Tài chính - Tiền tệThị trường

USD giảm do chốt lời, giới đầu tư dõi theo Fed

USD phiên 17/10 rơi khỏi đỉnh 7 tháng khi giới đầu tư đánh giá liệu Fed có chờ tỷ lệ lạm phát đạt mục tiêu trước khi nâng lãi suất hay không.

Bên cạnh đó, USD cũng suy yếu khi giới đầu tư chốt lời.

Chủ tịch Fed Janet Yellen hôm 14/10 cho biết, Ngân hàng trung ương Mỹ có thể cần vận hành “nền kinh tế chịu áp lực lớn” nhằm “đảo ngược” thiệt hại từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Câu hỏi hiện nay là liệu Fed có để cho tỷ lệ lạm phát chạm mục tiêu và sau đó mới thắt chặt chính sách tiền tệ hay không.

Giới đầu tư cũng chốt lời sau khi chỉ số đôla tăng 3,5% trong 2 tháng qua.

Chốt phiên, euro tăng 0,28% so với USD lên 1,1 USD/EUR.

Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,16% xuống 97,862 điểm. Trong khi đó, Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,2% xuống 88,28 điểm.

Phiên 17/10, USD được hỗ trợ một phần khi Phó chủ tịch Fed Stanley Fischer thừa nhận rằng “giữ lãi suất ở mức thấp khiến chính sách tiền tệ trở nên khó khăn hơn” và cho biết thêm “sẽ không đơn giản” để Fed có thể nâng lãi suất.

Fed sẽ công bố báo cáo Beige Book vào thứ Tư 19/10 – đánh giá các điều kiện kinh tế khu vực.

Theo số liệu của CME Group, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 12 hiện là 69%.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đang cố gắng thoát khỏi biện pháp nới lỏng bất thường, kể cả chương trình mua trái phiếu khi nền kinh tế khởi sắc.

ECB được dự đoán duy trì chính sách tiền tệ khi nhóm họp vào thứ Năm 20/10, theo kết quả khảo sát của Reuters.

Bá Ước/NCĐT

Nguồn Reuters,WSJ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close