CEO ViệtKhởi nghiệpKinh doanhNhân vật

CEO triệu đô và câu chuyện khởi nghiệp đầu năm: Tài giỏi nhưng không có ngoại hình, sẽ khó thành công!

“Giữa một người tài giỏi và một người có ngoại hình và tài giỏi, người ta sẽ chọn người thứ 2. Nếu không chăm chút ngoại hình, bạn sẽ tự tạo ra một bước cản trên con đường thành công của mình trong thời buổi ngày nay dù tài giỏi cỡ nào.”

CEO triệu đô và câu chuyện khởi nghiệp đầu năm: Tài giỏi nhưng không có ngoại hình, sẽ khó thành công!

Có hai khái niệm mà thời gian gần đây đã được thay đổi về định nghĩa gần như khác hoàn toàn so với nhiều năm về trước đó là Người học giỏi và Người thành công. Học giỏi thời trước gần như chỉ biết cắm mặt vào sách vở, ngoài học không biết làm gì. Học giỏi thời nay là biết vận dụng kiến thức vào thực tiễn, áp dụng những thứ mình học thành thứ có ích. Người thành công thời trước cũng được biết là người kiếm nhiều tiền, đạt được thành tựu ở lĩnh vực nào đó. Còn ngày nay, người thành công là người phải tạo ra được nhiều giá trị cho xã hội, truyền được cảm hứng tích cực, mang lại nguồn năng lượng tươi mới, trở thành một biểu tượng để nhiều bạn trẻ hướng theo.

Thời gian qua, nhiều nhân vật nổi lên trở thành “new face” trong lĩnh vực khởi nghiệp, kinh doanh vì không chỉ tài giỏi mà còn hội tụ những yếu tố đáng ghen tỵ như nhan sắc chẳng thua kém gì hotboy, hotgirl; gia thế khủng; lối sống tích cực: Nữ CEO của Ohana gây sốt tại SharkTank – Cathy Thảo Trần, Soái ca khởi nghiệp Lê Đăng Khoa, Ceo triệu đô Jason Nguyễn…

Đầu năm Canh Tý 2020, cùng ngồi xuống trò chuyện với Jason Nguyễn, một chàng trai trẻ nhưng đã gặt hái được những thành công nhất định để cùng rút ra những bài học quý giá cho những ai đang mon men ý định khởi nghiệp. Một vài thông tin cơ bản về profile CEO triệu đô này: Cựu sinh viên trường Đại học quốc gia Singapore – ngôi trường đáng mơ ước top thế giới; Hiện đang là người sáng lập và giám đốc điều hành của một công ty start-up ở TP.HCM; Từng là quản lý và đứng sau sự thành công của nhiều influencer Việt Nam…

Jason Nguyễn

Khi còn trẻ thì tài giỏi thôi vẫn chưa phải là tất cả, phải có ngoại hình

Chúc mừng năm mới Jason, 2019 của anh như thế nào? Những điều gì anh tự hào nhất? Và những điều anh thấy bản thân mình chưa làm được?

2019 của mình đầy màu sắc và khá thú vị. Điều làm mình tự hào nhất là 3 công ty đã phát triển khá tốt và mang lại lợi nhuận ấn tượng. Và quan trọng nhất là câu chuyện kinh doanh đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ.

Tuy nhiên, là một người khá tham vọng và luôn đòi hỏi cao cho bản thân, Jason thật sự rất muốn công ty mình phát triển mạnh hơn, doanh thu nhiều hơn với nhiều con số 0 phía sau hơn.

Kinh doanh đã hơn 10 năm nhưng tại sao đến thời gian gần đây anh mới bắt đầu chia sẻ những gì mà mình từng trải qua, từng học được với mọi người?

10 năm qua là quãng thời gian lăn lộn với không ít lần thất bại, bệnh tật, mất cân bằng. Sau gần 1 thập kỉ tuổi trẻ dám đương đầu và đấu tranh, đến nay tất cả mọi thứ mình đã đạt được đích nhất định thì Jason mới tự tin chia sẻ về những gì mình đã trải qua, cũng như những bài học, những kinh nghiệm bản thân đã đúc kết được.

Ở giai đoạn chập chững bước vào đời, có nhiều thứ mới lạ mà khi đó mình chỉ ước có được một mentor hướng dẫn mình, chỉ cho mình cái nào nên làm, cái nào nên tránh. Và bây giờ đây, mình muốn trở thành một người như vậy cho thế hệ tiếp theo.

CEO triệu đô và câu chuyện khởi nghiệp đầu năm: Tài giỏi nhưng không có ngoại hình, sẽ khó thành công! - Ảnh 2.

L

Jason rút ra bài học cho bản thân mình là khi còn trẻ thì tài giỏi thôi vẫn chưa phải là tất cả, sẽ có rất nhiều người, ở rất nhiều nơi vẫn nhìn vào sự chỉn chu về ngoại hình để chọn cách cư xử với bạn. Mình không nói rằng các bạn hãy đặt ngoại hình lên đầu, nhưng nếu thật sự có thể có tất cả sự tự tin đến từ vẻ ngoài thì bạn sẽ nhận được nhiều điều tuyệt vời hơn. Giữa một người tài giỏi và một người có ngoại hình và tài giỏi, người ta sẽ chọn người thứ 2. Nếu không chăm chút ngoại hình, bạn sẽ tự tạo ra một bước cản trên con đường thành công của mình trong thời buổi ngày nay dù tài giỏi cỡ nào.

Hi vọng những chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh và hoàn thiện bản thân của mình có thể phần nào giúp các bạn trẻ đốt cháy giai đoạn đi nhanh hơn và gặt lấy thành công cho cuộc đời của mình.

2020 và sau này, anh sẽ định vị mình là một người như thế nào? Kế hoạch 2020 của anh?

Mình vẫn sẽ tiếp tục kiếm tiền, máu kinh doanh đã ăn sâu trong từng tế bào rồi, ở đâu có thương vụ mang lại tiền ở đó nhất định có Jason. Kế hoạch sắp tới Jason chỉ sẽ tập trung cho 3 công ty của mình thôi, và không có dự định mở thêm công ty mới. Hiện nay đã mở rộng sang Châu Âu và Mỹ, Jason vẫn sẽ tiếp tục tấn công các thị trường này, song song đó tìm kiếm cơ hội đầu tư trong nước để tăng thêm nguồn thu nhập.

CEO triệu đô và câu chuyện khởi nghiệp đầu năm: Tài giỏi nhưng không có ngoại hình, sẽ khó thành công! - Ảnh 3.

Bài học nào lớn nhất về tiền anh rút ra sau nhiều năm bươn chải với đời?

Có thể bài học lớn nhất về tiền là học cách làm chủ nó và đừng lệ thuộc vào đồng tiền. Nếu cần hãy thoát ra vòng xoáy cám dỗ của tiền, để cho đầu óc thoải mái thì bắt đầu học cách đầu tư hợp lý, dùng tiền mua nhiều thời gian hơn và phục vụ cho bản thân nhiều hơn. Ngày nào bạn còn phụ thuộc quá nhiều vào tiền thì ngày đó bạn sẽ không có tự do.

Mục tiêu lớn nhất cuộc đời mà anh theo đuổi là gì? Có phải là kiếm thật nhiều tiền không?

Cuộc đời mình đã từng đối diện với cái chết, sức khoẻ kiệt quệ, mất hết tài sản, trải qua bao nhiêu chuyện nên giờ đây mục tiêu cuộc đời mình không phải là con số nữa mà là những thành tựu, những trải nghiệm khác nhau. Khi còn trẻ, bạn nhất định phải tạo ra 1 thành tựu để mai này già đi còn nhìn lại mà tự hào.

Anh có phải là người sống có kế hoạch không? Việc lập kế hoạch cho bản thân quan trọng thế nào?

Jason từng lập rất nhiều kế hoạch chi tiết cuối cùng đều không như ý muốn của mình. Đối với dân kinh doanh có vẻ kế hoạch rất quan trọng, nhưng đối với mình đôi khi kế hoạch chi tiết quá chẳng đi đến đâu cả, mà sự nhanh nhạy ứng biến của mình đối với các vấn đề trước mắt mới quan trọng. Jason từng đọc 1 quyển sách có 1 câu rất hay: Kế hoạch hoàn hảo nhất là chẳng có kế hoạch gì cả.

CEO triệu đô và câu chuyện khởi nghiệp đầu năm: Tài giỏi nhưng không có ngoại hình, sẽ khó thành công! - Ảnh 4.

Người yếu đuối thì tuyệt nhiên đừng làm kinh doanh, nguy hiểm lắm

Đối với các bạn mới ra trường, theo anh đi làm công ăn lương liệu có bứt phá lên được để giàu có, thành công không?

Mình nghĩ tất cả các bạn mới ra trường đều nên phải đi làm để học hỏi kinh nghiệm và quan sát cách thức tổ chức của các doanh nghiệp, sau 1 quãng thời gian nhất định các bạn có thể bắt đầu hành trình làm giàu cho bản thân mình. Tuy nhiên những công việc làm công ăn lương khó mà có thể giàu nhanh được.

CEO triệu đô và câu chuyện khởi nghiệp đầu năm: Tài giỏi nhưng không có ngoại hình, sẽ khó thành công! - Ảnh 5.

Nếu tự bắt tay khởi nghiệp, yếu tố nào là cần thiết nhất? Nhiều người thường hay bảo muốn làm start-up thì phải có tiền, anh nghĩ quan điểm này đúng hay không?

Mình nghĩ là ý tưởng kinh doanh là cần thiết nhất, có ý tưởng rồi bạn có thể kinh doanh trên ý tưởng đó, bán ý tưởng đó và bắt đầu kiếm tiền. Về vốn thì Jason nghĩ tuỳ vào ý tưởng của bạn mà cần vốn bao nhiêu, nếu không có tiền bạn có thể huy động vốn theo nhiều cách hoặc đi làm 1 – 2 năm để dành vốn cho ý tưởng kinh doanh của mình. Thú thật, start-up của Jason dựng ra ban đầu lúc đó trong tay chỉ có vỏn vẹn 4 triệu đồng thôi.

Hơn 10 năm làm khởi nghiệp chắc hẳn không ít lần anh gặp phải những vấp váp. Lần thất bại nào để lại cho anh nhiều bài học, nhiều suy nghĩ nhất?

Đó là năm 2012, lúc mình vừa chia tay người yêu, cơ thể suy nhược dẫn đến ho ra máu, mình mất hết tất cả, 4 căn nhà phải bán đi vì bong bóng bất động sản vỡ, lúc đó việc được thở và đi lại đã là một điều khó khăn đừng nói chi là kinh doanh kiếm tiền, mình đã phải về quê nửa năm dưỡng bệnh và ở bên mẹ. Những ngày tháng đó trong túi không còn tiền, mỗi ngày được mẹ cho vài chục ngàn cafe làm cho mình tỉnh ngộ ra rất nhiều điều, chiêm nghiệm cho bản thân và bắt đầu thay đổi suy nghĩ trong kinh doanh. Không tiền, không sự nghiệp, không ngoại hình, không sức khoẻ, từng cái mình sẽ xây lại hết và phải tốt hơn người khác thì mới thay đổi cuộc đời này được.

Trên hành trình gây dựng sự nghiệp, anh đã phải đánh đổi những thứ gì?

Đánh đổi bằng máu và nước mắt, bằng những lần tuyệt vọng và đứng dậy. Cũng vì thế mình cũng tự nhủ với bản thân, dù có đi đến bước đường cùng cũng phải làm đúng, không được kinh doanh sai trái, không được lừa gạt người khác và không đánh đổi bản thân chỉ vì tiền. Chắc cũng nhờ ý chí đó mà được Trời thương Tổ đãi, nên sau ngày Jason gặp nhiều may mắn hơn.

CEO triệu đô và câu chuyện khởi nghiệp đầu năm: Tài giỏi nhưng không có ngoại hình, sẽ khó thành công! - Ảnh 6.

Vậy theo anh nghĩ thì những kiểu người nào không nên làm khởi nghiệp?

Những kiểu người không dám mạo hiểm, suy nghĩ chần chừ và hay phân vân, lại hay yếu đuối thì tuyệt nhiên đừng làm kinh doanh, sẽ rất nguy hiểm vì vấp phải một chút thất bại đã nản lòng, than thở, kêu ca… thì khó tạo được nghiệp lớn lắm.

Người ta thường bảo mấu chốt của một start-up nằm ở chính đội ngũ làm nên nó. Với Jason, anh làm thế nào để xây dựng được một team vừa đoàn kết vừa thạo việc. Bí quyết làm việc với nhân sự cấp dưới của anh là gì?

Đó là truyền cảm hứng cùng nhau đi lên, đừng bao giờ để đồng đội mình bị bỏ rơi, hãy cùng nhau kéo đồng đội mình đi lên, truyền lửa trong kinh doanh rất quan trong, khi bạn yêu 1 điều gì đó bạn sẽ cố gắng vì điều đó trên hết đúng không? Nên Jason luôn làm cho mọi người yêu công việc mà mình làm. Còn bí quyết làm việc với cấp dưới của Jason chỉ có 2 chữ duy nhất là “Thành Thật”.

Những kiểu nhân sự như thế nào mà anh không muốn làm việc cùng?

Đó là những bạn gặp việc luôn bảo khó không làm được, không chịu tìm cách giải quyết và quy tắc trong thời gian biểu như đúng giờ là phải off đi về. Với Jason dù bên ngoài cuộc sống hay trong công việc thì thái độ đối mặt với mọi vấn đề là quan trọng nhất, chỉ cần mình có thái độ tích cực đón nhận mọi thứ thì việc gì cũng xong.

CEO triệu đô và câu chuyện khởi nghiệp đầu năm: Tài giỏi nhưng không có ngoại hình, sẽ khó thành công! - Ảnh 7.

Những lầm tưởng nào về khởi nghiệp mà theo anh nhiều bạn trẻ đang gặp phải?

Là các bạn xem khởi nghiệp là một trào lưu, và hời hợt với đứa con kinh doanh của mình, các bạn có quá nhiều ý tưởng mà chưa phân tích nhu cầu tiêu dùng, khách hàng tiềm năng mà đã vội vàng khởi nghiệp, thành ra không ít doanh nghiệp trẻ mới thành lập đi vào ngỏ cụt. Hãy bắt đầu từ những ý tưởng nhỏ nhất nhưng phải thiết thực nữa. Ví dụ như bạn mở một gánh bánh tráng trộn có branding bao bì thật đẹp sát bên 1 công ty toàn nữ giới thèm ăn vặt có khi lại kiếm nhiều tiền hơn là bán dịch vụ làm đẹp đắt tiền định vị sang chảnh. Thiết thực và bắt đầu từ cái nhỏ thôi, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền từ số đông đấy.

2 năm sau khi ra trường là thời điểm vàng để khởi nghiệp

Vậy theo anh, thời điểm nào là thời điểm vàng để khởi nghiệp?

Jason nghĩ là 2 năm sau khi ra trường sau khi đã kinh qua các việc làm công ăn lương, có số vốn nhỏ và học hỏi được nhiều điều từ mô hình tổ chức nhân sự và kinh doanh của các công ty lúc đó hãy bắt đầu con đường riêng của mình.

Có thể thấy anh là kiểu người làm nhiều chơi cũng nhiều. Tips của anh để có thể vui chơi, tận hưởng cuộc sống nhưng vẫn không lơ là, bỏ bê công việc là gì?

Jason có thể nói là một người ham chơi, được dịp rảnh rỗi là bay đi 1 địa điểm mình yêu thích, mua sắm, ăn mặc đúng kiểu mà không ai nghĩ là mình là dân kinh doanh (cười). Đi chơi là cách để giải toả căng thẳng cũng như tận hưởng thành quả lao động của mình. Người ta hay nói một câu rất chí lí là hãy học cách người giàu tiêu tiền vào các cuộc chơi của họ, từ đó biết họ cần gì mà mình sẽ bán cho họ để kiếm tiền hời hơn. Không ít lần Jason kiếm được khá nhiều tiền từ các cuộc chơi đó.

Cuối cùng, 3 lời khuyên của anh dành cho những bạn trẻ đang ở giai đoạn 20s?

1. Hãy ước mơ dù có viễn vông cỡ nào, ước mơ có sức mạnh ghê gớm cho công cuộc kiếm tiền sắp tới của bạn.

2. Hãy chăm chút ngoại hình của mình, tập gym cho cơ thể mình hoàn hảo, nếu cần bạn có thể PTTM và chi tiết trên khuôn mặt để mình đẹp hơn, tự tin cho con người ta nhiều thứ hơn mình tưởng. Dám nghĩ và còn phải dám làm các bạn nhé.

3. Đừng nóng vội, hãy bình tĩnh và thoải mái, như vậy bạn sẽ giải quyết được nhiều vấn đề đúng đắn.

Xin cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện này.

Theo Đình Ngân

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close