Thời sựThời sự

Tổng thống Indonesia thị sát tập trận trên Biển Đông

Tình hình Biển Đông ngày 7/10: Lần thứ hai trong năm nay, Tổng thống Indonesia Joko Widodo thực hiện chuyến thăm tới quần đảo Natuna trên Biển Đông để thị sát cuộc tập trận của Không quân nước này.

Theo Nikkei Asian Review Hôm 6/10, ông Widodo đã thực hiện chuyến thăm thứ hai trong năm nay tới quần đảo Natuna. Chuyến thăm thứ nhất của ông này là hồi tháng Sáu. Đặc biệt, chuyến thăm thứ hai của Tổng thống Widodo trùng với dịp kỷ niệm 71 năm thành lập Các lực lượng vũ trang Indonesia (TNI). Đây được xem là một sự kiện lớn được tổ chức ở Jakarta song ông Widodo đã chọn đi thị sát cuộc tập trận của Không quân nước này trên Biển Đông.

Theo tin từ TNI, cuộc tập trận của Không quân Indonesia lần này có sự tham gia của 73 chiến đấu cơ bao gồm Sukhoi, F-16, Super Tucano và 2.200 binh sĩ. Nội dung của cuộc tập trận bao gồm diễn tập không chiến, tấn công và phòng thủ.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tới quần đảo Natuna thị sát Không quân tập trận. 

Cuộc tập trận của Indonesia diễn ra sau khi quân đội 5 nước Malaysia, Singapore, Australia, New Zealand và Anh thực hiện cuộc diễn tập kéo dài 3 tuần mang tên Bersama Lima vào hôm 4/10 trên Biển Đông.

Ngoài Trung Quốc, Indonesia, Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Trong khi đó, Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông. Các nước tập trận đều khẳng định đây là đợt diễn tập thường niên và không nhằm vào chuẩn bị phương án đối phó với Trung Quốc, quốc gia đang có những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền trên Biển Đông.

“Đây là cuộc tập trận thường niên. Indonesia là quốc gia có chủ quyền và có quyền tiến hành các cuộc tập trận quân sự trong lãnh thổ của mình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Arrmanatha Nasir nói.

Ông Widodo đã ra lệnh tăng cường an ninh quanh quần đảo Natuna thuộc tỉnh đảo Riau sau khi cơ quan chức năng Indonesia bắt giữ các tàu cá Trung Quốc đánh bắt gần khu vực này hồi đầu năm nay.

Ngoài ra, Indonesia cũng khẳng định nước này giữ vị thế trung lập ở Biển Đông.Tuy nhiên, quần đảo Natuna lại nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Indonesia và nằm chồng lấn lên tuyên bố chủ quyền phi lý “đường chín đoạn” của Trung Quốc.

Trong chuyến thăm tới quần đảo Natuna, Tổng thống Widodo cũng đã ra yêu cầu tăng cường phát triển ngành ngư nghiệp và khai thác dầu mỏ, khí đốt để phát triển kinh tế địa phương sau nhiều năm bị sao nhãng. Ông Widodo cũng đã tới tham dự buổi lễ khánh thành nhà ga sân bay cũng như thị sát công trình xây dựng nhà kho lạnh tại đảo Natuna.

“Mở rộng hoạt động hàng không, chúng ta hy vọng tăng dịch vụ chuyên chở hàng hóa và con người”, ông Widodo phát biểu tại sân bay Ranai ở đảo Natuna.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế – chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close