Khởi nghiệpKinh doanh

Bạn muốn khởi nghiệp? Hãy đọc ngay 3 lời khuyên này

Xác định được đúng tư duy ngay từ điểm khởi đầu là bạn đã làm tăng đáng kể xác suất thành công của mình.

Thế giới kinh doanh là cuộc đua vô tận không có điểm dừng. Ngay cả những nhà lãnh đạo thành công nhất trên thế giới vẫn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng mới để duy trì vị trí dẫn đầu của mình.

Những cảm hứng này có thể đến từ nhiều nguồn như sách vở, thơ văn hay kinh nghiệm của những người khác. Một cảm hứng quý giá sẽ thôi thúc bạn phải tư duy và tranh luận, từ đó nảy ra những sáng kiến mới, giúp bạn đưa ra những quyết định tuyển dụng quan trọng, và thậm chí đôi lúc giúp cho công ty thoát khỏi khó khăn.

Mark McClain, CEO và là nhà sáng lập của SailPoint, cho biết 3 lời khuyên mang lại nhiều cảm hứng giá trị nhất cho ông là:

1. “Hãy chọn những người bổ trợ cho các kỹ năng của bạn, và hãy trao quyền tự chủ cho họ.” – John Thornton, lãnh đạo của Austin Ventures

Để thành công trong khởi nghiệp, việc thành thật với chính bản thân mình về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bạn phải nhìn nhận được tầm quan trọng của việc có một đội ngũ lãnh đạo xuất sắc xung quanh mình. Họ bổ trợ cho các kỹ năng của bạn, và có thể giúp bạn phát huy tối đa những điểm mạnh của mình, trong khi được yên tâm là những điểm yếu đã có người khác lấp đầy.

2. “Đừng quá tập trung vào đối thủ cạnh tranh hay những công nghệ hào nhoáng” – Giáo sư Rob Adams, giám đốc Texas Venture Labs, Đại học Texas tại Austin

Mark McClain cho biết đây là chuyện ông đã thấy nhiều lần: Một doanh nhân trẻ háo hức triển khai một sản phẩm đầy hấp dẫn với tham vọng thống trị thị trường. Tuy nhiên, thay vì sử dụng thời gian để nhận phản hồi từ khách hàng, xây dựng yếu tố đặc trưng và lợi thế cho sản phẩm của mình, thì vị doanh nhân này lại bị xao lãng và chăm chăm tập trung vào những gì mà đối thủ cạnh tranh đang làm. Việc theo dõi đối thủ rõ ràng là chuyện nên làm, nhưng đừng để nó chi phối suy nghĩ của bạn.

Thay vào đó, hãy dành thời gian để lắng nghe những điều khách hàng mong muốn và tìm hiểu nhu cầu những khách hàng tương lai, sau đó tập trung vào việc phát triển giải pháp cho những vấn đề đó. Nguyên tắc này đã giúp cho dịch vụ quản lý định danh người dùng SailPoint của Mark tăng trưởng hiệu quả trong những năm qua. Công ty này luôn dành sự tập trung tối đa vào việc nhận diện các “khe hở” trên thị trường để từ đó xác định những thách thức thật sự cần giải quyết của các khách hàng hiện tại lẫn tương lai.

3. “Phải lựa chọn đúng người trong giai đoạn đầu một cách kỹ lưỡng, vì họ sẽ củng cố những giá trị tốt đẹp cho doanh nghiệp của bạn.” – Mike Maples, nhà đầu tư

Việc phát triển văn hóa doanh nghiệp được khởi đầu bằng việc lựa chọn đúng người khi mới lập công ty. Việc kiếm những người sẵn sàng chia sẻ giá trị và tin tưởng bạn là rất quan trọng. Điều này nên bắt đầu ngay từ nhóm lãnh đạo cấp cao, những người sẽ truyền lại các giá trị đó cho các cấp quản lý thấp hơn.

Văn hóa doanh nghiệp sẽ có tính quyết định xem công ty của bạn có thể thu hút được dạng nhân tài nào, liệu họ có muốn ở lại hay không, và sẵn sàng cống hiến tới đâu để đem về thành công cho công ty. Nếu được xây dựng kỹ lưỡng ngay từ đầu, nó có thể giúp bạn ngẩng cao đầu với tư cách là người thống lĩnh thị trường chứ không phải là một kẻ chậm chân bị bỏ rơi.

Mark McClain đã nhận được vô số những lời khuyên trong những năm qua, nhưng 3 câu nói kể trên là đáng nhớ nhất trong những “bí mật thành công” mà ông từng nghe. Việc ghi nhớ những quy tắc này đã giúp công ty SailPoint không chỉ tồn tại đến ngày nay, mà còn liên tục phát triển mạnh mẽ giữa thương trường khốc liệt.

Ý Nhi/NCĐT

Nguồn Entrepreneur

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close