Kinh doanh quốc tếThế giới

Trung Quốc điều tra hãng GM của Mỹ về hành vi độc quyền

Hãng AFP dẫn một nguồn thạo tin ngày 14/12 cho biết cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc đang điều tra hãng ô tô General Motors của Mỹ.

Cổ phiếu của GM cũng như hãng ô tô Ford Motor Co đã lao dốc sau khi giới chức Trung Quốc cảnh báo có thể phạt một hãng sản xuất ô tô của Mỹ vì hành vi độc quyền.

Trong ngày 14/12, cổ phiếu của GM và Ford giảm lần lượt 2,2% và gần 1%, trong khi chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones cũng giảm. Trong một tuyên bố, GM khẳng định tôn trọng các quy định và luật pháp sở tại ở bất cứ nơi nào hãng này hoạt động.

GM nêu rõ không đưa ra bình luận về các đồn đoán trên truyền thông. Trong khi đó, người phát ngôn khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Ford cho biết hãng chưa biết về vấn đề này.

Trước đó, tờ China Daily của Trung Quốc dẫn lời Giám đốc Cục giám sát giá cả thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) Zhang Handong cho hay các nhà điều tra phát hiện một hãng sản xuất ô tô của Mỹ đã chỉ thị các nhà phân phối điều chỉnh giá xe của hãng bắt đầu từ năm 2014 và Trung Quốc sẽ sớm áp đặt mức phạt đối với hãng này vì hành vi độc quyền.

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói “không biết chi tiết”, song khẳng định Trung Quốc về nguyên tắc hoan nghênh các công ty Mỹ nhưng các công ty này cần tuân thủ quy định sở tại.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc phạt các tập đoàn sản xuất ô tô nước ngoài. Năm 2014, NDRC đã phạt các công ty Đức và Nhật Bản hàng triệu USD. Các hãng ô tô từng bị phạt tại Trung Quốc gồm Audi AG, Mercedes-Benz của Daimler AG, Toyota Motor Corp, và một liên doanh của công ty Nissan Motor Co Ltd.

Trung Quốc, thị trường tiêu thụ xe hơi lớn nhất thế giới, có vai trò quan trọng đối với GM. Năm 2015, khách hàng Trung Quốc mua tới hơn 1/3 trong tổng số 9,96 triệu xe của GM trên toàn cầu. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, bao gồm cả liên doanh, chiếm tới khoảng 20% tổng thu nhập toàn cầu 9,7 tỷ USD của GM năm 2015.

Trong khi đó, hoạt động liên doanh với Trung Quốc của Ford đóng góp khoảng 16% trong 9,4 tỷ USD tổng lợi nhuận trước thuế toàn cầu năm 2015 của hãng này.

Theo Bnews

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close