Thế giớiThời sự

Vẫn còn một cơ hội rất nhỏ để bà Hillary Clinton trở thành tổng thống Mỹ

Vào ngày 19/12 tới, nếu có những “đại cử tri thất tín” xuất hiện, tình thế có thể lật ngược và đưa bà Hillary Clinton lên làm tổng thống.

Như ta đã biết, Donald Trump đã trở thành người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 9/11 vừa rồi. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết Hillary Clinton vẫn có thể trở thành tổng thống Mỹ, nhưng khả năng điều này xảy ra là cực kỳ nhỏ.

Clinton đạt được nhiều phiếu phổ thông hơn với 200.000 phiếu, nhưng Donald Trump giành được đến 290 phiếu đại cử tri so với 228 của Clinton. Một ứng viên phải giành được 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa chính thức được công nhận cho đến khi các thành viên của Đại cử tri đoàn hội họp và bầu ra tổng thống vào ngày 19/12.

Vậy thì chuyện gì có thể xảy ra?

Về cơ bản, mỗi đại cử tri có quyền đi ngược lại với ý chí của cả đoàn đại cử tri bang đó.

Giả sử, nếu một đại cử tri ở Pennsylvania không chấp nhận sự thật là cả bang mình hầu hết bầu cho Trump trong đêm bầu cử vừa rồi, người đó có thể bầu một phiếu cho Hillary, hoặc bỏ phiếu trắng vào ngày 19/12 tới.

Những người như vậy được gọi là “đại cử tri thất tín”.

Theo thống kê, tới nay đã có 157 đại cử tri thất tín kể từ ngày đại cử tri đoàn ra đời.

Trong số 157 người này, 82 người đã thay đổi lá phiếu của mình do ý muốn cá nhân, 3 người không bỏ phiếu vì họ không thích ứng viên nào cả và 71 thay đổi phiếu bầu vì ứng viên tổng thống ban đầu đã chết trước ngày đại cử tri đoàn tiến hành bỏ phiếu.

Điều này có nghĩa là Hillary Clinton vẫn còn cơ hội?

Tất nhiền là còn, nhưng cơ hội này rất nhỏ.

Mặc dù trong quá khứ có khá nhiều các đại cử tri thất tín, nhưng tất cả những người này đều không đủ khả năng thay đổi kết quả cuộc bầu cử.

Tuy vậy, dự đoán ảm đạm này vẫn không ngăn được những người ủng hộ Clinton bám vào hy vọng mỏng manh đó.

Một lời thỉnh cầu đã được đưa ra trên trang Change.org kêu gọi các đại cử tri bầu cho Clinton vào ngày 19/12 tới, trong đó có đoạn:

Vào ngày 19/12, các thành viên của cử tri đoàn sẽ tiến hành bầu cử tổng thống. Nếu họ đều bầu theo ý chí của bang mình, Donald Trump sẽ chiến thắng. Tuy nhiên, họ có thể bầu cho Hillary Clinton nếu họ muốn.

Ngay cả ở những bang không cho phép điều này xảy ra, lá phiếu của họ vẫn được tính, họ sẽ chỉ phải trả một khoản tiền phạt nho nhỏ mà thôi – mà khoản này chúng tôi chắc chắn rằng những người ủng hộ Clinton rất sẵn lòng chi trả!

Phần cuối của lời kêu gọi còn có đoạn như sau:

Chúng tôi kêu gọi các đại cử tri hãy bỏ qua lá phiếu ở bang mình và bầu cho Clinton. Tại sao ư?

Ông Trump không phải là người thích hợp để trở thành tổng thống. Chính thói hay đổ tội cho người khác, sự bốc đồng, du côn, dối trá, tiền án về tấn công tình dục và sự thiếu kinh nghiệm khiến ông ta trở thành mối nguy cho nền Cộng hòa.

Hàng ngàn người đã ký vào đơn thỉnh nguyện này, nhưng có một câu hỏi lớn vẫn treo lơ lửng trên đầu họ là liệu việc này có tác động đến đâu.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close