Thế giớiThời sự

Tổng thống Obama: Số phận đất nước nằm trong tay các bạn

Tại cuộc vận động ở North Carolina, TT Obama kêu gọi các cử tri có trách nhiệm với lá phiếu khi cuộc đua vào Nhà Trắng giữa bà Clinton và ông Trump sắp đi đến hồi kết.

Tổng thống Obama: Số phận đất nước nằm trong tay các bạn

Tổng thống Barack Obama kêu gọi ủng hộ cho ứng viên cùng đảng Hillary Clinton ở bang North Carolina ngày 2/11. Ảnh: VOA.

“Số phận của nền cộng hòa đặt trên vai các bạn”, tổng thống Mỹ cảnh báo cử tri ở North Carolina ngày 2/11. Đây là một trong số các bang tranh chấp quyết định kết quả cuộc đua giành ghế tổng thống.

“Số phận của thế giới đang bỏ ngỏ và cử tri North Carolina sẽ phải chắc chắn đẩy nó đi đúng hướng”, ông Obama tuyên bố. Tổng thống đương nhiệm của Mỹ kêu gọi sự ủng hộ đối với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton với mong muốn bà sẽ trở thành người kế nhiệm ông.

“(Tên) tôi không xuất hiện trong lá phiếu nhưng tôi phải nói với bạn điều này. Công bằng nằm trên lá phiếu. Lẽ phải ở trên lá phiếu. Công lý hiện diện trên lá phiếu. Sự phát triển phụ thuộc vào lá phiếu. Nền dân chủ của chúng ta cũng thể hiện trên lá phiếu”, AFP dẫn lời ông nói.

Ngày 8/11, người Mỹ sẽ tiến hành lựa chọn giữa một bên là ứng viên đảng Cộng hòa theo chủ nghĩa dân túy, từng là ngôi sao truyền hình thực tế với những phát ngôn gây sốc và một bên là ứng viên đảng Dân chủ đang vướng vào những lùm xùm trên đường trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Việc chọn Trump hay Clinton được dự đoán dựa trên những con số và tỷ lệ ủng hộ trong các khảo sát đầy biến động. Dư luận khó có thể đoán trước được ai là người chiến thắng ở các bang quan trọng để giành được đa số phiếu của cử tri đoàn.

Bà Clinton vẫn dẫn trước trong các cuộc khảo sát, tuy nhiên cuộc thăm dò của ABC News/ Washington Post cho thấy ông Trump theo sát đối thủ hơn với khoảng cách biệt được thu hẹp dần.

“Chưa đầy một tuần qua, phần lớn dư luận dường như cho rằng chiến thắng của Trump sẽ tạo ra rất nhiều bất ổn và tâm lý rủi ro chung”, Kit Juckes, nhà phân tích của ngân hàng Societe Generale, cho biết.

Đồng USD tiếp tục trượt giá so với đồng Euro, trong khi đồng peso của Mexico, nơi nhạy cảm với mối đe dọa xây dựng một bức tường tại biên giới với Mỹ của Donald Trump, đã giảm 1%.

Trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thừa nhận chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng “hết sức rắc rối” trong khi đó lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng “thảm họa thực sự” của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ “vượt quá tưởng tượng”.

Trong khi đó, cả Donald Trump và Hillary Clinton đang ra sức lôi kéo cử tri ở bang Florida, Ohio và North Carolina.

Bà Clinton đã đến bang Arizona, nơi đảng Dân chủ chưa bao giờ thắng kể từ năm 1966. Một cuộc thăm dò của Emerson vào hôm 2/11 cho thấy Clinton có nguy cơ đánh mất bang này vì cách biệt 4 điểm nhưng cơ hội của bà vẫn còn khi những người thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại bang này phản đối Trump.

Trong khi đó, ông Trump tạo ra những thay đổi đáng ngạc nhiên của chiến dịch ở Wisconsin và Michigan, hai bang truyền thống của đảng Dân chủ. Các cuộc thăm dò trước đó tại Florida của RealClearPolitics cho thấy ứng viên Trump cách biệt 0,7 điểm so với đối thủ, trong khi khảo sát của TargetSmart cho thấy nhiều cử tri Cộng hòa lại chuyển sang ủng hộ bà Clinton.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close