CEO Thế giớiNhân vật

Tỷ phú Bloomberg: Đừng chọn việc theo lương

Michael Bloomberg cho biết khi tốt nghiệp đại học năm 22 tuổi, ông cũng chẳng biết mình muốn làm nghề gì.

Tỷ phú Bloomberg: Đừng chọn việc theo lương

Tỷ phú Michael Bloomberg trong sự kiện cuối tuần trước. Ảnh: CNBC

Trong bài diễn văn tại Đại học Villanova cuối tuần qua, cựu thị trưởng New York đã chia sẻ quá trình ông chuyển từ ghế nhà trường sang làm việc cho các công ty.

“Nếu các bạn ngồi đây vẫn còn băn về việc sẽ làm gì với cuộc đời mình, đừng lo lắng. Khi học xong đại học, tôi chẳng biết mình muốn làm gì. Sau khi học xong trường Kinh doanh, tôi cũng vẫn chẳng biết mình muốn gì”, tỷ phú nói.

Bloomberg hiện sở hữu khối tài sản gần 49 tỷ USD. Ông có bằng kỹ sư điện tại Đại học Johns Hopkins năm 1964. Hai năm sau, ông nhận bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Harvard. Ông cho biết quyết định đầu tiên sau khi học xong trường kinh doanh là một trong những quyết định quan trọng nhất sự nghiệp của mình.

Lời khuyên của ông dành cho các sinh viên sắp tốt nghiệp là: Đừng chọn việc theo lương, mà phải dựa trên việc bạn nghĩ mình có thể phát triển đến mức nào tại công ty đó.

Bloomberg từng làm việc cho ngân hàng đầu tư Salomon Brothers. Vị trí của ông trả lương thấp hơn nhiều so với các cơ hội khác tương tự vào thời điểm đó. Và việc ông làm – đếm các chứng chỉ cổ phiếu và trái phiếu – cũng rất nhàm chán.

“Đó là xuất phát điểm rất thấp so với một thạc sĩ Harvard”, ông cho biết trong cuốn tự truyện năm 1997, “Chúng tôi phải làm việc trong hầm không điều hòa, thỉnh thoảng uống cả đống bia để tăng sức chịu đựng”.

*10 cách làm giàu tuổi 20

Tuy nhiên, Salomon Brothers nổi tiếng nhờ văn hóa trọng người tài. Và Bloomberg cảm thấy ông có thể chuyên nghiệp hơn nếu làm việc tại đây.

“Tôi đã nhận công việc lương thấp hơn 40% công ty khác chào mời, vì tôi cho rằng mình phù hợp ở đây hơn. Đó là một trong những quyết định quan trọng nhất của tôi, dù 15 năm sau đó tôi bị sa thải”, ông nhớ lại.

Nhận công việc dựa trên khả năng phát triển và cơ hội học hỏi kỹ năng mới là chiến lược nghề nghiệp thông minh nhất, Bloomberg cho biết.

Ông đã trở thành ngôi sao trong công ty, thăng tiến dần lên vị trí chuyên viên giao dịch, và giám đốc mảng giao dịch cổ phiếu. Ông làm việc 12 giờ mỗi ngày và có đường công danh rất sáng tại đây.

Sau hơn một thập kỷ, ông bị mất việc khi công ty tái cấu trúc. Bloomberg đã dùng khoản tiền đền bù sau thất nghiệp của mình để mở công ty mà sau này trở thành hãng truyền thông Bloomberg.

“Đừng lo lắng về việc phải có kế hoạch dài hạn thật hoành tráng. Và đừng chọn việc theo lương”, ông nói. Những kỹ năng và mối quan hệ ông gây dựng được khi làm việc tại Salomon Brothers là vô giá. “Cứ nhận công việc mà bạn thấy thích thú, và làm việc điên cuồng vào”, tỷ phú kết luận.

Theo Vnexpress

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close