Câu chuyệnKinh doanh

Jony Ive, chứ chẳng phải Tim Cook, hiện đang đảm nhiệm vị trí mà Steve Jobs từng nắm giữ tại Apple

Một nhận định mang nhiều ý kiến trái chiều của cựu chuyên viên phân tích Apple của Wall Street, Neil Cybart chia sẻ.

Jony Ive, chứ chẳng phải Tim Cook, hiện đang đảm nhiệm vị trí mà Steve Jobs từng nắm giữ tại Apple

Giám đốc phụ trách bộ phận thiết kế của Apple, Jonathan Ive, “giờ đây đã nắm trong tay vị trí của cố CEO Steve Jobs đã từng đảm nhiệm,” nhà phân tích về Apple Neil Cybart đã chia sẻ trong một buổi thảo luận vào thứ 5 vừa qua với nhà phân tích UBS Steve Milunovich.

“Truyền nhân” của Steve Jobs chính là Jonny Ive?

Cybart từng là chuyên viên phân tích của Phố Wall, người chỉ tập trung vào công ty của “các thầy phù thủy xứ Cupertino”; anh thậm chí còn lập ra một trang web chuyên tập trung về gã khổng lồ công nghệ này nữa.

Thay vì giao toàn bộ quyền kiểm soát cho một cá nhân, cấu trúc điều hành của Apple được chia nhỏ ra, Cybart cho biết. Và nhà thiết kế đại tài Ive – chứ không phải CEO Tim Cook – chính là người giữ vai trò phụ trách chiến lược, có tầm nhìn xa trông rộng, anh nói.

Theo một ghi chú của buổi tranh luận do UBS ghi lại, Cybart đã nói rằng:

“Tôi nghĩ rằng mọi người đã đánh giá sai về Tim Cook … Hầu hết khi mọi người nghĩ đến Apple, họ mường tượng rằng mọi thứ đều xoay quanh Tim Cook, rằng ông ta ở trung tâm … là người thế chỗ của Steve Jobs. Cá nhân tôi cho rằng điều này là hoàn toàn sai lầm … Đối với tôi, Jony Ive mới là người kế nhiệm vị trí mà Steve Jobs từng đảm nhiệm. Ông ấy có thể làm mọi điều mà mình muốn, bất cứ khi nào ông ta cần.

… Giả thiết mà tôi đưa ra là, việc phát triển Apple Watch [sản phẩm chủ lực đầu tiên của Apple từ khi Jobs mất] mà không có sự trợ giúp của Jobs đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến Johnny Ive. Công sức mà ông bỏ ra là quá nhiều, và một mình Ive không thể gánh vác được mãi trách nhiệm này. Jony Ive giờ sẽ là người tập trung vào viễn cảnh tương lai … [và lúc này ông] sẽ dành nhiều thời gian nghĩ về sản phẩm mới hơn, về những bước đi tiếp theo của Apple trong các lĩnh vực khác.”

Ý nghĩ cho rằng Ive là “Jobs mới” cũng không phải là chưa từng được Cybart đề cập tới. Hồi năm 2014, anh đã từng phát biểu rằng Ive mới là người quyền lực nhất tại Apple khi nhận định, “Jony đang lấp dẫn những khoảng trống mà Steve Jobs để lại, là người đưa ra những phát kiến mới, là ‘bộ não’ của Apple.”

Tuy nhiên, vào hồi tháng 11 năm ngoái, chúng ta mới biết được rằng công ty công nghệ này ẩn ý rằng Ive đang dần lui về phía sau, nhường chỗ cho những tài năng khác và có thể không can thiệp quá nhiều vào công đoạn thiết kế sản phẩm nữa trong tương lai.

iPhone SE của Apple được công bố mà không phải do Ive thuyết trình – điều mà ông thường làm với những sản phẩm khác của “Táo khuyết”, và gần đây ông đã im hơi lặng tiếng quá mức, thậm chí nhiều nguồn tin cho rằng ông đã rời khỏi Apple rồi.

Theo Business Insider

Trí thức trẻ

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close