Kinh tế vĩ môThời sự

Việt Nam vay hơn 231 triệu USD để nâng công suất truyền tải điện cho người dân miền Nam

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam vừa ký kết hiệp định vay trị giá 231,3 triệu USD nhằm tăng cường lưới truyền tải điện ở miền Nam.

Đây là khoản vay thứ 3 trong chương trình đầu tư lưới truyền tải điện có thời hạn 10 năm được ADB phê duyệt vào năm 2011.

Theo Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam – ông Eric Sidgwick, nguồn cung điện không đủ là một trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng tiêu cực tới tất cả các nhóm khách hàng, nhất là các hộ gia đình nghèo ở nông thôn và vùng khó khăn.

Do đó, khoản vay giúp giải quyết kịp thời những nút thắt này bằng cách tăng công suất của lưới truyền tải điện để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng do tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ sử dụng khoản tiền trên bổ sung 60 km đường dây 500 kV, 64 km đường dây 220 kV và 3.700 MVA công suất truyền tải tại miền Nam. Công suất truyền tải gia tăng sẽ cho phép truyền tải điện năng từ cụm nhà máy điện ở khu vực tây nam vào lưới điện quốc gia, tăng tính ổn định của nguồn cung điện cho các trung tâm kinh tế lớn ở miền Nam.

Đến nay, ngân hàng này đã hỗ trợ Việt Nam phát triển các hệ thống truyền tải điện trên khắp cả nước với khoảng 1.200 km đường dây 500 kV và 670 km đường dây 220 kV, cùng các trạm biến áp 220/500 kV với tổng công suất khoảng 10.000 MVA.

Vào năm 2017 tới, ADB dự kiến sẽ cho Việt Nam vay khoản thứ 4 để phát triển đường dây truyền tải 500 kV và các trạm biến áp ở khu vực phía Nam.

ADB kỳ vọng chương trình sẽ giúp Việt Nam xóa bỏ những nút thắt chính của các hệ thống truyền tải điện ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam, thúc đẩy, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế nhanh.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close