Quản trịTruyền thông

YouTube đã kiếm hàng trăm nghìn USD từ những video gây hại cho trẻ em nhưng cách họ giải quyết lại khiến tất cả những nhà quảng cáo thất vọng

Hành động của YouTube là cần thiết, nhưng chính YouTube phải chịu một phần trách nhiệm khi giúp những nội dung này trở nên phổ biến?

Vừa qua, cộng đồng YouTuber đã có một phen lao đao khi nền tảng video trực tuyến lớn nhất thế giới này quyết định thanh trừng tất cả các nội dung bị coi là không phù hợp với các nhà quảng cáo. Cụ thể đó là các nội dung liên quan đến hành vi bạo lực đối với trẻ em, các video nhảm nhí câu view với nội dung không phù hợp cho trẻ em.

YouTube đã kiếm hàng trăm nghìn USD từ những video gây hại cho trẻ em nhưng cách họ giải quyết lại khiến tất cả những nhà quảng cáo thất vọng - Ảnh 1.

Động thái này của YouTube xuất phát từ việc các nhà quảng cáo có phản ứng rất mạnh khi phát hiện quảng cáo của họ được gắn vào những video có nội dung xấu. Giới truyền thông cũng gây sức ép rất lớn khi những video có nội dung không lành mạnh cho trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều.

Tuy nhiên sau cuộc thanh trừng này, YouTube cũng bị cộng đồng những người làm video phản đối gay gắt. Bởi cuộc thanh trừng đang đi quá xa và có vẻ như mất kiểm soát, có những hành động rất vô lý từ phía YouTube.

YouTube bất ngờ cắt quảng cáo của các kênh video lớn

Ted, một người đàn ông giấu tên và sử dụng nickname để chia sẻ với BuzzFeed vì sợ YouTube trả đũa, cho biết Channel của anh vừa bị gỡ quảng cáo. Anh cho biết mình đã bỏ một công việc tốt với mức lương ổn định để làm video YouTube cho trẻ em. Các video của Ted có nhân vật chính là trẻ em, với nhiều tình huống khác nhau mà chủ yếu là bị dọa và trêu chọc bởi những chú hề đeo mặt nạ.

Như vậy các video của Ted thuộc nhóm nội dung gia đình và có lượng người xem rất đông đảo là các em nhỏ. Các nội dung này vẫn được coi là phù hợp với tất cả các nhà quảng cáo trong tháng 11, tuy nhiên mới đây chúng lại bị YouTube liệt vào danh sách nội dung không phù hợp.

YouTube đã kiếm hàng trăm nghìn USD từ những video gây hại cho trẻ em nhưng cách họ giải quyết lại khiến tất cả những nhà quảng cáo thất vọng - Ảnh 2.

Theo số liệu chia sẻ với BuzzFeed, trong hai tháng trở lại đây kênh YouTube của Ted đã đem về cho anh số tiền lên đến 100.000 USD, đó là sau khi đã cắt 45% doanh thu quảng cáo cho YouTube. Nghĩa là YouTube cũng đã kiếm được một khoản tiền lớn từ các video cho trẻ em này, cùng với các điều khoản cũ của mình.

Thế nhưng vài ngày gần đây, YouTube bất ngờ cắt quảng cáo trên Channel của Ted. Theo anh cho biết, YouTube không hề có bất kỳ thông báo, liên lạc hay đưa ra bất kỳ lý do nào cho hành động này. Ted cũng cho biết anh không thể là liên hệ và khiếu nại.

Theo báo cáo, YouTube cũng đã xóa hơn 270 kênh và hơn 150.000 video trong hai tuần vừa qua. Bên cạnh đó là cắt quảng cáo của hơn 50.000 kênh và hơn 2 triệu video. Rất nhiều YouTuber tỏ ra bức xúc vì YouTube không có bất kỳ thông báo hay giải thích nào, việc kiểm duyệt của YouTube cũng không được thực hiện một cách nhất quán.

Trong số các kênh video bị YouTube cắt quảng cáo, có rất nhiều kênh lớn với hàng triệu người theo dõi. Có thể kể đến như Toy Freaks với hơn 8 triệu lượt theo dõi, gần 7 tỷ lượt xem video và ước tính doanh thu quảng cáo hàng tháng từ 69.000 USD lên đến 1 triệu USD.

Hay kênh ToysToSee cũng bị YouTube yêu cầu gỡ một số video có nội dung không phù hợp với trẻ em. Kênh video này có tới hơn 223 triệu lượt xem video chỉ trong tháng 11, với ước tính doanh thu từ 56.000 USD tới 800.000 USD.

Đó là những khoản tiền khổng lồ và chính YouTube cũng có một phần chia sẻ doanh thu trong đó. Tuy nhiên YouTube từ chối trả lời về số tiền đã kiếm được từ các video vi phạm.

Chính YouTube đã tạo ra con quái vật này

Đầu tiên phải nói đến là chính sách kiểm duyệt của YouTube. Ban đầu chính sách này vẫn cho phép các nội dung kể trên là phù hợp với tất cả các nhà quảng cáo. Để rồi chỉ đến khi có sự phản đối từ các nhà quảng cáo và giới truyền thông, YouTube mới lại thay đổi chính sách của mình một cách đột ngột và thanh trừng hàng loạt kênh video lớn.

Nếu như YouTube đưa ra chính sách kiểm duyệt nghiêm ngặt ngay từ đầu thì đã không có chuyện này xảy ra. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, các thuật toán của YouTube đã khiến cho những video với nội dung liên quan đến trẻ em trở thành xu hướng hàng đầu.

YouTube đã kiếm hàng trăm nghìn USD từ những video gây hại cho trẻ em nhưng cách họ giải quyết lại khiến tất cả những nhà quảng cáo thất vọng - Ảnh 3.

Davey Orgill, người sáng lập kênh Kids Try với các video đóng giả siêu anh hùng cho biết: “YouTube đổ lỗi cho những người làm video vì những nội dung không phù hợp với trẻ em, nhưng trong một năm qua chính thuật toán của YouTube đã đẩy những nội dung này lên. Những người làm video tập trung vào nội dung này vì nó tạo ra hàng triệu lượt xem. Chính YouTube đã tạo ra con quái vật này”.

Orgill cũng cho biết 12 video của anh bị YouTube gỡ bỏ đã từng được coi là “phù hợp với các nhà quảng cáo” trong tháng 11. Hai video mới nhất của anh đã được chấp nhận để tích hợp quảng cáo vào ngày 23 tháng 11, chỉ một ngày trước khi kênh video của anh bị đóng cửa.

Social Blade cho rằng YouTube đã từng bỏ qua cho các nội dung này, đơn giản là vì chúng đem về lợi nhuận rất lớn. Nhưng sau đó, khi bị phản ứng mạnh mẽ từ phía các nhà quảng cáo, YouTube lo sợ bị mất nguồn doanh thu chính nên đã phải thanh trừng những nội dung này.

Johnny Tanner, người sáng lập kênh The Tannerites cho biết YouTube không hề thông báo lý do đóng cửa kênh video của anh. Trong khi đó, Tanner khẳng định rằng các video của mình không vi phạm bất kỳ điều khoản nào. Đó hầu hết là các video Tanner quay lại những đứa con của mình, ví dụ như phản ứng của chúng khi lần đầu tiêm phòng bệnh.

“Tôi không biết chính xác mình đã làm sai điều gì, vì YouTube không chỉ ra điều đó. Vì vậy tôi không biết phải làm gì để sửa chữa”, Tanner chia sẻ với BuzzFeed.

Một YouTuber khác cho biết:” Điều điên rồ nhất là YouTube đã quảng cáo cho các nội dung video này, đưa chúng lên top và nhanh chóng giúp các kênh video đạt được lượng người xem lớn, cùng với doanh thu quảng cáo.

YouTube đã tạo ra xu hướng này bởi sự thiếu kiểm soát thuật toán của mình. Hoặc có thể vì những nội dung này thu hút nhiều lượt xem. Trong khi đó, hầu hết những người làm video YouTube đều sẽ phải chạy theo xu hướng”.

Tạm kết

Tất nhiên việc YouTube gỡ bỏ những video có nội dung xấu cho trẻ em là cần thiết, và việc những người làm video chạy theo xu hướng này để câu view và kiếm tiền là không đúng. Thế nhưng YouTube cũng phải chịu một phần trách nhiệm lớn trong việc này.

Chính YouTube đã đẩy các nội dung này lên và khiến chúng trở nên phổ biến. Nếu như chính sách kiểm duyệt được siết chặt ngay từ đầu thì đã không có sự việc này xảy ra. Bên cạnh đó, YouTube đã kiếm được rất nhiều tiền quảng cáo từ các video nội dung xấu. Vậy số tiền này sẽ xử lý như thế nào hay vẫn sẽ nằm trong túi của YouTube? Và các nhà quảng cáo biết phải làm sao đây khi những quảng cáo trên YouTube có thể bị gỡ bất cứ lúc nào mà không cần báo trước?

Tham khảo: buzzfeed

Theo TVD

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close