Thế giớiThời sự

Tổng thống Hàn Quốc rút quyết định bổ nhiệm thủ tướng mới

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 8/11 đã rút lại quyết định bổ nhiệm định thủ tướng mới. Đây là nhượng bộ đầu tiên của nữ tổng thống Hàn Quốc trước những lời kêu gọi bà ngừng động thái “đơn phương” vốn đang làm trầm trọng thêm tình trạng bế tắc chính trị do vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-Sil gây ra.

Tổng thống Hàn Quốc rút quyết định bổ nhiệm thủ tướng mới

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye – Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp cùng ngày với Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun, bà Park đã đề nghị cơ quan lập pháp đề cử một ứng cử viên cho chức vụ thủ tướng, người mà bà tuyên bố là sẽ “điều khiển” nội các như yêu cầu của các đảng đối lập. Bà cho biết: “Nếu Quốc hội đề xuất một vị thủ tướng mới, tôi sẽ chỉ định và để người này điều khiển nội các”.

Ngày 2/11 vừa qua, bà Park đã chỉ định ông Kim Byong-yoon, cố vấn chính sách hàng đầu của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, làm thủ tướng mới thay thế ông Hwang Kyo-ahn, trong nỗ lực làm dịu sự tức giận của công chúng đối với vụ bê bối trên. Tuy nhiên, việc chỉ định bất ngờ mà không có sự tham vấn các chính đảng đã làm gia tăng những lời chỉ trích của phe đối lập.

Tổng thống Park đang phải đối phó với vụ bê bối vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho bà Choi, người có quan hệ với nữ tổng thống trong 40 năm qua. Bà Choi bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm. Bà cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD).

Vụ việc đã khiến hàng nghìn người dân Hàn Quốc đổ ra đường phố biểu tình ở thủ đô Seoul, yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức hoặc bị luận tội. Các nghị sĩ của đảng cầm quyền và đối lập đều kêu gọi tổng thống giải tán nội các hiện nay và thành lập một chính phủ liên minh lớn thông qua việc chỉ định một thủ tướng trung lập về chính trị và để người này chọn các thành viên nội các.

* Trong một động thái liên quan, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 8/11 đưa tin các công tố viên nước này đã tiến hành khám xét văn phòng của Công ty Samsung Electronics, thuộc Tập đoàn Samsung. Đây là một phần cuộc điều tra vụ bê bối chính trị liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-Sil.

Các công tố viên Hàn Quốc đang điều tra thông tin về việc Samsung Electronics đã cung cấp 2,8 triệu euro cho công ty do bà Choi và con gái đồng sở hữu. Cuộc khám xét trên nhằm tìm kiếm chứng cứ xem liệu Samsung có hỗ trợ tài chính bất hợp pháp cho con gái của bà Choi hay không. Hiện Văn phòng Công tố và Công ty Samsung Electronics chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cuộc khám xét trên.

Trước đó, các công tố viên đã điều tra cuộc họp kín giữa Tổng thống Park và các lãnh đạo tập đoàn lớn hồi năm 2015 vì nghi ngờ bà Park đóng vai trò gây quỹ cho 2 quỹ phi lợi nhuận do bà Choi lập ra. Trong số các lãnh đạo tập đoàn dự cuộc họp, có Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Mong-koo và Chủ tịch Tập đoàn LG Ku Bon-moo. Văn phòng Công tố có kế hoạch triệu tập những quan chức thân cận với các lãnh đạo tập đoàn từng tham dự cuộc họp kín trên để thẩm vấn nếu cần thiết.

Chinhphu

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close