Doanh nghiệpKinh doanh

Uber chấp nhận ‘bán mình’ cho Softbank với giá bèo

Một nguồn tin tiết lộ với giá mua của Softbank, giá trị Uber chỉ ở mức 48 tỷ USD.

Uber chấp nhận 'bán mình' cho Softbank với giá bèo

Theo thông tin từ Bloomberg, cổ đông Uber đã đồng ý bán một lượng lớn cổ phần cho Softbank với “giá bèo” sau nhiều lần thương thảo.

Cụ thể, một nguồn tin tiết lộ với giá mua của Softbank, giá trị Uber chỉ ở mức 48 tỷ USD. Ngoài ra, các nhà đầu tư tổ chức gồm Softbank, Gragoneer Investment, TPG, Tencent và Sequoia Capital cũng sẽ đầu tư khoảng 1,25 tỷ USD vào Uber mức định giá cao hơn là 69 tỷ USD.

Chúng tôi kỳ vọng sẽ làm việc chặt chẽ với các nhà đầu tư để chốt tất cả thỏa thuận sớm. Số tiền có được từ thương vụ này sẽ hỗ trợ chúng tôi cho các khoản đầu tư công nghệ, tăng tốc độ phát triển và củng cố quản trị tập đoàn“, một người phát ngôn của Uber nói.

Tập đoàn Softbank sẽ kết thúc thỏa thuận với 15% cổ phần tại startup này. “Chúng tôi rất cảm kích trước sự ủng hộ của cổ đông Uber trong thương vụ lần này và hy vọng sẽ chốt được tất cả thỏa thuận trong tháng 1. Chúng tôi tin tưởng vào ban lãnh đạo của Uber”, Rajeev Misra – chủ tịch quỹ đầu tư 93 tỷ USD của Softbank nói.

Thỏa thuận này sẽ biến Softbank trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Uber và có 2 ghế trong hội đồng quản trị. Misra và CEO Sprint Marcelo Claure (Softbank là cổ đông lớn nhất trong Spirit) sẽ được cân nhấc cho vị trí này.

Thương vụ bán cổ phần cho Softbank được cho là sẽ thúc đẩy nhanh quá trình cải tổ hệ thống quản trị tại Uber gồm mở rộng hội đồng quản trị lên 17 người và hủy bỏ quyền biểu quyết ưu tiên đối với những nhà đầu tư sớm. Benchmark – nhà đầu tư mạo hiểm lớn nhất của Uber cũng sẽ hủy bỏ vụ kiện chống lại cựu CEO Travis Kalanick.

Dara Khosrowshahi là người tích cực “vun vén” cho thương vụ với Softbank kể từ khi nhận chức thay cựu CEO Travis. Ngoài cải tổ bộ máy lãnh đạo, ông đang muốn xoa dịu các nhân viên và nhà đầu tư – những người không muốn giữ cổ phiếu của họ tới năm 2019 nữa và khẳng định Uber đang nhắm tới việc IPO trong thời gian tới. Việc này cũng giúp công ty có thêm vốn để đối đầu với các đối thủ cạnh tranh.

Didi Chuxing – ứng dụng gọi xe tại Trung Quốc gần đây cũng tuyên bố huy động được vốn từ Softbank lên tới 4 tỷ USD.

Năm nay, Uber đối mặt với quá nhiều bê bối liên quan tới tình dục, kiện cáo… CEO Dara đang tìm cách nhanh chóng loại bỏ càng sớm càng tốt những bê bối khủng khiếp năm 2017. Ông đã thay thế Giám đốc pháp lý, sa thải Giám đốc an ninh và tuyển CEO Orbitz để điều hành hoạt động công ty. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thứ phải giải quyết. Tháng 11, Bloomberg đã phanh phui vụ việc Uber làm lộ tài khoản 57 triệu người dùng và công ty này vẫn chưa có cách xử lý thỏa đáng.

Đối với Softbank, thỏa thuận này sẽ khiến Masayoshi Son trở thành nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng bậc nhất trong lĩnh vực gọi xe. Ông sẽ giữ cổ phần tại 5 startup gọi xe lớn nhất thế giới hoạt động ở Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á, Brazil và Mỹ.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close