Góc nhìnQuản trị

Vì sao làm việc ở quán cafe hiệu quả hơn văn phòng?

Thay vì làm việc 8 tiếng trong văn phòng, sếp nên bắt nhân viên ngồi café nhiều để nâng cao năng suất.

 

Vì sao làm việc ở quán cafe hiệu quả hơn văn phòng?

Ngày nay, 80% các văn phòng đều thuộc dạng mở, nghĩa là hoàn toàn không có vách ngăn truyền thống giữa bàn làm việc của các nhân viên.

CEO Twitter, Jack Dorsey cho biết: “Chúng tôi khuyến kích mọi người làm việc ở môi trường mở vì chúng tôi tin vào sự thần kì – khi mọi người vô tình chạm mặt nhau và dạy cho nhau những điều mới.”

Mặc dù đây là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng nó trái ngược hoàn toàn với các nghiên cứu khoa học về năng suất. Sự thật là các văn phòng mở là nơi tồi tệ để làm việc. Thay vì thúc đẩy sự sáng tạo và đối thoại mở, chúng là nguồn gốc của sự phân tán liên tục.

Các nghiên cứu cho thấy vấn đề lớn nhất mà nhân viên gặp phải ở những văn phòng không vách ngăn này là những tiếng ồn không mong muốn. Hai đồng nghiệp trò chuyện về gia đình. Trong khi nhân viên bán hàng lại thuyết phục khách qua điện thoại.

Một nghiên cứu mới cho thấy không chỉ tiếng ồn là nguyên nhân làm phiền chúng ta, mà quan trọng hơn là người tạo ra nó. Trong tất cả những âm thanh khiến chúng ta sao nhãng khỏi công việc, các nhà nghiên cứu cho biết tiếng xì xào, bàn tán nơi công sở có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến năng lực tập trung của nhân viên.

Vậy có gì khác biệt giữa tiếng ồn nơi văn phòng và nơi quán cafe? Nghiên cứu dưới đây đã phát hiện ra tiếng ồn tại quán cafe là một dạng tạp âm tốt cho sự tập trung.

Cụ thể, khi các nghiên cứu kiểm tra bốn nhóm nhân viên làm việc trong các môi trường có mức âm thanh khác nhau, họ thấy rằng những người trong nhóm 70 dB (tương tự như tiếng chat chit ở các quán cafe) thể hiện tốt hơn nhiều các nhóm khác.

Không chỉ thế, một phân tích tổng kết 242 nghiên cứu riêng rẽ chỉ ra rằng khi lắng nghe hai chiều của một cuộc đối thoại – giống như hai người nói trong quán cafe – sẽ dễ chịu hơn nhiều khi phải ngồi cạnh ai đó nói chuyện điện thoại trên công sở.

Nguyên nhân của sự khác biệt này là vì tại văn phòng, đa phần những cuộc trò chuyện là một chiều qua điện thoại hoặc giữa những người bạn quen biết nên bạn có xu hướng tò mò đoán xem nội dung trò chuyện là gì. Tâm lý này dẫn đến sự xao nhãng trong công việc.

Ngược lại, với những cuộc chuyện trò tại quán cafe, bạn sẽ không có nhu cầu tò mò về nội dung câu chuyện nên loại tiếng ồn này không ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn.

(Theo Tri Thức Trẻ – Tựa bài do DNSG Online đặt lại)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close