Khởi nghiệpKinh doanh

Không cần đến công nghệ cao, startup này đang nổi như cồn nhờ đồ uống giải rượu

Tiềm năng của loại đồ uống giải rượu lớn đến mức, một kỹ sư Tesla còn bỏ việc để lập nên startup của riêng mình.

Không cần đến công nghệ cao, startup này đang nổi như cồn nhờ đồ uống giải rượu

Sisun Lee yêu thích công việc của mình tại Tesla. Chắc chắn anh không có ý định bỏ việc và bắt đầu sự nghiệp riêng với công ty của mình. Nhưng tiềm năng về một đồ uống dành cho những người say lớn đến mức chỉ từ một dự án làm cho vui, anh thấy anh phải nghỉ công việc hiện tại của mình và thành lập công ty riêng.

Ngày 5 tháng Bảy tới đây, startup của anh với tên gọi, Morning Recovery, sẽ bắt đầu hoạt động. Công ty sẽ bán ra đồ uống giải rượu đã được FDA chấp thuận.

Tất cả mọi việc bắt đầu từ khoảng một năm trước, khi kỹ sư Lee, 26 tuổi, có một chuyến đi quay về quê nhà ở Hàn Quốc, một nơi nổi tiếng với các buổi tiệc tùng. Và điều này có nghĩa là anh sẽ dành nhiều thời gian để say sưa với bạn bè của mình. Nhưng thay vì để anh rơi vào tình trạng say xỉn, những người bạn Hàn Quốc cho anh dùng các loại đồ uống giải rượu, vốn rất phổ biến ở đây.

Những loại đồ uống này tỏ ra hiệu quả với Lee. “Ngày tiếp theo, tôi tỉnh dậy hoàn toàn khỏe mạnh.”

Nhà sáng lập của Morning Recovery, Sisun Lee.

Khi quay trở lại Mỹ, anh bắt đầu tìm kiếm các loại đồ uống tương tự nhưng chúng tỏ ra không hiệu quả với anh. Anh phải đặt mua online một số sản phẩm của Hàn Quốc và chia sẻ chúng với bạn của mình, đặc biệt là những người bạn tại công ty cũ, Facebook. Họ đều thích chúng và muốn có nhiều hơn nữa.

Tôi đã cố nhập khẩu chúng,” và trở thành một nhà phân phối, anh cho biết, nhưng các công ty này không quan tâm đến anh, người mà họ không biết, với không có kinh nghiệm gì về đồ uống hay thực phẩm tiêu dùng, để đại diện cho họ tại Mỹ.

Điều đó làm anh nẩy ra ý định: Tại sao mình không tự làm chúng? Anh có ba năm học về công nghệ nano và công nghệ sinh học ở trường đại học trước khi đổi chuyên ngành sang khoc học máy tính. Anh bắt đầu nghiên cứu về các thành phần và khám phá ra công trình của Tiến sĩ Jing Liang, nhà nghiên cứu tại UCLA đã xuất bản các bài báo về liệu pháp thảo dược cho người say xỉn.

Cây cỏ giúp ngăn chặn chứng say xỉn

Theo tài liệu của tiến sĩ Liang, hóa ra thành phần bí mật của phương thuốc này là một hợp chất thảo dược được gọi là di-Hydro-Myricetin (DHM), được tìm thấy trong cây nho khô của phương Đông và lá cây mây. Cũng chính các loại đồ uống thảo dược từ những loại cây này đã được sử dụng để giã rượu ở châu Á từ hàng ngàn năm qua.

Theo Lee, chứng say xỉn là do chúng ta uống nhiều bia rượu hơn gan có thể xử lý, và tạo ra một loại axit độc hại. Quá nhiều axit này sẽ gây ra các kích thích khác như đau đầu. Uống quá nhiều hay quá nhanh có thể gây ra nôn ọe. Và theo Lee, DHM giúp cơ thể loại bỏ loại axit độc hại đó.

 Đồ uống giải rượu Morning Recovery.

Anh cũng nhận ra rằng, để thức uống giải rượu này thực sự hiệu quả, còn nhiều vấn đề khác phải giải quyết. “Các vấn đề về độ tinh khiết, liều lượng, và bạn cần một lượng lớn các thành phần khác cho những người say xỉn. Khi đó cơ thể bạn mất Vitamin B và Vitamin C. Đó là tất cả những điều không có trong đồ uống giải rượu của Hàn Quốc.”

Với sự giúp đỡ của tiến sĩ Liang, người đã đồng ý tư vấn cho anh, và một số người bạn kỹ sư công nghệ khác, họ đã tạo ra công thức cho riêng mình.

Say rượu vì công thức của mình

Có trong tay công thức, nhưng anh vẫn cần một công ty gia công để có thể sản xuất với số lượng lớn cho mình và những người bạn. Vì vậy, anh làm một chuyến đi 2 tuần đến châu Á để tìm nhà gia công. Đầu tiên, anh muốn thử nghiệm mẫu thuốc họ sản xuất ra trên chính bản thân mình.

Về cơ bản, tôi phải say rượu hàng đêm.” Lee cho biết. Công thức giải rượu của anh dường như có hiệu quả, “nhưng tôi vẫn còn hoài nghi. Tôi băn khoăn, liệu mình đã uống đủ rượu hay chưa?” Vì vậy, anh đã tự quay video chính bản thân mỗi khi uống rượu, để sau đó có thể xác nhận rằng mình đã thực sự bị say mèm.

Không những vậy, anh cũng cố không uống thuốc mỗi khi ngủ dậy để xác nhận rằng, lúc đó mình vẫn còn chếnh choáng. “Nó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.” Anh cho biết. “Tôi đã tăng đến gần 7kg.”

Nhà máy ở Hàn Quốc sản xuất Morning Recovery.

Ngoài ra, anh vẫn cần thử nghiệm nhiều hơn nữa. Do vậy, anh yêu cầu bạn của mình phân phát loại đồ uống cho nhiều người khác và phản hồi anh nhận được là rất tốt. 80% số người thử nghiệm cho biết loại thuốc này thực sự giúp được họ.

Chúng tôi vẫn còn rất hoài nghi. Chúng tôi muốn loại bỏ hoàn toàn sự thiên vị. Chúng tôi cần đưa nó đến nhiều người hoàn toàn không biết chúng tôi. Nhưng chúng tôi không có đủ những người lạ để nói: “Phải, tôi sẽ say rượu và dùng thử loại đồ uống kỳ lạ này của anh.” Lee cho biết.

Sau đó họ tạo ra một trang web đơn giản giải thích nguyên lý khoa học đằng sau mỗi đồ uống, đăng tải nó lên Facebook và yêu cầu bạn của mình chia sẻ nó. Một quỹ đầu tư mạo hiểm tại Toronto nhìn thấy bài đăng này và đưa nó lên Product Hunt, một trang web giúp ra mắt các sản phẩm mới.

Sự bùng nổ của phương thuốc giải rượu

Qua một đêm, chúng tôi bỗng trở thành số 2 trên Product Hunt. Chúng tôi thậm chí còn chưa phải là một startup. Chúng tôi chỉ là những người muốn làm điều gì đó.” Anh cho biết. Ngày hôm đó, đã có đến 10.000 người đăng ký dùng thử nó. Các tin tức về loại đồ uống đặc biệt này bắt đầu trở nên nổi bật hơn.

Chúng tôi phải xin lỗi họ, và thay đổi trang web từ việc đề nghị gửi sản phẩm mẫu sang danh sách chờ.” Anh cho biết. Tin tức lan đi nhanh chóng. Sang tuần tiếp theo, đã có đến 20.000 người đăng ký trong danh sách chờ. Và sau đó là 30.000 người.

 Sản phẩm Morning Recovery trở nên nổi tiếng trên Product Hunt.

Anh lập một nhóm riêng trên Facebook để tương tác với một lượng người vừa phải về loại đồ uống này, và nó nhanh chóng phình ra thành 800 người. Hộp thư của anh tràn ngập các email hỏi về loại đồ uống đó. Thậm chí anh còn được Shark Tank liên lạc để giới thiệu về sản phẩm.

Sau đó, anh thực hiện một vòng gọi vốn nhỏ với các quỹ Slow Ventures, 500 Startups, và các nhà đầu tư thiên thần khác để gây quỹ cho việc sản xuất thực sự.

Mọi thứ trở nên rõ ràng rằng, anh buộc phải bỏ công việc hiện tại để thử điều hành công ty này.

Rời khỏi Tesla là một quyết định rất khó khăn. Nếu tôi có thể làm cả hai công việc, tôi sẽ làm vậy.” Anh cho biết. Nhưng anh cảm thấy như mình đã được giao cho một công việc rất cụ thể để làm: thuốc giải rượu. Và anh sẽ nuối tiếc mãi mãi nếu bây giờ mình không thử.

Và thứ Hai vừa qua, công thức của anh đã được FDA chấp thuận, nghĩa là mọi thành phần trong đó đã được chấp nhận như một loại thực phẩm bổ sung. Anh thậm chí còn hy vọng một ngày nào đó, công thức của mình sẽ tiến một bước xa hơn khi được FDA cấp phép. Nếu điều đó xảy ra, các bác sĩ có thể kê toa cho nó như một loại thuốc, một phương thuốc thực sự.

Đó có lẽ sẽ là thời điểm rất nhiều người trên thế giới có thể nâng ly để ăn mừng cho điều đó.

Tham khảo Business Insider

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close