Kinh doanh quốc tếThế giới

Tỷ phú Ấn Độ thừa “can đảm” để mạnh tay vay USD

Bất chấp việc đồng rupee rớt giá thê thảm, các tỷ phú Ấn Độ vẫn can đảm vay nhiều hơn các khoản nợ bằng đồng USD trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành nâng lãi suất.

Theo Bloomberg, ngày 23/11, một nguồn tin cho biết tỷ phú Muhesk Ambani, người đứng đầu Reliance Industries Ltd đang chuẩn bị thủ tục cho khoản vay trị giá 1,75 tỷ USD tại các ngân hàng quốc tế. Trước đó, ngày 21/11, Novelis Inc, công ty tại Mỹ thuộc Tập đoàn Hindalco Industries Ltd của tỷ phú Kumar Mangalam Birla đã lên tiếng về việc tiến hành khoản vay trị giá 1,8 tỷ USD.

Các khoản vay bằng đồng USD của những tỷ phú Ấn Độ đã tăng 25% kể từ đầu năm cho tới nay, lên mức 21,9 tỷ USD, theo số liệu tổng hợp của Bloomberg.

ảnh 1

 Các khoản vay bằng đồng USD của công ty Ấn Độ có thể tạo kỷ lục mới năm 2016

Các công ty Ấn Độ đang tận dụng lợi thế từ việc lãi suất cho vay bằng đồng USD ở mức thấp nhất trong gần thập kỷ qua, bất chấp mối lo lắng về việc đồng rupee liên tục mất giá. Đồng nội tệ của Ấn Độ đã giảm giá 2,5% trong tháng này, xuống mức 1 USD đổi 68,8650 rupee, thấp hơn cả mức đáy 1 USD đổi 68,8450 rupee ghi nhận vào tháng 8/2013.

ảnh 2

Trong tuần trước, đồng rupee tạo kỷ lục mới khi giảm giá mạnh nhất so với đồng USD từ trước tới nay

Đồng rupee mất giá trong bối cảnh sự tự tin của giới đầu tư tăng lên khi các chính sách của chính quyền Thủ tướng Modi phát huy hiệu quả, đặc biệt trong việc thu hẹp thâm hụt ngân sách, xem xét kỹ lưỡng các quy định phá sản, kiềm chế lạm phát và xây dựng quỹ dự trữ ngoại tệ vững vàng. Đây cũng là lý do các ngân hàng quốc tế vẫn sẵn lòng thực hiện các yêu cầu vay của khách hàng Ấn Độ.

“Hiện tại, các khoản vay bằng đồng USD rất có sức hấp dẫn đối với các công ty Ấn Độ. Lãi suất có thể được nâng lên sau cuộc họp sắp tới của Fed, vì vậy, các công ty này quan tâm tới cuộc họp của Fed hơn là việc đồng rupee giảm giá”, Sidharth Rath, người đứng đầu nhóm khách hàng doanh nghiệp tại Axis Bank Ltd cho biết.

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close