CEO Thế giớiKhởi nghiệpKinh doanhNhân vật

Khởi nghiệp với 700 USD, cựu giáo viên tiếng Anh thành nữ tỷ phú giàu thứ 2 nước Nga

Chỉ với 700 USD tiền tiết kiệm, nữ doanh nhân Tatyana Bakalchuk đã xây dựng khối tài sản trị giá 1 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú giàu thứ 2 nước Nga.Bà là người sáng lập trang thương mại điện tử Wildberries với doanh thu năm 2018 đạt 1,9 tỷ USD.

 

Khởi nghiệp với 700 USD, cựu giáo viên tiếng Anh thành nữ tỷ phú giàu thứ 2 nước Nga

Tatyana Bakalchuk tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh và tiếng Đức tại Học viện xã hội và nhân văn Moscow (Nga). Sau đó bà trở thành một giáo viên tiếng Anh nhưng thu nhập của Bakalchuk gần như không đủ để trang trải cuộc sống. Cuối cùng bà nảy ra ý tưởng thú vị về một doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến để thay đổi vận mệnh của gia đình.

Theo bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới năm 2020 do tạp chí Forbes công bố, Tatyana Bakalchuk hiện là nữ tỷ phú giàu thứ 2 nước Nga với tài sản 1 tỷ USD.

Trang thương mại điện tử doanh thu 1,9 tỷ USD với số vốn ban đầu 700 USD

Năm 2004, trong thời gian nghỉ thai sản ở nhà, Bakalchuk thành lập công ty bán lẻ trực tuyến Wildberries chỉ với 700 USD trong tài khoản tiết kiệm.

Vào thời điểm đó, dù chỉ mới 28 tuổi nhưng Bakalchuk sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Một thời gian sau, chồng bà, Vladislav cũng tham gia vào công việc kinh doanh của công ty. Trong những ngày đầu khởi nghiệp, bà chủ yếu giao dịch và bán lại các sản phẩm Quelle của tập đoàn bán lẻ Otto (Đức). Hiện nay, trang thương mại điện tử này kinh doanh nhiều mặt hàng với 15.000 nhãn hiệu.

Wildberries bán “mọi thứ một người cần” với doanh thu 1,9 tỷ USD năm 2018, theo Forbes. Với thành công của mình, Bakalchuk và công ty của bà có một vị trí vững chắc trên thị trường Nga. Bên cạnh đó, uy tín và độ phủ của Wildberries cũng lan ra các quốc gia/vùng lãnh thổ khác như Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Armenia.

Thương hiệu mở rộng sang châu Âu

Trong khi nhiều người bị ảnh hưởng do cuộc suy thoái kinh tế năm 2008, giai đoạn này lại là cơ hội nhiều may mắn cho Bakalchuk. Adidas bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã phải nhượng lại lô hàng quần áo và đồ luyện tập trị giá hơn một triệu euro. Lúc này, Bakalchuk xuất hiện như “một vị cứu tinh” cho Adidas và quyết định mua toàn bộ nguồn cung cấp giá trị này. Bà tiến hành kinh doanh loại sản phẩm thương hiệu toàn cầu trong vòng 2 năm tiếp theo.

Bằng cách này, Wildberries đã phát triển để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất ở Nga. Tháng 3/2019, Wildberries trở thành trang web thời trang thương mại điện tử được truy cập nhiều thứ 3 trên thế giới, sau H & M và Macy’s, theo một nghiên cứu của công ty phân tích tiếp thị SEMrush.

Được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng

Với những thành tích ấn tượng của mình, Bakalchuk nhận được nhiều giải thưởng danh giá bên cạnh khối tài sản tỷ USD. Năm 2018, bà giành được Giải thưởng Nữ doanh nhân Veuve Clicquot và Giải thưởng Doanh nhân của năm của RBC. Sau đó vào năm 2019, bà được Forbes vinh danh trong danh sách 15 doanh nhân làm thay đổi nhận thức về nước Nga trên toàn cầu.

Trang Trang

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close