Cách sốngSốngSống khỏe

9 cách quản lý stress, biến căng thẳng thành năng lượng tích cực

Hãy “sống chung” với căng thẳng theo những cách sau, bạn sẽ bất ngờ về nguồn năng lượng mạnh mẽ nhận được từ đó.

9 cách quản lý stress, biến căng thẳng thành năng lượng tích cực

Stress (căng thẳng) là khi bạn nhận ra rằng bạn đang ở ngoài vùng an toàn của mình và điều đó không nằm trong kế hoạch của bạn. Mỗi lần có ai đó nói về việc họ đang căng thẳng, sự căng thẳng nghe như một nỗi ám ảnh. Tuy nhiên, chuyên gia tâm lý Sherrie Campbell khuyên rằng bạn đừng chống lại nó.

Sherrie Campbell có 2 thập niên hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và tư vấn, trị liệu tâm lý. Trong bài viết trên chuyên trang Entrepreneur, bà chia sẻ một số cách quản lý stress giúp bạn biến sự căng thẳng thành năng lượng tích cực để nâng cao hiệu suất làm việc và đạt mục tiêu đã đề ra.

1. Áp lực

Áp lực là một điều tuyệt vời. Khi ta phải trải qua một tình huống áp lực nặng nề thì thần kinh ta trở nên nhạy bén nhất. Cơ thể ta tự động phản ứng, gần như theo bản năng, khi ta có cảm giác sự sinh tồn hay danh tiếng của bản thân đang bị đe dọa. Những khoảnh khắc sống còn này chính là thứ kích thích ta hành động.

Có nhiều người trong chúng ta không thể làm việc trừ khi phải chịu áp lực đè nặng. Nhiều người có thói quen trì hoãn hay vô thức để cho tiềm thức của họ đủ căng thẳng rồi mới bắt tay vào công việc hay đối mặt với sự việc nào đó. Dù sao đi nữa, khi áp lực tạo ra những hành động tích cực, chính là căng thẳng đã cung cấp nhiên liệu cho hành động đó.

2. Mạo hiểm

Nếu không mạo hiểm, và không có sự căng thẳng đi kèm theo thì chúng ta sẽ không bao giờ ra khỏi vùng an toàn của mình và tạo nên sự khác biệt được. Niềm phấn khích và nỗi căng thẳng thường bị nhầm lẫn với nhau, khiến chúng ta đôi khi nhìn nhận niềm phấn khích tột độ thành một sự tiêu cực. Điều ta cần làm là làm quen với cảm giác lạ lẫm đó và cảm nhận nó.

Không có vùng nào thật sự an toàn trong đời cả, vì ở một mức độ nào đó, chúng ta luôn đối mặt với những thứ mới. Thành công đòi hỏi ta phải đi qua nỗi sợ và căng thẳng khi tiếp cận những điều mới lạ. Càng thực hiện nhiều, chúng ta càng dễ thành công hơn, đồng thời sự tự tin sẽ càng được nâng cao.

3. Dự cảm

Lo lắng là bản năng của con người. Càng phớt lờ nó, chúng ta càng trở nên bốc đồng khi ra quyết định. Cách đối phó tốt nhất khi có vấn đề phải lo lắng là suy nghĩ chậm lại và xem xét kỹ càng vấn đề để tìm ra cách giải quyết. Khi chậm lại và lắng nghe những gì ẩn dưới nỗi sợ cùng sự căng thẳng, ta sẽ có khả năng đến gần hơn với câu trả lời.Chúng ta cần học cách chậm lại. Những khoảng lặng đó giúp dự cảm của ta hoạt động hiệu quả hơn, thông minh hơn.

4. Quản lý thời gian

Căng thẳng thường do ta muốn tạo ấn tượng tốt hoặc thực hiện công việc hiệu quả nhất. Sự căng thẳng này thường giúp ta quản lý thời gian tốt hơn. Ta sẽ đúng giờ, thậm chí sẵn sàng trước cả khi cần với những buổi họp hay hạn chót. Cảm giác căng thẳng tạo ra động lực giúp ta hoàn thành công việc, nó như một cái đồng hồ báo thức nhắc nhở ta vậy.

5. Quan sát

Căng thẳng làm ta trở nên nhạy cảm và tinh tường hơn để đọc vị người khác, như tính cách họ như thế nào, ta có nên tin tưởng họ hay không… Căng thẳng thực sự là một món quà khi ta cần tiếp cận và dự đoán hành vi của những người khác. Sự tinh tường này sẽ giúp ta ra những quyết định đúng đắn hơn khi giao tiếp, như nên giao tiếp như thế nào, với ai, nên giữ quan hệ với ai và ai thì không…

6. Trí tưởng tượng

Càng căng thẳng thì suy nghĩ của ta càng linh động. Càng có nhiều ý tưởng thì giải pháp càng phong phú. Vì vậy, mỗi chúng ta nên luôn giữ bên mình một cây bút và quyển sổ để ghi chép lại những suy nghĩ, ý tưởng mỗi khi chúng chợt đến. Một khi đã hiện diện trên mặt giấy, những suy nghĩ này sẽ tự sàng lọc, giúp ta nhìn nhận sự việc và hiện tượng một cách rõ ràng hơn, giúp ta chọn được giải pháp phù hợp nhất.

7. Năng lượng

Năng lượng được tạo ra khi căng thẳng cực kỳ hữu dụng khi được sử dụng đúng cách. Chúng ta có thể dùng nguồn năng lượng này để gia tăng khả năng tập trung, đồng thời đảm đương nhiều công việc khác nhau cùng lúc. Thành công cần rất nhiều năng lượng cũng như một sự tập trung cao độ, bên cạnh sự nhạy bén và uyển chuyển. Năng lượng là thứ rất “lây lan”, vì vậy ta cần biết sử dụng chúng đúng cách để đồng thời có thể tạo cảm hứng cho những người xung quanh.

8. Cạnh tranh

Khi cảm thấy căng thẳng, ta nhận thức rõ ràng hơn vị trí hiện tại của mình và điều đó giúp ta phải hoàn thiện mình hơn. Căng thẳng giúp ta thấy được điều cần làm để trở nên khác biệt, có thêm động lực để đạt được thứ ta muốn. Viễn cảnh không đạt được mục tiêu chính là nguồn động lực mà ta cần để phát triển. Nên chọn tiếp xúc với những người giỏi hơn để có động lực nâng cao kỹ năng của bản thân.

9. Độc thoại

Căng thẳng giúp ta đối mặt với bản thân. Cần rất nhiều thời gian và công sức để vượt qua nỗi sợ và sự nghi ngờ chính mình. Nếu bạn đang phải chịu một sự căng thẳng thì việc độc thoại sẽ giúp bạn tiến tới bước tiếp theo. Khi đã đến được đó, bạn sẽ thấy áp lực nhẹ bớt phần nào, bạn sẽ lại có thể tự cổ vũ bản thân bước tiếp. Đây chính là cách để chúng ta đi đến thành công – bước từng bước một.

Có thể nói, căng thẳng giúp ta khỏe mạnh hơn và tập trung hơn. Hơn nữa nó tạo động lực cho ta nỗ lực hoàn thiện bản thân hơn. Sẽ tốt hơn nếu đừng lấy căng thẳng làm lý do cho tình trạng năng suất làm việc kém, hay dùng nó để né tránh trách nhiệm. Hãy cẩn thận trước khi nói mình bị căng thẳng hay áp lực tại nơi làm việc, bởi ban đầu nó có thể giúp bạn nhận được vài sự cảm thông và có thêm thời gian để hoàn thành công việc, nhưng dần dần lý do này sẽ không còn tác dụng, và nhất là bạn có thể không được coi trọng nữa.

Phương Anh

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Close