Cách sốngSống

Tốt nghiệp đại học và gánh trên vai nhiều khoản nợ, tôi đã thoát khỏi cảnh tù túng sau hơn 3 năm chỉ với chiến lược đơn giản

Năm 2007, Guen Garrido tốt nghiệp Đại học California tại Los Angeles với bằng tú tài và trên vai gánh một khoản nợ là 40.000 đô. Đến cuối năm 2014, tổng số nợ của cô đã tăng lên 68.600 đô, số nợ bao gồm khoản vay sinh viên, một khoản vay để mua xe, một số khoản vay nợ cá nhân và nợ tín dụng. Tuy nhiên, hơn 3 năm sau, Garrido cho biết cô đã thoát khỏi nợ nần chỉ với một chiến lược cực kỳ đơn giản này.

Tốt nghiệp đại học và gánh trên vai nhiều khoản nợ, tôi đã thoát khỏi cảnh tù túng sau hơn 3 năm chỉ với chiến lược đơn giản

Sau khi đưa ra quyết định phải thanh toán hết nợ trong một thời gian ngắn, điều đầu tiên mà Garrido làm là đi sâu vào tìm hiểu các chiến lược tài chính cá nhân. Cô đã đọc rất nhiều sách, các bài báo, thậm chí là xem cả video trên YouTube.

Sau đó, Garrido tìm đến cuốn sách bán chạy nhất của bậc thầy tài chính Dave Ramsey – “The Total Money Makeover” – chính cuốn sách này đã giúp cô gái trẻ kiểm soát tài chính và đặt ra kế hoạch thoát khỏi nợ nần.

Trong khi đọc cuốn sách, cô vô cùng tâm đắc với chiến lược trả nợ mang tên “Snow Ball” (Quả bóng tuyết). Nội dung cơ bản của chiến lược này là ưu tiên thanh toán khoản nợ với số dư nhỏ nhất trước. Vì vậy, Garrido đã bắt đầu thực hiện chiến lược với khoản nợ 50 đô mà cô vay Target.

Theo ý tưởng của chiến lược “Snow Ball”, bạn sẽ “tấn công” vào khoản nợ có số dư nhỏ nhất trước, sau đó tiếp tục giải quyết các khoản nợ lớn hơn (theo quy luật từ bé đến lớn), giống như một quả bóng tuyết nhỏ dần dần phát triển thành một quả bóng tuyết lớn, rồi cuối cùng thành một quả bóng tuyết khổng lồ. Garrido cho rằng, ý tưởng này đánh vào tâm lý của chúng ta – “khi bạn đã giải quyết được khoản nợ nhỏ nhất, bạn sẽ dần thoát khỏi nợ nần”.

Sau khi thanh toán hết nợ tín dụng, cô bắt đầu chuyển sang giải quyết các khoản vay cá nhân và khoản vay để mua ô tô, cuối cùng là khoản nợ lớn nhất: khoản vay sinh viên.

 Tốt nghiệp đại học và gánh trên vai nhiều khoản nợ, tôi đã thoát khỏi cảnh tù túng sau hơn 3 năm chỉ với chiến lược đơn giản - Ảnh 1.

Trước đây, một số chuyên gia gợi ý bạn nên sử dụng phương pháp tuyết lở (ưu tiên thanh toán khoản nợ có mức lãi suất cao nhất trước) để giảm thiểu số tiền lãi bạn phải trả. Về mặt toán học, đây là cách hiệu quả nhất để giải quyết nợ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Tạp chí Kinh doanh Harvard lại chỉ ra rằng phương pháp bóng tuyết (ưu tiên thanh toán các khoản nợ có số dư nhỏ nhất) thực sự là chiến lược trả nợ hiệu quả hơn cả.

Nhà nghiên cứu Remi Trudel cho biết: “Tập trung trả khoản nợ có số dư nhỏ nhất trước sẽ tạo động lực cho chúng ta thanh toán các khoản nợ tiếp theo”.

Bạn hãy thử phương pháp bóng tuyết, bắt đầu với việc liệt kê các khoản nợ từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Thanh toán khoản nợ có số dư nhỏ nhất trước, sau đó chuyển sang giải quyết khoản nợ nhỏ tiếp theo.

Như Ramsey viết trong cuốn sách “The Total Money Makeover”: “Bạn cần thanh toán nợ nhanh chóng để có thể hoàn toàn thoát khỏi nợ nần. Khi bạn bắt đầu chiến lược bóng tuyết và trong vài ngày đầu tiên trả hết một vài khoản nợ, tôi tin tưởng rằng, chiến lược này sẽ giúp bạn nhanh chóng trả hết nợ nần”.

Theo Hoàng Hoa

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close