Chính trườngNhân vật

Triết lý thành công của Donald Trump gói gọn trong 6 chữ: “Bởi vì tôi không quan tâm”

Nếu cần 1 câu để tóm gọn lại không chỉ cuộc bầu cử thành công của Trump năm nay mà còn là cả cuộc sống của ông ấy thì 6 từ kể trên là đúng đắn nhất.

Triết lý thành công của Donald Trump gói gọn trong 6 chữ: "Bởi vì tôi không quan tâm"

Trong một buổi diễn thuyết diễn ra vào tháng 6, người vừa đắc cử Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được một phóng viên hỏi rằng: Tại sao ông luôn cảm thấy cần “gây thù chuốc oán” với những người công khai chống lại ông?

“Tại sao lại gây thù chuốc oán ấy hả?”. Trump trả lời bằng một câu hỏi tu từ. “Bởi vì tôi không quan tâm”.

Chỉ bằng 6 từ này đã cho thấy vẻ hết sức thành thật của Trump. Nếu cần 1 câu để tóm gọn lại không chỉ cuộc bầu cử thành công của Trump năm nay mà còn là cả cuộc sống của ông ấy thì 6 từ kể trên là đúng đắn nhất.

Trong cuộc sống, Trump luôn chọn cách chống lại những điều không hữu ích và cả những thứ đang gây cản trở mục tiêu.

Ví dụ gần đây nhất là trong chuyến thăm của ông tới New Mexico vào tháng 6, ông Trump nói rằng Thống đốc bang Susana Martinez đang “không làm việc của mình” ngay trong thời điểm chiến dịch tranh cử của ông cần sự ủng hộ của Susana.

Tại sao ông ấy làm vậy? Và tại sao ông Trump luôn có khuynh hướng tấn công, gây thù địch với tất cả các ứng cử viên khác trong cuộc đua vào Nhà Trắng thời gian vừa qua?

Có 2 lý do:

– Bản tính của ông Trump vốn là người thích châm chọc.

– Bởi ông ấy có thể làm như vậy.

Với Trump, thích gây thù địch gần như là bản năng. Đó là cách ông đối mặt với thế giới này. Đánh họ trước khi để họ đánh lại bạn. Dù là người tạo luật chơi cho trận đấu trước nhưng ông ấy sẵn sàng phá bỏ nó nếu cần. Ông ấy xem cuộc sống – và cả chính trị – như một trận chiến tranh giành sự ngưỡng mộ, quyền lực, sức mạnh và tầm ảnh hưởng.

Vì vậy, khi một ai đó muốn chống lại ông ấy, hình phạt rất tồi tệ và khủng khiếp. Khi một phóng viên viết câu chuyện khiến ông Trump không thích hoặc hỏi một câu hỏi mà ông ấy không đồng tình, phóng viên này theo ông Trump là người “rất không thành thật”. Khi một trong những đối thủ tỏ ra băn khoăn về những chính sách của ông, thì có nghĩa là đối thủ đó là một kẻ nực cười hoặc là người thua cuộc (hoặc cả hai).

Cuộc sống của ông Trump chứa đựng hàng loạt minh chứng về việc ông ấy không chỉ không muốn từ bỏ thói quen này mà thậm chí còn tán dương nó. Ông ấy đưa công ty bất động sản của cha mình thành đế chế hùng mạnh hơn và có lợi nhuận tốt hơn. Ông trở thành một người nổi tiếng tầm quốc gia và thậm chí quốc tế. Cuối cùng, ông ấy vừa trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 45 của nước Mỹ với số phiếu áp đảo đối thủ Hillary Clinton.

Ông ấy nói và làm những gì ông ấy muốn bởi ông ấy có thể làm vậy. Và bởi vì như ông ấy nói mình “không quan tâm”.

Đó là bằng chứng cho việc ông ấy vẫn giành được rất nhiều số phiếu bầu. Trump đang bán tầm nhìn của ông về Giấc mơ Mỹ: Hãy bầu cho tôi, hãy như tôi!

Tại sao ư? Vì ông ấy giàu có, có vợ là siêu mẫu và có thể nói với mọi người tất cả những gì ông ấy nghĩ, bất kể lúc nào mà không sợ bất kỳ sự trừng phạt hay trả thù nào cả.

“Ông ấy đơn giản không bận tâm” là những gì bạn thường nghe khi hỏi mọi người vì sao họ thích Trump. “Ông ấy nói như thế thì nó đúng là như thế, ông ấy không làm màu kiểu chính trị”.

Khuynh hướng hướng tới sự thù địch và suy nghĩ “không bận tâm” sẽ tự nhiên đưa ông Trump trở thành khác biệt, tách khỏi xu hướng chính trị hóa vốn đã tồn tại từ quá lâu.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, chỉ đơn giản người Mỹ bầu cho ai có thể đánh vào sự giận dữ và cô lập vốn được tạo nên bởi những chính trị gia và tổ chức lớn. Và ông Trump đã làm được điều đó.

Theo Trí Thức Trẻ/WashingtonPost

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close