Câu chuyệnKinh doanh

Biến 1.000 USD thành 2 triệu USD nhờ chiến lược đầu tư của Warren Buffett

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett nổi tiếng với chiến lược mua và nắm giữ.

“Đầu tư tạo ra đồng tiền bằng cách sở hữu cổ phiếu những công ty tốt trong một thời gian dài”, Buffett nói với CNBC trong một chương trình về việc chuẩn bị thu nhập khi về hưu, “Nếu họ mua cổ phiếu những công ty tốt, và giữ chúng, họ sẽ có tương lai tốt hơn sau 10, 20 hay 30 năm tới”.

Những câu chuyện dưới đây là bằng chứng cho thấy nguyên tắc đầu tư ấy của Warren Buffett luôn đúng.

Russ Gremel, 98 tuổi, một cựu luật sư ở Chicago bắt đầu làm điều đó cách đây 70 năm, khi ông mua cổ phiếu Walgreens – công ty dược phẩm Mỹ với giá chỉ 1.000 USD. Công ty này từng trải qua thời kỳ khốn khó, vướng phải một vụ kiện lớn. Thế nhưng Gremel vẫn kiên quyết nắm giữ cổ phiếu của công ty này suốt nhiều thập kỷ như một nhà đầu tư thực thụ, với quan điểm mọi người sẽ luôn cần thuốc men, theo Chicago Tribune. 

Sự kiên định của Gremel đã được đền đáp. Khi Walgreens đã có hơn 7.000 cửa hàng và trở thành top 10 chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ, 28.000 cổ phiếu của ông giờ đây có giá trị hơn 2 triệu USD. Ông chuyển tất cả số tiền này vào Illinois Audubon Society – Hiệp hội xây dựng nơi trú ẩn an toàn cho động vật hoang dã.

Ngoài việc đầu tư thông minh, luật sư về hưu này đã luôn cẩn thận với số tiền của mình. Ông ấy không bao giờ có một khoản thế chấp dành cho những tiêu pha không thực sự cần thiết. Ông sống trong căn nhà cũ nơi ông đã lớn lên ở đó. Chiếc xe trước đã gắn bó với ông 25 năm. Và ông cũng thích ăn yến mạch ở nhà hơn là tiêu phí cho bữa ăn ở nhà hàng. Sự tiết kiệm của Gremel, cùng với việc ông không lập gia đình hay có con cần chu cấp, cho phép ông nghỉ hưu khi mới 45 tuổi.

Cho đến khi Gremel tặng đi 2 triệu USD, chỉ một vài người biết về khối tài sản của ông. “Tôi là một người rất đơn giản”, ông nói với Chicago Tribune. “Tôi không bao giờ khoe khoang về số tiền đó”.

Russ Gremel, 98 tuổi, tài sản 2 triệu USD từ khoản đầu tư cách đây 70 năm

Gremel không phải là trường hợp cá biệt thành công trong đầu tư nhờ nguyên tắc “mua và nắm giữ” của Buffett.

Ronald Read – một nhân viên trạm xăng với mức lương khiêm tốn đã quyên góp 6 triệu USD cho thư viện và bệnh viện địa phương trong tổng tài sản 8 triệu USD khi ông qua đời. Đã không có ai, kể cả gia đình biết về khoản tiền bí mật này của Read. Tất cả là nhờ sự khiêm tốn, tiết kiệm và đầu tư thông minh của ông, theo Reuters.

Một người bạn của ông kể rằng, ông ấy kiếm được 50 USD/tuần, và rất có thể ông đã dùng đến 40 USD để đầu tư. Read nắm giữ 95 cổ phiếu trong suốt nhiều năm, thập chí là nhiều thập kỷ, Wall Street Journal viết vào năm 2015. Và trong số những cổ phiếu lâu năm của ông, có những công ty rất tốt như Procter&Gamble, J.P. Morgan Chase, General Electric, Dow Chemical, CVS Health và Johnson&Johnson.

TĂNG KHÁNH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close