Kinh doanh quốc tếThế giới

Trung Quốc khai trương thủy phi cơ lớn nhất thế giới

Thủy phi cơ lớn nhất thế giới AG600, có sải cánh dài 38 mét đóng tại Trung Quốc, ngày 24/12/2017 đã bay chuyến đầu tiên kéo dài một tiếng đồng hồ, từ thành phố Châu Hải.

Trung Quốc khai trương thủy phi cơ lớn nhất thế giới

Thủy phi cơ TQ AG600 trong chuyến bay thử đầu tiên ngày 224/12/2017 – Reuters.

Thủy phi cơ lớn nhất thế giới AG600, có sải cánh dài 38 mét đóng tại Trung Quốc, ngày 24/12/2017 đã bay chuyến đầu tiên kéo dài một tiếng đồng hồ, từ thành phố Châu Hải (Zhuhai), RFI đưa tin.

Tân Hoa Xã cho biết chiếc máy bay AG600 được mệnh danh là Kunlong, trang bị bốn động cơ phản lực được cho là có thể bay được 12 tiếng đồng hồ, chở theo 50 người. Theo kỹ sư trưởng, chuyến bay khai trương thành công đã giúp Trung Quốc trở thành một trong những nước hiếm hoi trên thế giới có thể sản xuất được thủy phi cơ cỡ lớn.

Chiếc máy bay này có các thiết bị quân sự, nhưng để chữa lửa trong các vụ cháy rừng và cứu hộ trên biển. Tập đoàn quốc doanh Hàng không Trung Quốc (CCIA) đã được đặt sản xuất 17 chiếc.

Tân Hoa Xã dẫn lời phó tổng giám đốc CCIA nói rằng thủy phi cơ AG600 có kích thước bằng một chiếc Boeing 737, lớn hơn tất cả các loại máy bay được chế tạo để hạ cánh xuống nước và cất cánh từ mặt nước.

Tuy nhiên sải cánh của Kunlong nhỏ hơn hẳn so với chiếc H-4 Hercules – một thủy phi cơ quá khổ trong thập niên 40 dùng để vận chuyển quân đồng minh, được coi là lớn nhất từ trước đến nay (sải cánh 97 mét, chiều dài 67 mét) dù chỉ bay duy nhất có một chuyến vào năm 1947.

Bắc Kinh đang tìm cách giảm lệ thuộc vào các tập đoàn nước ngoài như Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu. Tháng 6/2016, chiếc ARJ21 do Trung Quốc chế tạo đã bay chuyến thương mại đầu tiên. Đây là sự kiện nổi bật của chương trình hàng không khởi động cách đây 15 năm, nhằm giúp Trung Quốc có được một hãng sản xuất máy bay đáng tin cậy.

THỤY MY

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close