Khởi nghiệpKinh doanh

Lời khuyên khởi nghiệp của CEO AirBnb: Gọi vốn càng ít càng tốt!

Brian Chesky hiện giữ vị trí CEO của Airbnb, mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng trọ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới. Trải qua nhiều vòng gọi vốn, Airbnb được định giá ở mức 30 tỷ USD, là startup lên thứ 4 trên thế giới tính đến thời điểm cuối năm 2016 (theo số liệu của cổng thống kê trực tuyến Statista).

Lời khuyên khởi nghiệp của CEO AirBnb: Gọi vốn càng ít càng tốt!

Trong bài báo gần đây đăng tải trên trang CNBC, Brian Chesky đã chia sẻ 3 lời khuyên liên quan đến việc gọi vốn mà startup nào cũng nên chú ý.

Kiên nhẫn chờ đợi

Trước khi tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp cho công ty, Chesky đề xuất startup tìm ra người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mình đang theo đuổi, sau đó kiên nhẫn chờ đợi.

“Thường thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cố gắng và bị từ chối, nên đừng ngại chờ lâu”, CEO Airbnb khẳng định.

Trong trường hợp không có nhà đầu tư nào ủng hộ dự án của bạn, hãy tự tìm cho mình một người hướng dẫn (mentor). Người hướng dẫn này nên là những người có kinh nghiệm, có tuy tín trong giới đầu tư, có nhiều mối quan hệ để giúp đỡ bạn.

“Các nhà đầu từ sẽ không muốn gặp bạn, trừ khi có người quen giới thiệu. Và dù có gặp thì cũng không dám bỏ tiền vào dự án của bạn”, Chesky chia sẻ.

Gọi vốn càng ít càng tốt

Chesky cho biết những người mới khởi nghiệp, trong giai đoạn đầu, thường có thói quen gọi vốn nhiều hơn số tiền họ thực sự cần.

“Bản thân tôi, tôi luôn đảm bảo mình gọi vốn ở mức tối thiếu. Như vậy tôi sẽ phải phát triển văn hóa công ty theo hướng sáng tạo, sử dụng ít các phần mềm hiện đại có sẵn, liên tục tìm tòi những giải pháp mới, hướng tới môi trường làm việc đơn giản, tiết kiệm”.

Quan điểm này cũng từng được đưa ra bởi Mark Suster, một doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm khởi nghiệp và đầu tư vào các startup tại Thung lũng Silicon. Ông cho rằng nguồn vốn hạn chế sẽ buộc người mới khởi nghiệp phải đưa ra những quyết định khó khăn về việc nên/không nên thực hiện điều gì, tuyển dụng ai và sa thải ai. Nó cũng buộc họ phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi đàm phán về giá tiền thuê văn phòng hay trả lương cho nhân viên sao cho hợp lý nhất?

Ngoài ra một lợi ích khác của gọi vốn ít là bạn vẫn giữ được quyền kiểm soát công ty, không bị tác động quá nhiều từ phía nhà đầu tư, dễ dàng đưa ra các quyết định theo ý mình.

“Hãy tưởng tượng, nếu công ty thực sự chạm tới thành công, bạn sẽ muốn quyền kiểm soát nằm trong tay mình rồi. Nếu công ty nhận nhiều vốn, bạn sẽ phải trao bớt quyền cho người khác, lúc ấy bạn còn cảm thấy vui nữa không?”, Chesky đặt câu hỏi.

Tìm kiếm nhà đầu tư chất lượng

CEO Airbnb cho biết nhiều người trẻ đua nhau tìm gặp các nhà đầu tư vì họ bị ám ảnh bởi việc huy động vốn càng cao càng tốt. Tuy nhiên anh cảnh báo điều này không hề có lợi cho công ty.

Có những nhà đầu tư gọi là “nhà đầu tư cá mập”, chỉ có mục tiêu thâu tóm chứ không có mục tiêu đồng hành. Họ đến để chiếm quyền, mong muốn kiếm lời trong ngắn hạn bằng cách kiểm soát công ty và bán công ty chứ không hướng tới phát triển dài hạn.

Hiện nay nhiều nhà đầu tư tài chính nhắm đến mục tiêu này, vì thế, thứ tự ưu tiên lựa chọn nhà đầu tư với startup nên là: đối tác cùng ngành => quỹ đầu tư cùng ngành => quỹ đầu tư tài chính.

Để kết luận, Chesky khẳng định: “Nếu ngày nào đó bạn thành công, bạn sẽ có quyền tự hào vì đã huy động vốn ít, vẫn nắm quyền kiểm soát và tìm được nhà đầu tư ‘chất lượng cao’ cho mình”.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close