CEO Thế giớiNhân vật

Tỷ phú Trung Quốc kiếm thêm 13 tỷ USD chỉ nhờ bỏ New York về quê

Zhou Hongyi vừa chuyển hãng bảo mật trực tuyến Qihoo 360 Technology của ông từ Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) về niêm yết tại Thượng Hải.

Tỷ phú Trung Quốc kiếm thêm 13 tỷ USD chỉ nhờ bỏ New York về quê

Ông Zhou Hongyi

Theo Bloomberg, thông tin này được công bố trong tháng 11/2017 và cổ phiếu Qihoo 360 tăng 550% từ thời điểm đó. Qihoo 360 hủy niêm yết trên sàn NYSE từ tháng 7/2016, và bắt đầu được giao dịch ở Thượng Hải từ hôm 28/2 dưới cái tên 360 Security Technology, công ty bình phong mà Qihoo 360 được sáp nhập vào.

Cổ phiếu tăng giá giúp ông Zhou sở hữu 14,1 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 11 Trung Quốc, theo chỉ số Bloomberg Billionaires.

Tỷ phú công nghệ này chia sẻ rằng việc để lợi ích cá nhân của ông trùng với lợi ích quốc gia là một trong những lý do khiến ông chuyển công ty về quê nhà, nơi chính quyền đang thắt chặt “chủ quyền an ninh mạng”.

Ngày đầu giao dịch không bình lặng. Cổ phiếu công ty tăng rồi giảm trong buổi sáng, mở cửa tăng 3,8% song lại hạ giá 10%. Dù vậy, định giá công nghệ ở Trung Quốc cao hơn Mỹ có thể là một nhân tố thúc đẩy cổ phiếu công ty. Nhà phân tích Sun Mengqi tại Bocom International Holdings cho hay: “Có thể có khoảng cách định giá đáng kể giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Ông Zhou không phải tỷ phú công nghệ đầu tiên đưa “con cưng” hồi hương. Focus Media của tỉ phú Jason Jiang từng quay về thành công ty cổ phần tư nhân qua thương vụ mua lại 3,7 tỷ USD sau khi bị ông Carson Block bán tháo cổ phiếu. Hãng này tái niêm yết trên sàn Thâm Quyến hai năm sau đó. Vốn hóa doanh nghiệp tăng thêm 29 tỷ USD từ thời điểm đó.

Ông Zhou là người đứng đầu Yahoo Trung Quốc trong những năm 2000 sau khi bán hãng khởi nghiệp công cụ tìm kiếm cho hãng Mỹ. Năm 2006, ông sáng lập Qihoo 360 với tỷ phú Qi Xiangdong.

Theo Báo Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close