CEO ViệtNhân vật

Trần Mạnh Hùng, CEO Joiha – “cha đẻ” của cặp tai nghe đình đám

CEO Joiha chia sẻ: “…tai nghe của Joiha được sử dụng ở thị trường quốc tế là tín hiệu vui với riêng cá nhân mình. Nhưng xét tổng thể cả thương hiệu Joiha, mình vẫn muốn nhận được sự ủng hộ từ người Việt nhiều hơn”.

Những ngày gần đây, hình ảnh chiếc tai nghe màu xanh xuất hiện trên tai sao nữ Eunjung của nhóm nhạc T-Ara đã khiến bao tín đồ công nghệ Việt thổn thức. Thật bất ngờ khi một sản phẩm âm thanh do người Việt tạo nên đã xuất hiện trên sân khấu âm nhạc quốc tế.

Sau đây, mời bạn đọc cùng chúng tôi gặp gỡ anh Trần Mạnh Hùng, CEO Joiha – “cha đẻ” của cặp tai nghe Việt xuất hiện cùng sao nữ Hàn Quốc.

– Chào anh Hùng, vài ngày qua, báo chí nói rất nhiều về việc tai nghe Jelly Galaxy của anh được ca sĩ nổi tiếng Hàn Quốc sử dụng. Vậy anh nghĩ sao về vấn đề này?

Cảm giác đầu tiên của mình là rất vui, nhưng cũng không bất ngờ lắm. Vì lâu nay, đối tượng khách hàng sử dụng các sản phẩm của Joiha vẫn chủ yếu là người nước ngoài.

Như tai nghe Jelly Doux của Joiha, khách nước ngoài đặt mua chiếm tới 80%.

Tất nhiên, người dùng Việt nói chung, ca sĩ Việt Nam nói riêng cũng sử dụng tai nghe của Joiha, nhưng số lượng chưa được như kì vọng.

 Tai nghe Jelly Galaxy tuyệt đẹp của Joiha - Ảnh: Đình Kiên

Tai nghe Jelly Galaxy tuyệt đẹp của Joiha – Ảnh: Đình Kiên

– Liệu có thể coi đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành công nghệ Việt, khi tai nghe “Made in Vietnam” xuất hiện trên sân khấu quốc tế?

Như mình đã nói, tai nghe của Joiha được sử dụng ở thị trường quốc tế là tín hiệu vui với riêng cá nhân mình. Nhưng xét tổng thể cả thương hiệu Joiha, mình vẫn muốn nhận được sự ủng hộ từ người Việt nhiều hơn.

Thành thật mà nói, khó khăn lớn nhất đối với Joiha ở hiện tại đó là bọn mình chưa đáp ứng được mức giá rẻ để bán ở Việt Nam, nhưng tương lai chắc chắn sẽ khác.

– Nhiều người cho rằng, sản phẩm công nghệ Made in Vietnam nói chung, Jelly Galaxy nói riêng có giá bán khá đắt so với mặt bằng chung của người Việt Nam. Anh nhìn nhận ra sao về vấn đề này?

Thực ra nhiều sản phẩm Made in Vietnam nếu được sản xuất sẵn bên Trung Quốc về bán ở Việt Nam thì giá thành rất rẻ.

Bởi đây là các mẫu có sẵn của Trung Quốc, bạn chỉ việc chọn A, B, C, họ sẽ in logo lên cho bạn, về Việt Nam họ gọi đó là hàng Việt Nam, và việc này không khó để làm.

Tuy nhiên, mục tiêu của startup Joiha là tạo công ăn việc làm cho người Việt, sản xuất thủ công trực tiếp tại Việt Nam. Mà thủ công thì nó sẽ có ưu điểm là độc, lạ, đẹp, nhưng ngược lại nhược điểm là giá bán còn cao.

 Anh Trần Mạnh Hùng bên cạnh các đồng nghiệp trong nhóm Joiha - Ảnh: Đình Kiên

Anh Trần Mạnh Hùng bên cạnh các đồng nghiệp trong nhóm Joiha – Ảnh: Đình Kiên

– Đứng trước tình trạng người Việt lại không muốn, hoặc không đủ khả năng mua hàng Việt, Joiha đã có những giải pháp gì?

Trên thực tế, không phải sản phẩm Việt nào cũng đắt đỏ và khó tiếp cận người dùng. Thậm chí, có nhiều sản phẩm Việt rất được người dùng trong nước ưa chuộng.

Với các sản phẩm của Joiha, mình nhắm đến đối tượng người dùng yêu cái đẹp, sự tinh tế trong thiết kế, cũng như yêu các sản phẩm được làm thủ công từ chính đôi tay người Việt.

Hiện tại, khách hàng tìm mua tai nghe, cũng như các sản phẩm của Joiha chủ yếu là người nước ngoài, vì họ có xu hướng chuộng đồ thủ công, do đó, họ chấp nhận mức giá cao.

Tuy nhiên, nếu bạn có theo dõi, trong thời gian qua, Joiha đã rất cố gắng giảm giá thành sản phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng tai nghe thủ công của người Việt.

Một chiếc tai nghe có giá khoảng 2 triệu đồng của Joiha giờ chỉ còn chưa đầy 1 triệu đồng, như mẫu Jelly Doux là một ví dụ.

Hoặc như việc chuyển từ thương hiệu Joinhandmade sang Joiha, bọn mình đã có các mục tiêu dài hạn hơn, bắt đầu nghiên cứu mẫu mã, tính năng của một số sản phẩm – sản xuất theo hướng công nghiệp, mang tới giá thành hợp lý hơn cho người Việt Nam.

– Vậy hỏi nhỏ anh, trước đây anh làm tai nghe tại Việt Nam, nhưng người Việt không đón nhận nhiều, Joiha sống bằng gì?

Từ ban đầu, mình đã không đặt nặng vấn đề lỗ hay lãi. Startup Joiha ra đời vì nhóm thích làm và muốn làm. Do đó, mọi thứ đều rất khó khăn, bọn mình phải dùng tiền cá nhân để nuôi công ty trong những năm đầu.

Tin vui là hơn 1 năm trở lại đây, mọi thứ đã dần đi vào ổn định. Khách nước ngoài – bán chủ yếu qua hình thức online, bắt đầu đón nhận nhiều hơn các sản phẩm của Joiha.

Ngoài tai nghe, nhóm cũng tự làm và kinh doanh một số sản phẩm liên quan tới lĩnh vực công nghệ khác như: Jelly Key (keycap – nút bấm trên bàn phím cơ), hoặc Jelly Clan (cung cấp các giải pháp về hình ảnh, thiết kế sản phẩm).

Còn trong tương lai, mình hi vọng mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn.

– Xin chân thành cảm ơn anh Trần Mạnh Hùng!

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close