Công nghệThời đại số

Xu thế kinh doanh platform: Tới thời của các doanh nghiệp công nghệ giáo dục

Không ngoa khi nói bây giờ là thời đại thống trị của các nền tảng công nghệ (platform) từ những “ông lớn” như Facebook cho tới Uber hay Airbnb… Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế kinh doanh platform này khi trong lĩnh vực công nghệ giáo dục đã manh nha xuất hiện một vài tên tuổi cung cấp giải pháp đào tạo nội bộ kết hợp giải pháp giáo dục trực tuyến.

Xu thế kinh doanh platform: Tới thời của các doanh nghiệp công nghệ giáo dục

Xu thế “nối gót” các ông lớn

Hiểu một cách đơn giản thì Platform chính là nền tảng, cụ thể hơn là nền tảng công nghệ sử dụng. Trước đây, hệ điều hành Windows của Microsoft từng là hệ điều hành thông dụng nhất thế giới nhưng kể từ khi hệ điều hành di động iOS của Apple và Android của Google ra đời, số lượng máy tính dùng Windows được bán ra trên toàn cầu đã bị giảm mạnh.

Hay như câu chuyện về “trận đại chiến” giữa Uber, Grab và taxi truyền thống. Chỉ bằng việc sử dụng platform, thay đổi hoàn toàn phương thức vận tải đô thị với chất lượng dịch vụ tương đương với giá rẻ hơn, hai tên tuổi này đã gần như xóa xổ taxi truyền thống và nhận được sự ủng hộ của khách hàng. Để cạnh tranh với Uber, Grab, các hãng taxi tại Việt Nam đã liên tục cho ra mắt những ứng dụng công nghệ gọi xe tương tự. Dẫu vậy người đi sau vẫn luôn là người chậm chân hơn.

Riêng trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, hình thức đào tạo trực tuyến ELearning không còn quá mới mẻ tại Việt Nam. Chỉ cần gõ các từ khóa này trên trang tìm kiếm Google là đã hiện ra hàng triệu kết quả khác nhau, trong đó nổi lên là những cái tên như: Topica, Edumall, Kyna, Học mãi… Điểm chung của các đơn vị này là chuyên phân phối nội dung, bán các khóa đào tạo bằng video đủ các lĩnh vực khác nhau từ đào tạo kiến thức phổ thông cho tới đào tạo kỹ năng sống… Mỗi khóa học thu hút hàng ngàn người đăng ký tham gia, đem lại lợi nhuận khổng lồ cho các đơn vị cung cấp.

Dẫu vậy, giải pháp công nghệ cho đào tạo trực tuyến là một thị trường còn rất mới và rất ít nhà cung cấp. Nắm bắt được những ưu điểm của loại hình đào tạo này, nhiều công ty phần mềm đã nhanh nhạy lao vào cuộc đua kinh doanh platform để phục vụ công tác quản trị đào tạo. Nổi lên trong số đó là Công ty TNHH phát triển Hương Việt (Hương Việt Group) – đơn vị có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm phần mềm cho ngành giáo dục và đào tạo như Trí Việt E.learning và Intest Pro…

Chia sẻ về cuộc chơi đầy thách thức này, ông Trần Văn Ba – Phó Giám đốc của Hương Việt Group nhận định: “Xu hướng của xã hội hiện nay là phát triển và ứng dụng CNTT vào đào tạo, kiểm tra, đánh giá, do đó chúng tôi đã phát triển sản phẩm kế cận tiếp theo là hệ quản lý đào tạo trên nền tảng đám mây CLS – Cloud Learning System cung cấp đầy đủ giải pháp đào tạo nội bộ và giải pháp giáo dục trực tuyến”.

Đáp ứng nhu cầu đa dạng khách hàng

Thực tế cho thấy, công nghệ điện toán đám mây với lợi thế khả năng lưu trữ thông tin lớn, bảo mật cao và chi phí rất thấp đang là xu thế tất yếu của hiện tại và tương lai. Xu hướng này ngày càng lan tỏa mạnh mẽ khi công nghệ giáo dục đang trở thành một trong những ngành hút vốn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Theo một báo cáo, năm 2016, các startup công nghệ giáo dục tại Việt Nam đã được rót hơn 20 triệu USD, chỉ xếp sau 2 ngành Fintech và E-commerce.

Với ưu thế thế cạnh tranh về giá chưa đến 10% so với việc thuê các giải pháp công nghệ nước ngoài, các hệ thống như CLS được kỳ vọng sẽ là “đòn bẩy” cho thị trường giáo dục trực tuyến tại Việt Nam. Hiểu một cách đơn giản, CLS chính là một platform mà tại đó, hàng loạt các doanh nghiệp, tổ chức có thể sử dụng hệ thống đào tạo nội bộ để tăng hiệu quả, hoặc ứng dụng để tự triển khai kinh doanh dịch vụ đào tạo trực tuyến thông qua việc tùy biến niêm yết và bán các khóa học online. Với mức giá chỉ từ 10 triệu đồng, không chỉ các tổ chức mà ngay cả các cá nhân cũng có thể sử dụng hệ thống để thương mại hóa các khóa học và kiến thức của mình.

Hệ quản lý đào tạo trên nền tảng đám mây CLS có khả năng tùy biến linh hoạt phù hợp với mọi loại hình tổ chức và doanh nghiệp với quy mô khác nhau.

Có thể thấy rằng, thông qua việc kết nối các nhóm người bán và người mua lại với nhau, các doanh nghiệp kinh doanh platform công nghệ đang khiến những ngành kinh doanh truyền thống bị đảo lộn. Không chỉ phục vụ một nhóm khách hàng, xu hướng kinh doanh theo platform mang đến cơ hội kinh doanh tốt, đáp ứng được phổ rộng các đối tượng khách hàng khác nhau trong xã hội một cách hiệu quả và trên quy mô lớn hơn.

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật 10 năm, Hương Việt Group nâng cấp hệ thống CLS thêm 02 tính năng mới gồm“Web- meeting” (dùng để họp trực tuyến và tổ chức các lớp học trực tuyến) và tính năng “Tổ chức kỳ thi”. Đây là hai tính năng đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp lớn và các tổ chức kinh doanh dịch vụ đào tạo.

Ngoài ra để khuyến khích các cá nhân tổ chức tham gia vào thị trường giáo dục trực tuyến, từ ngày 01/12/2017 – 31/01/2018, khách hàng đăng ký CLS để kinh doanh dịch vụ đào tạo trực tuyến sẽ được tặng miễn phí 01 gói sản xuất video giới thiệu đơn vị độ dài tối đa 3 phút hoặc 01 gói số hóa nội dung đào tạo thành khóa học E.learning có độ dài tối đa 60 phút.

Dịch vụ được thực hiện bởi E.learning Studio. Chi tiết tại website: http://cls.vn/. Hotline: 024 62692438 – 028 37154426.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close