Ngày hôm qua, bạn đã ăn 3 bữa thịnh soạn nhưng hôm nay lại không muốn ăn gì cả. Cơn đói là kết quả của sự thay đổi hormon, hoạt động thể chất, giấc ngủ và cảm xúc, nhưng có xu hướng thay đổi theo tuổi tác, nhất là ở phụ nữ tuổi 30, 40 và 50.
Tuổi 30
Theo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng Tasneem Bhatia, do ảnh hưởng của hormon gây stress cortisol nên chúng ta thường xuyên cảm thấy thèm ăn, nhưng có lúc không muốn ăn gì.
Ở phụ nữ, sự tăng, giảm của hormon trong thời kỳ kinh nguyệt cũng làm thay đổi cảm giác thèm ăn. Thèm ăn còn do chế độ ăn uống không hợp lý, cơ thể thiếu hụt một số vitamin và chất khoáng. Ví dụ, nếu thèm ăn bánh quy sôcôla, cho thấy cơ thể thiếu ma giê và canxi.
* Gợi ý:
– Mỗi ngày, dùng 3 khẩu phần chế phẩm từ sữa, gồm 200ml sữa, hũ sữa chua nhỏ, 30g phô mai. Có thể ăn rau củ nhiều canxi (cải xoăn, bông cải, rau bina, các loại đậu, đậu hủ), cá hộp nguyên xương (cá mòi, cá hồi).
– Ăn điểm tâm với ngũ cốc nguyên cám hoặc cháo yến mạch và trái cây tươi, hoặc quả hạch và hạt (hạt lanh).
Chuyên gia dinh dưỡng người Úc Ngaire Hobbins cho biết, phụ nữ mang thai sẽ thèm ăn hơn nhưng nên tránh ăn quá nhiều. Nếu đói bụng hơn bình thường, hãy chọn thực phẩm nhiều canxi, chất sắt và vitamin để đem lại nhiều lợi ích cho thai nhi.
Tuổi 40
Ở độ tuổi này, các vấn đề liên quan đến tiêu hóa sẽ xuất hiện, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn. Tình trạng kháng insulin cũng dần xuất hiện ở tuổi 40. Khi cơ thể không sử dụng insulin hiệu quả, làm tăng đường huyết thay vì được dự trữ trong các tế bào. Khi các tế bào thiếu đường, tức năng lượng, cảm giác thèm ăn chất bột, đường sẽ tăng, để cung cấp năng lượng nhanh nhất.
* Gợi ý:
– Có chế độ ăn lành mạnh. Tập thể dục đều đặn.
– Ăn thực phẩm giàu chất kháng oxy hóa (trái cây và rau củ màu sáng) để phòng bệnh (tim mạch, Alzheimer, đục thủy tinh thể, một số bệnh ung thư). Bảo đảm ít nhất là 5 khẩu phần ăn và thực phẩm đa dạng khác.
– Ăn thực phẩm giàu chất sắt, tốt cho hệ miễn dịch và trí não. Gan động vật, thịt đỏ có nhiều chất sắt và dễ hấp thu.
Hãy ăn thịt đỏ 2 lần mỗi tuần. Nếu ăn chay, hãy chọn ngũ cốc, đậu lăng và rau lá xanh (rau bina, đậu xanh, măng tây, bông cải) cho bữa điểm tâm, cùng thực phẩm nhiều vitamin C để dễ hấp thu chất sắt.
Tuổi 50
Ở một số người, sụt giảm estrogen do mãn kinh gây cảm giác thèm ăn chất bột, đường nên dễ gây tăng cân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ thời kỳ mãn kinh có xu hướng tăng cảm giác thèm ăn nhưng giảm lượng thức ăn tiêu thụ.
Gợi ý:
– Mỗi tuần, dùng ít nhất một khẩu phần ăn cá có dầu.
– Chọn chế độ ăn vùng Địa Trung Hải với nhiều trái cây và rau củ nhiều màu sắc, chủng loại để dung nạp vitamin, chất khoáng cho cơ thể. Thực phẩm lành mạnh khác gồm có hạt nguyên cám, thịt nạc, cá, dầu thực vật tốt cho tim (dầu ô liu).
– Mỗi ngày, uống 6 – 8 ly nước hay trà thảo dược. Hạn chế dùng caffein, đề phòng giảm hấp thu canxi.
(Nguồn: Prevention, BBC Good Food)