CEO ViệtKhởi nghiệpKinh doanhNhân vật

Chàng IT nghèo tạo dựng website tra cứu giá lớn nhất Việt Nam

Khởi nghiệp từ tay trắng, Vũ Quang Trung đã lập nên trang web có dữ liệu giá cả, thông số kỹ thuật của trên 10 triệu sản phẩm từ hơn 12.000 website.

Xuất phát từ nhu cầu mua máy tính rẻ, chàng sinh viên nghèo công nghệ thông tin Vũ Quang Trung tham khảo nhiều trang web điện máy để so sánh giá cả. Cứ nhớ được giá ở trang này lại quên trang kia, mở đi mở lại rồi chép ra giấy mất nhiều thời gian, Trung nảy ra ý tưởng tạo một công cụ tiện lợi chỉ cần gõ tên sản phẩm là hiển thị ngay nơi nào bán, giá bao nhiêu…

Ý tưởng là vậy nhưng khi bắt tay vào làm không đơn giản. “Ngày nào tôi cũng đi hỏi, chia sẻ với anh em thân quen, những người có trình độ, mối quan tâm nhất định để nhận các đánh giá, góp ý cho dự án”, Vũ Quang Trung nhớ lại.

Sau nhiều lần tham khảo, Trung nhận được sự ủng hộ của người thầy 8x Lê Đắc Thịnh Đồng, giảng viên công nghệ thông tin Đại học Đông Đô.

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, cả hai kiên trì học hỏi, sáng tạo, học cách huy động vốn. “Tôi tin chỉ cần dự án có ý nghĩa với xã hội, hiệu quả cao, có tiềm năng phát triển sẽ được khối ngoại quan tâm rót vốn”, Trung tin tưởng và dồn sức cho các chiến lược kinh doanh để dần dự án hấp dẫn các nhà đầu tư.

Websosanh.vn ra mắt chính thức vào tháng 4/2014, và 7 tháng sau đã lọt vào vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Rất nhiều quỹ đầu tư từ Nga, Nhật, Singapore, Hàn Quốc đã tìm đến và ngỏ ý muốn đầu tư.

ảnh 1

Giao diện websosanh.vn 

Trong quá trình vận hành, xuất phát từ nhu cầu người dùng khi không có mạng Internet, tháng 7/2015, hệ thống tổng đài hỗ trợ người tiêu dùng của Websosanh đi vào hoạt động.

Đến nay, đây là website tra cứu giá lớn nhất Việt Nam với dữ liệu về giá cả, thông số kỹ thuật của trên 10 triệu sản phẩm từ hơn 12.000 website bán hàng và cập nhật theo thời gian thực.

Giữa năm 2015, Công ty CP So Sánh Việt Nam, đơn vị vận hành Websosanh và tổng đài tra cứu giá đã nhận đầu tư từ Yello Shopping Media Group (YSM), một công ty thành viên trong Tập đoàn Yello Mobile (Hàn Quốc).

Người tiêu dùng giờ đây có thể so sánh giá đủ thể loại, từ đồ điện tử, gia dụng, xe, cho đến sách, nội thất, thiết bị y tế, giá phòng khách sạn, dịch vụ tài chính, cước taxi, lắp đặt Internet… Đặc biệt, dữ liệu sản phẩm được sắp xếp khách quan từ thấp đến cao, tuân thủ nguyên tắc không dùng tiền để đẩy vị trí lên top.

Với ưu thế về nền tảng công nghệ, dữ liệu, ứng dụng Big Data để cập nhật thông tin, tăng trải nghiệm mua sắm cho người dùng; ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) nhận dạng sản phẩm. Trang web đã trở thành nơi cung cấp thông tin cho gần 3,5 triệu người dùng hàng tháng.

Ngày 2/12 tới, trong sự kiện Online Friday 2016 do Bộ Công Thương tổ chức, Websosanh được tích hợp vào hệ thống để trở thành công cụ cho người dùng so sánh giá bán của sản phẩm tại nhiều website trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Điều này vừa đảm bảo công bằng cho người bán hàng, vừa nhận dạng, ngăn chặn sự gian lận trong mua bán, minh bạch thị trường, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng khi tham gia vào ngày hội mua sắm lớn nhất trong năm này.

Những người điều hành trang web tâm niệm phải tiếp tục phát triển, hoàn thiện các sản phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Với sự ủng hộ của Yello Mobile, những ông chủ trẻ tuổi ấp ủ dự định tiến ra thế giới, trước mắt là thị trường các nước đang phát triển như Nam Mỹ.

Quang Trung cho hay, bản thân anh cũng giống như nhiều bạn trẻ khác, khởi nghiệp khi không có tiền, nhưng nếu có niềm tin, sự bản lĩnh và quyết tâm làm đến cùng sẽ đủ sức vượt qua tất cả.

Người sáng lập Websosanh tâm niệm khởi nghiệp rất cần sự quyết đoán, xác định rõ mục tiêu. Các bạn trẻ không nên “đứng núi này trông núi nọ”. Khi đã khởi động dự án, hãy kiên trì làm theo cách của mình để có sự sáng tạo, nghĩ cách tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian làm sản phẩm.

Theo Vnexpress

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close