Câu chuyệnKinh doanh

Doanh nhân Việt “mang Sài Gòn đến Canada”: Từ phụ bếp, bồi bàn đến chủ chuỗi nhà hàng lớn ở Richmond Hill

Bill Ha đã xây dựng một đế chế nhà hàng lớn ở Canada với cái tên Saigon Star.

Doanh nhân Việt “mang Sài Gòn đến Canada”: Từ phụ bếp, bồi bàn đến chủ chuỗi nhà hàng lớn ở Richmond Hill

Có bao nhiêu người có thể tự tin nói rằng: “Tôi biết mình sinh ra để làm gì”?

Bill Ha, chủ sở hữu của khách sạn Saigon Star – nổi tiếng ở Richmond Hill, Canada, nói rằng: ngay từ ngày thơ ấu ở Sài Gòn, ông đã biết rằng, niềm đam mê đối với thực phẩm và dịch vụ thôi thúc ông nhất định phải mở một nhà hàng vào một ngày nào đó.

Năm 1985, ông rời quê hương để tìm kiếm những cơ hội mới. Điểm dừng chân đầu tiên của ông là British Columbia. Tại đây, ông nhanh chóng tìm thấy không phải một, mà là ba công việc cùng một lúc: thợ cơ khí, phụ bếp và bồi bàn. Trong 5 năm trời, ông đã làm việc chăm chỉ và tiết kiệm tiền với ước mơ mở một nhà hàng của riêng mình.

Bill sau đó đã có một bước ngoặt lớn: chuyển đến Toronto. Cùng với một đối tác kinh doanh, Bill Ha đã vay tiền để mở nhà hàng đầu tiên của mình, Saigon Star – mang tên quê nhà, tại phố Yonge và Bloor. Đó một nhà hàng rất đơn giản, nhưng đó là nhà hàng đầu tiên, và là đứa con tinh thần của ông.

Sau một vài năm hoạt động, Bill đã có cơ hội mở một cơ sở thứ hai của Saigon Star ở phía bắc thành phố trong khu vực Markham, Richmond Hill, nơi đón nhận làn sóng di dân lớn đầu tiên từ Hong Kong và Trung Quốc. Năm 1993, cơ sở mới của Saigon Star đã ra mắt ở Richmond Hill dọc theo Hwy 7 (Quốc lộ số 7 – Canada). Cơ sở này đến nay vẫn đang hoạt động rất tốt, sau hơn 30 năm.

Trong những năm qua, Bill đã mở thêm 13 nhà hàng khác ở cả khu vực Toronto và Vùng York. Hiện nay, có 6 nhà hàng phát triển mạnh, mỗi nhà hàng khai thác một nền văn hóa ẩm thực châu Á khác nhau.

Saigon Star phục vụ những món ăn đậm chất châu Á và đặc biệt là Việt Nam. Nhà hàng có các món Việt như: bún, phở, cơm tấm, nem cuốn, cuốn tôm,… Saigon Star cũng có các món hải sản lấy cảm hứng từ Việt Nam như cua, và tôm hùm. Ngoài ra, có nhiều món ăn phong cách và hương vị của cả Việt Nam và Pháp – từ các món như Thịt cừu nướng cho đến Hàu nướng bơ tỏi, đểu thể hiện đầy đủ sự giao thoa của ẩm thực Việt Nam và Pháp.

 Doanh nhân Việt “mang Sài Gòn đến Canada”: Từ phụ bếp, bồi bàn đến chủ chuỗi nhà hàng lớn ở Richmond Hill - Ảnh 1.

Chuỗi nhà hàng này nhận được sự tin tưởng và phản hồi rất tích cực của thực khách quốc tế.

“Bố mẹ tôi khám phá ra Saigon Star trước cả khi tôi được sinh ra. Nhà hàng đã được thay đổi, đẹp hơn, sang trọng hơn. Đồ ăn tuyệt vời, không bao giờ làm chúng tôi thất vọng. Gia đình tôi luôn đến đây vào dịp sinh nhật các thành viên trong gia đình và lễ kỷ niệm. Món ăn yêu thích của tôi là nghêu đậu đen và cua cà ri. Còn rất nhiều món ăn truyền thống chuẩn Việt Nam nữa” – một thực khách nữ cho biết.

Ngoài thành công trong lĩnh vực kinh doanh, Bill còn vinh dự được đề cử Giải thưởng “Readers Choice Award” năm 2003 của Toronto Sun và Giải thưởng Merit Award năm 2015 từ Hiệp hội Doanh nhân Canada – Trung Quốc. Ông cũng có rất nhiều hoạt động từ thiện cho cộng đồng. Bill Ha là nhà tài trợ hàng năm của cuộc thi Hoa hậu Trung Quốc Toronto và quỹ Dragon Ball – một quỹ từ thiện thường niên hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Phóng viên: Ông có lời khuyên nào cho những bạn trẻ đang muốn khởi nghiệp hoặc mở nhà hàng – giống như ông không?

Bill Ha: Bạn sẽ phải làm việc thật chăm chỉ. Bạn có thể sẽ phải làm việc liên tục trong nhiều giờ liền và điều đó chẳng dễ dàng gì. Nhưng nếu bạn có niềm đam mê với ẩm thực và dịch vụ, và bạn thì sẵn sàng nỗ lực, thì bạn có thể thành công.

Phóng viên: Kế hoạch tiếp theo của ông và chuỗi nhà hàng Saigon Star là gì?

Bill Ha: Đầu tiên là việc cùng với con trai tôi (Thomas) chuẩn bị cho việc tiếp quản chuỗi nhà hàng. Ngoài ra, tôi rất muốn tiếp tục hỗ trợ cộng đồng và sẵn sàng giúp đỡ các doanh nhân có niềm đam mê với ngành này. Tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ và cố vấn cho những người muốn theo bước chân tôi. Chúng tôi cũng có một vài nhà hàng tuyệt vời sắp ra mắt, nhưng tôi chưa thể tiết lộ trước.

Theo Thái Trang

Trí thức trẻ/Yelp Blog

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close