Công nghệThời đại số

Vì sao Google “giấu giếm” việc nhờ HTC giúp đỡ để tạo nên dòng Pixel?

Tại sao rõ ràng Google đã ký hợp đồng lắp ráp điện thoại với HTC, chúng ta lại không tìm thấy chút “dấu vết” gì của công ty xứ Đài trên thiết bị?

Chiếc Pixel và Pixel XL được coi là làm bởi Google 100% … hoặc ít nhất đó là những gì mà gã khổng lồ công cụ tìm kiếm đang cố gắng quảng cáo nó. Mặc dù HTC là nhà sản xuất và thiết kế gốc, nhưng Google vẫn đang “cãi chày cãi cối” nói rằng đây là sản phẩm được làm bởi chính họ. Tuy nhiên sau những bí ẩn xung quanh vụ việc này, vẫn chưa rõ ràng là HTC đã đóng góp bao nhiêu để tạo ra chiếc điện thoại tốt nhất thế giới Android này.

Vi sao Google "giau giem" viec nho HTC giup do de tao nen dong Pixel? - Anh 1
“Điện thoại của Google”

Sau cùng thì ý nghĩa của những thay đổi này là gì? Dưới nhận định của thị trường, mọi người tin rằng nếu Google có một chiếc điện thoại của riêng mình thì sẽ giúp mọi người đặt công ty có trụ sở ở Mountain View ngang hàng với những ông lớn hiện nay như Microsoft hay Apple – những hãng có khả năng sở hữu hệ điều hành riêng và cả thiết bị của nữa. Phần mềm của Nexus đã hoạt động rất tốt do được tối ưu hóa một cách tuyệt đối, tuy nhiên việc gắn thêm tên của nhà sản xuất vào tên smartphone sẽ khiến mọi thứ không còn là “nguyên bản”, không còn là của Google chính cống nữa. Ví dụ như chiếc Nexus 6P, ai cũng biết nó được hãng Huawei – một cái tên đến từ Trung Quốc, mặc dù rất nổi tiếng – phụ trách chế tác máy, còn Google chỉ có nhiệm vụ “trang hoàng nội thất” ở bên trong.

Vi sao Google "giau giem" viec nho HTC giup do de tao nen dong Pixel? - Anh 2
Bootchain của HTC đã xuất hiện trong chiếc Pixel

Khi “mổ bụng” Pixel XL, điều khá bất ngờ là dù Google đã ký hợp đồng với HTC trong việc lắp đặt chiếc điện thoại, chúng ta vẫn không hề thấy một chút dấu hiệu nhận diện nào của HTC trên thiết bị. Tại sao lại như vậy?

“Trong khi Google đã ký hợp đồng lắp ráp điện thoại với HTC, Osterloh nói rằng cách tiếp cận này cũng không khác so với việc Apple có quan hệ đối tác với công ty lắp ráp iPhone là Foxconn. Lật mặt sau của chiếc Pixel lên, bạn sẽ thấy “Được làm bởi Google,” lại một bài nữa giống của Apple, khi họ luôn viết ở mặt lưng máy là “Được thiết kế bởi Apple tại California.” Osterloh nói rằng Google sẽ không bao giờ nói Pixel được đồng thiết kế với bất kỳ ai cả. Anh ta tự hào tuyên bố, “Nó là của chúng tôi.” – tờ Bloomberg cho biết.

Vi sao Google "giau giem" viec nho HTC giup do de tao nen dong Pixel? - Anh 3
Đây thực chất chỉ là chiêu bài marketing của Google?

Ý tưởng của họ là làm mọi người nghĩ dòng Pixel (giống như Chromebook và Pixel C) được thiết kế, tạo lập phần mềm và mã code dưới bàn tay của Google. Thay vào đó điều chúng ta tìm thấy ở đây thì có vẻ như họ không hề “tự lập” như họ tuyên bố. Nhiều người tin rằng những chiếc flagship mới này có thể giống với người đàn anh Nexus, tuy nhiên lại không có tên của nhà sản xuất trong tên của sản phẩm – một bước đi mang tính chất marketing, để thu hút sự chú ý và nhằm lấy niềm tin nơi người dùng hơn là một bước đi mang tính chiến thuật, đột phá.

Vi sao Google "giau giem" viec nho HTC giup do de tao nen dong Pixel? - Anh 4

Tuy nhiên, liệu chiêu bài này có hiệu quả? Liệu Google (với sự trợ giúp của HTC, dĩ nhiên rồi) có thể hạ bệ được sự độc tôn của iPhone không? Đó sẽ thứ chúng ta phải chờ đợi thời gian trả lời. Bạn nghĩ sao?

Theo Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close