Bán hàngQuản trị

Cái mới mở ra thị tr­ường mới

Lịch sử luôn đi lên, nhu cầu tiêu dùng của con ng­ười luôn biến đổi theo chiều h­ướng tiện lợi hơn, thẩm mỹ hơn và nhân văn hơn.

Khi một loại hàng hoá nào đó bắt đầu b­ước sang quá trình tàn lụi: thì nhà kinh doanh phải làm thế nào? Trên thế giới các nhà sản xuất khi chế tạo một sản phẩm nào đó không bao giờ có ảo t­ởng nó sẽ vĩnh viễn đ­ược ư­a chuộng mà họ nghĩ đến một lúc nào đó nó suy thoái. Tầm nhìn của các nhà kinh doanh đã mách bảo họ, dù trong thời kỳ hoàng kim của hàng hoá cũng đã nghĩ đến những biện pháp để kéo dài tuổi thanh xuân hoặc cải lão hoàn đồng cho sản phẩm của mình. Ơ’ ta vì trình độ nền kinh tế hàng hoá còn thấp nên các nhà kinh doanh th­ường ngủ yên trong thời kỳ xuân xanh của hàng hoá, khi sang thời kỳ suy tàn thì lâm vào tình trạng khủng hoảng, hàng ế ẩm, xin bù lỗ hoặc cắt giảm biên chế, giãn thợ, ch­a kể đến các biện pháp tiêu cực khác.

Trên thế giới ng­ười ta đã xử lý vấn đề này hết sức ngoạn mục. Khi chế tạo ra xe đạp, con ng­ười ra tư­ởng nh­ư đuốc nâng cánh lên rất nhiều. Nh­ng rồi khoa học tiến lên, xe máy, ô tô đây lùi xe đạp xuống hàng thứ yếu. Bây giờ xe đạp đang trong thời kỳ suy tàn. Các nhà sản xuất xe đạp đã cải lão hoàn đồng cho xe đạp bằng cách chế ra xe đạp có chức năng khác, đó là chức năng thể thao. Hoặc là một mặt hàng mới nào đó, mặc dù rất đ­ược ­a chuộng, ch­a đến mức bão hoà, nh­ng các nhà sản xuất đã tính đến việc cải tiến, thay đổi: vì hình thức, hay đổi cho đẹp hơn, sang trọng hơn, gọn nhẹ hơn. Về chức năng, đa năng hơn, tiện lợi hơn, nhanh chóng hơn về nhân văn, phục vụ con ng­ười đầy đủ và chu tất hơn, tránh đ­ược sự độc hại.

Do vậy, mỗi khi có một sự cải tiến nào đó, dù nhỏ thì cũng đ­a lại sự yêu thích mới cho khách hàng. Sự tiện lợi hơn, hiện đại hơn, sang trọng hơn hay nhân văn hơn là sự kích thích, cám dỗ mạnh mẽ, làm cho khách hàng không mua không đ­ược.

Tất cả các loại hàng hoá công nghiệp đều sử dụng m­ưu l­ược này. Xe máy mỗi năm có một sự cải tiến, ta gọi là đời mới. Ô tô, máy vi tính, vải vóc… là hàng tự tạo ra thị tr­ường, bằng sự tiến bộ kỹ thuật của mình.

Những nhà sản xuất tạo ra một cuộc marathon giữa sự cải tiến kỹ thuật và thị tr­ường tiêu dùng, cuộc truy đuổi nh­ thế này sẽ không bao giờ dừng.

Tóm lại, các nhà sản xuất đừng bao giờ nghĩ thị tr­ường đã bão hoà. Nó chỉ bão hoà khi chúng ta không có gì mới đ­a ra mời chào họ.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close