Quản trịThương hiệu

Caffe Bene: Thành công không bí quyết !?

Không đứng nhất, nhì thế giới với cà phê xuất khẩu như Việt Nam, nhưng Hàn Quốc có lẽ lại là một trong những quốc gia đã xuất khẩu thương hiệu cà phê tốt nhất thế giới. Một trong những thương hiệu như vậy là Caffe Bene.

Trong 6 năm, Caffe Bene đã xuất khẩu ra thế giới 1.600 cửa hàng ở 11 quốc gia, tức trung bình 120 cửa hàng được mở mới mỗi năm.

Trong 6 năm qua, trung bình mỗi năm Caffe Bene mở mới 120 cửa hàng ở nước ngoài

Trong chuyến thăm Việt Nam và khai trương cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM, ông Kim Sun Kwon – CEO Caffe Bene, đã trò chuyện với DĐDN.

* Làm thế nào để Bene có “giá” và được nhiều doanh nghiệp ở các quốc gia khác muốn nhận nhượng quyền thương mại như vậy, thưa ông ?

Kim Sun Kwon – CEO Caffe Bene

– Hàn Quốc, như các bạn đều biết là quốc gia không trồng cà phê, nhưng chúng tôi có cái nhìn về cà phê rất đặc biệt. Chúng tôi quan niệm quán cà phê không chỉ là nơi để uống cà phê mà còn là nơi thư giãn, thoải mái nhất. Học sinh, sinh viên có thể đến quán để học bài. Bạn bè gặp nhau có thể ngồi hàng giờ bên nhau để trò chuyện. Cà phê hay các thức uống là một “công cụ” để làm câu chuyện đậm đà hơn. Một biểu tượng của Caffe Bene là chiếc đồng hồ, ở mỗi quốc gia, sẽ có một thời gian, thời tiết dịch chuyển, thay đổi khác nhau nhưng tại các cửa hàng của Caffe Bene trên thế giới, chiếc đồng hồ là biểu tượng đồng nhất, như nhau và không bao giờ chạy. Đó là biểu tượng cho thời gian đứng yên một chỗ, chúng ta hoàn toàn có thể thoải mái trò chuyện, tâm tình với nhau thật lâu… Quan niệm đó khiến chúng tôi nhận được nhiều sự ủng hộ của giới trẻ.

* Vậy cụ thể điều gì là cốt lõi khiến cà phê Caffe Bene, như một thương hiệu “trẻ” nhưng đã phát triển rất nhanh?

– Chúng tôi quan tâm đến khẩu vị của người trẻ, với cách pha chế và thưởng thức cà phê kiểu Ý theo hương vị “ngon tuyệt”. Bene trong tiếng Ý có nghĩa là “ngon”, điều đó có nghĩa chúng tôi chọn phục vụ cho khách hàng gout cà phê kiểu Ý. Và hình như đây là cách thưởng thức cà phê dễ “đại chúng”, rất phù hợp ở nhiều quốc gia khác nhau. Chúng tôi cũng chú trọng không gian của các cửa hàng, với thiết kế sang trọng hiện đại mà thân thiện nhất. Điều đó giúp cho quan điểm mà tôi đã chia sẻ đầu tiên có cơ sở để hiệu quả hơn.

Cuối cùng có lẽ là ở mỗi một quốc gia, chúng tôi cũng chú trọng những khẩu vị khác nhau của khách hàng, người dân tại quốc gia đó. Có thể phát triển thêm các sản phẩm như bánh, nước ngọt từ nguồn nguyên liệu của địa phương và người dân tại mỗi quốc gia đều sẽ cảm thấy gần gũi hơn, thích thú khi thử đồ uống được pha chế tại Bene, với hương vị của chính họ.

* Tại Việt Nam, Bene dự kiến sẽ phát triển thêm sản phẩm, đồ uống nào từ nguyên liệu địa phương?

– Chúng tôi sẽ chọn xoài, một loại trái cây nhiệt đới rất phổ biến ở VN và được nhiều người dân thích thú. Tôi nghĩ đây cũng là loại trái cây rất tuyệt vời mà chúng tôi có thể sử dụng để giới thiệu ở cả những quốc gia khác nữa…

* Nhưng hình như sự thuận lợi của Caffe Bene tại các quốc gia, còn là nhờ sự tiên phong, đồng thời hậu thuẫn của làn sóng văn hóa Hàn. Ở tất cả các cửa hàng của Caffe Bene trên thế giới đều như vậy chăng, thưa ông?

– Đúng vậy! Chúng tôi luôn cố gắng khai thác tối đa những gì mà mình đang có!

* Một điều khá ngạc nhiên là thời gian sáng lập, phát triển của Caffe Bene lại trùng với một giai đoạn dài kinh tế thế giới khủng hoảng và suy thoái. Điều này không ảnh hưởng gì đến ngành dịch vụ đồ uống sao?

– Ồ, tôi nghĩ là cho dù kinh tế có khó khăn ra sao thì mọi người vẫn có nhu cầu gặp gỡ, có nhu cầu đi đâu đó, ngồi đâu đó để cùng trò chuyện. Nói cách khác, kinh tế có khó khăn thì mọi người vẫn vào quán cà phê. Có lẽ suy nghĩ của tôi đúng, nên Caffe Bene mới phát triển như bây giờ… Tất nhiên, có thể kinh tế cũng tác động một phần vào ngành này, nhưng theo tôi nghĩ là cũng không ảnh hưởng quá nhiều.

* Đến Việt Nam sau những thương hiệu quen thuộc Stackbuks, The Coffee Bean& Tea Leaf… cũng với mô hình cửa hàng theo chuỗi, ông hy vọng Caffe Bene sẽ có tốc độ lan tỏa ra sao?

– Tại Việt Nam, chúng tôi dự kiến sẽ có 300 cửa hàng trong 5 năm. Còn tại các quốc gia trên thế giới, mục tiêu đến 2020 của chúng tôi là 10.000 cửa hàng.

* Để đạt được mục tiêu lớn như vậy, hẳn ông cũng sở hữu một cách thức đặc biệt khi tìm kiếm và tiếp cận các nhà nhận nhượng quyền thương hiệu?

– Caffe Bene phát triển rất mạnh ở thị trường Châu Á. Và đa phần là khách hàng cùng gia đình đi du lịch ở Hàn Quốc, nhận biết sự phát triển và nổi tiếng của Bene mà chủ động đặt vấn đề nhượng quyền. Có thể nói là tôi thực sự không có bí quyết gì riêng trong việc phát triển thương hiệu nhượng quyền. Tôi nghĩ cơ bản là do mình đã làm được một thương hiệu phù hợp với mọi người, dễ được mọi người ưa chuộng!

* Xin cảm ơn ông!

LÊ MỸ (thực hiện)/DĐDN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close