Cách sốngSống

Triết lý sống đáng ngưỡng mộ của một bác nông dân: Đừng hi vọng điều gì tốt đẹp nếu bạn không chăm chỉ

Thomas Edison từng nói: “Hầu hết mọi người bỏ lỡ cơ hội bởi cơ hội thường khoác trên mình những bộ quần áo trông giống như công việc”. Câu nói này nhấn mạnh đến sự chăm chỉ là yếu tố quyết định cơ hội thành công.

Triết lý sống đáng ngưỡng mộ của một bác nông dân: Đừng hi vọng điều gì tốt đẹp nếu bạn không chăm chỉ

Dưới đây là 9 bài học cuộc sống ý nghĩa tôi đã học được từ một bác nông dân:Bạn sẽ không có bất cứ thứ gì nếu không làm việc chăm chỉ để đạt được nó

Thomas Edison từng nói: “Hầu hết mọi người bỏ lỡ cơ hội bởi cơ hội thường khoác trên mình những bộ quần áo trông giống như công việc”. Câu nói này nhấn mạnh đến sự chăm chỉ là yếu tố quyết định cơ hội thành công.

Người nông dân cũng vậy, họ không thể đạt được bất cứ thứ gì nếu không làm việc chăm chỉ từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn.

Hãy kiên nhẫn

Liệu trong cuộc sống ai có thể dạy bạn những bài học về sự kiên nhẫn tốt hơn người nông dân? Họ chờ đợi mùa đến để gieo trồng, rồi lại chờ đợi để thu hoạch. Cây lúa và gia súc của người nông dân đều không thể lớn chỉ trong một đêm.

Không bao giờ hi vọng điều gì vượt quá sức lao động của mình

Brian Brett từng nói: “Làm nông là một nghề sống dựa vào hi vọng”. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Trên thực tế, người nông dân luôn biết rằng hi vọng cũng sẽ biến thành vô ích nếu bạn không làm việc chăm chỉ hết mình.

Khi bạn muốn từ bỏ, hãy nhớ xem lý do vì sao mình bắt đầu

Khi thời tiết không thuận lợi và có lúc nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, hầu hết các loài cây và vật nuôi của người nông dân đều khó có thể sống sót. Nhưng họ biết rằng thành quả nào là xứng đáng cho những nỗ lực đã bỏ ra và họ sẽ đấu tranh để bảo vệ chúng đến cùng.

Đừng cắn vào bàn tay đang nuôi sống bạn

Có lẽ không ai xứng đáng với cụm từ “anh hùng” hơn người nông dân. Họ biết nguồn gốc của thực phẩm đến từ đâu và luôn trân trọng điều đó.

Yêu những gì bạn đang làm như thể ngày mai bạn sẽ chết đi

Lý do lớn nhất khiến những người nông dân sẵn sàng làm việc đến chết là bởi họ yêu những gì mình đang làm. Đó không đơn thuần là công việc, mà còn là niềm đam mê. Như Wendell Berry từng nói: “Tại sao người nông dân lại thích làm việc? Đơn giản, bởi đó là tình yêu”.

Luôn lạc quan

Hơn ai hết, người nông dân luôn biết phải nhìn vào mặt tích cực của vấn đề, thậm chí kể cả khi không có một chút ánh sáng nào. Cho dù đó là khi con bê mới sinh không vượt qua được một đêm hay Mẹ Thiên Nhiên hủy diệt mùa màng… Đối với người nông dân, ngày mai và tương lai luôn hiện hữu.

Sống giản dị và tiết kiệm

Rick Perry từng nói: “Điều giá trị nhất tôi học được khi lớn lên tại một trang trại đó là luôn làm việc chăm chỉ, thẳng thắn và tiết kiệm”. Người nông dân luôn sống hết mình với con người vốn có của họ. Với một thị trường đầu ra luôn biến động, bấp bênh và đầu vào là máy móc đắt đỏ, người nông dân luôn đặt yếu tố tiết kiệm lên hàng đầu.

Làm thế nào để sống một cuộc đời đáng tự hào?

Người nông dân sẽ nói với bạn rằng không có gì ngoài làm việc chăm chỉ hết mình cho những sản phẩm bạn tạo ra!

Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close