Công nghệDoanh nghiệpKinh doanhThời đại số

Đi một ngày làm, đủ tiêu cả năm: CEO Apple vừa đạt kỷ lục kiếm 3 triệu tỷ đồng chỉ trong 1 ngày làm việc

Thành tích của Apple đạt mức kỷ lục trong năm qua thì không có lý do gì tiền đổ vào túi của CEO lại ít cả!

Ai cũng biết Tim Cook đang là CEO Apple rất được lòng dân khi thành tích điều hành bởi ông tại đế chế công nghệ này vẫn tăng vọt nhiều năm vừa qua. Thế nhưng, dù sở hữu tài lãnh đạo xuất chúng như vậy, bạn có dám tin vào sự thật rằng ông có thể kiếm… gần 3 triệu tỷ đồng trong 1 ngày hay không?

Đi một ngày làm, đủ tiêu cả năm: CEO Apple vừa đạt kỷ lục kiếm 3 triệu tỷ đồng chỉ trong 1 ngày làm việc - Ảnh 1.

Chân dung Tim Cook – vị CEO đương nhiệm của Apple.

Nếu là một antifan của Tim Cook và Apple thì tôi có tin buồn cho bạn đây: Tim Cook thực sự đã kiếm được số tiền khổng lồ trên chỉ trong 1 ngày làm việc của mình! Nói một cách chính xác, Apple đã quyết định thưởng cho vị CEO đương nhiệm 120 triệu USD (tương đương gần 3 triệu tỷ đồng) vào thứ Sáu vừa qua, nhưng chỉ là một ngày đặc biệt đó mà thôi, chứ không phải ngày nào trong năm cũng như vậy.

Dĩ nhiên, lương thông thường của Tim Cook cũng thuộc hàng “khủng” và mơ ước so với hàng triệu người khác trên thế giới, chưa kể ông còn tham gia nhiều dự án ngoài lề so với công việc chính tại Apple. Vậy điều gì khiến cho Tim Cook bỗng dưng một ngày nhận được cả tấn tiền rơi vào túi không xuể như vậy?

Câu trả lời nằm ở chính sách của Apple: Thưởng 560.000 cổ phiếu của công ty cho Tim Cook sau mỗi năm hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị CEO, như một cách để ưu ái cho những thành tích mà vị lãnh đạo đã hoàn thành. Tính theo giá trị lúc bấy giờ (215,49 USD/cổ phiếu), Tim Cook đã bỏ túi 120 triệu USD chỉ sau một ngày làm việc.

Đi một ngày làm, đủ tiêu cả năm: CEO Apple vừa đạt kỷ lục kiếm 3 triệu tỷ đồng chỉ trong 1 ngày làm việc - Ảnh 2.
Apple trong năm nay đã đạt dấu mốc giá trị vốn hóa 1000 tỷ USD trên thị trường – cao nhất làng công nghệ.

Thực chất, thỏa thuận và quyết định ban đầu chỉ là khoản thưởng 280.000 cổ phiếu, nhưng vì Tim Cook đã có một năm điều hành rực rỡ, mang lại thành quả vượt mức 2/3 của top 500 các công ty đứng đầu về giá cổ phiếu trong 3 năm liền trên thế giới, nên các “sếp to hơn” đã quyết định mạnh tay chi thêm gấp đôi cho vị CEO này, đạt mức 560.000 cổ phiếu. Apple đạt kỷ lục về thành tích, thì Tim Cook cũng đạt kỷ lục về tiền thưởng đút túi, âu cũng là điều dễ hiểu và xứng đáng mà thôi!

Chính sách thưởng theo giá trị cổ phiếu của công ty đã được khác nhiều ông lớn công nghệ áp dụng, gần đây nhất là những thông báo của Tesla dành cho Elon Musk. Năm 2017, Tim Cook cũng đã nhận được số tiền tương đương 89 triệu USD từ thưởng cổ phiếu (cũng đã được nhân đôi nhờ thành tích khủng), và càng duy trì phong độ lâu, mức thưởng sẽ càng tăng lên về sau. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Tim Cook chứng tỏ được tài năng trên cương vị lãnh đạo của mình.

Theo NPQM

Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close