bỏ phiếu cho vị tỷ phú bất động sản vào ngày bầu cử.

“Cuối cùng, những diễn biến bất ngờ trong cuộc đua đã trở thành rào cản quá lớn để chúng tôi có thể vượt qua”, bản ghi nhớ mà chiến dịch của bà Clinton chuẩn bị được Reuters thu thập có đoạn viết.

Cũng trong cuộc họp điện thoại, ông Dennis Chang, người chịu trách nhiệm quản lý tài chính cho chiến dịch của bà Clinton, cho biết chiến dịch và Đảng Dân chủ đã huy động được hơn 900 triệu USD từ hơn 3 triệu nhà tài trợ cá nhân – nguồn tin tiết lộ.

Giữa lúc bà Clinton họp với các nhà tài trợ, Trump tiếp tục có các cuộc họp tại cao ốc Trump Tower ở New York với ê-kíp chuyển giao quyền lực của ông. Các thành viên của ê-kíp này đã được công bố vào hôm thứ Sáu tuần trước và được giao nhiệm vụ lựa chọn 15 thành viên nội các và hàng nghìn nhân vật cho các công việc chính trị được bổ nhiệm khác.

Bà Kellyanne Conway, nhà quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, ngày 12/11 cho biết ê-kíp của Trump sẽ sớm công bố nhân vật cho ghế chánh thư ký Nhà Trắng. Hai ứng cử viên tiềm năng nhất cho cương vị này là Steve Bannon, Giám đốc điều hành (CEO) chiến dịch tranh cử của Trump, và Reince Priebus, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa.

Vài ngày tới, Trump dự kiến sẽ có một bài phát biểu về các kế hoạch của ông trong thời gian tới và có thể có một chuyến đi ăn mừng chiến thắng tại tất cả các bang, bà Conway cho biết nhưng không nói chi tiết. Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1.

Vị Tổng thống đắc cử của Mỹ dự định sẽ giữ nguyên các kênh liên lạc của ông. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài CBS, Trump nói ông chưa có ý định từ bỏ tài khoản mạng xã hội Twitter, nơi ông đã đăng nhiều phát ngôn tranh cãi trong chiến dịch tranh cử và hứng chịu sự chỉ trích dữ dội.

“Tôi sẽ rất kiềm chế nếu sử dụng [tài khoản Twitter], tôi sẽ rất kiềm chế”, ông nói.

AN HUY

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close