Câu chuyệnKinh doanh

Mark Zuckerberg cũng đang học về tiền kĩ thuật số để Facebook đi sau nhưng vẫn bắt kịp các đối thủ châu Á

Thực tế, tại các thành phố ở Trung Quốc, người ăn xin thậm chí còn nhận tiền qua thanh toán di động, mã QR thay vì tiền mặt tại đa số các quốc gia.

Mark Zuckerberg cũng đang học về tiền kĩ thuật số, cho rằng đây là cách duy nhất để Facebook đi sau nhưng vẫn bắt kịp các đối thủ châu Á

Trong bài phát biểu tuyên bố sự mệnh của năm 2018, CEO Facebook là tỷ phú Mark Zuckerberg mới đây đã bày tỏ sự quan tâm của mình tới lĩnh vực tiền kĩ thuật số, cũng như các ứng dụng tiềm năng của những đồng tiền này.

Trong năm nay, Zuckerberg nhấn mạnh đang thực hiện một thách thức cá nhân mới, đó là cải thiện Facebook. (Thách thức năm ngoái là viếng thăm tất cả các tiểu bang mà ông chưa bao giờ đặt chân tới)

Điểm đáng chú ý là CEO Facebook đã đề cập tới vấn đề cryptocurrency (tiền kĩ thuật số). Ông cho rằng, khái niệm về tiền kĩ thuật số tuy mới, nhưng nó cũng có thể giúp Facebook bắt kịp các đối thủ đến từ châu Á trong lĩnh vực thanh toán di động.

Thật vậy, ở Trung Quốc, việc mua hàng với WeChat Pay và AliPay đang trở nên ngày một dễ dàng, đến nỗi nhiều chuyên gia tại đây nhận định tiền mặt có xu hướng ngày một lỗi thời.

Thực tế, tại các thành phố ở Trung Quốc, người ăn xin thậm chí còn nhận tiền qua thanh toán di động, mã QR thay vì tiền mặt tại đa số các quốc gia.

Tính cho tới thời điểm hiện tại, Alibaba và WeChat nắm giữ khoảng 92% thị phần cho ví điện tử ở Trung Quốc, ước tính khoảng 500 triệu người dùng thanh toán di động. Trong khi phần còn lại của thế giới có khoảng 556 triệu tài khoản thanh toán di động, theo nghiên cứu của hiệp hội CGAP.

Ngược lại, Facebook dù đã nhìn ra tiềm năng của thị trường thanh toán di động, nhưng Mark Zuckerberg thừa nhận, các tính năng thanh toán của mạng xã hội này vẫn chưa thực sự “cất cánh”.

Hiện tại, hệ thống thanh toán của Facebook được triển khai dưới dạng: người dùng có thể liên kết tài khoản Messenger của họ với thẻ ghi nợ, và trả tiền cho bạn bè bằng tin nhắn nhanh, hoặc mua hàng Marketplace trên Facebook.

Tại hội nghị phát triển F8 trước đây, Facebook từng đưa ra tuyên bố sẽ mở rộng các hoạt động thanh toán của mình một cách thận trọng, bao gồm các phương thức thanh toán hóa đơn và đầu tư – điều mà cả WeChat Pay và Alipay đã làm được trong nhiều năm qua.

Mark Højgaard, Giám đốc điều hành – kiêm đồng sáng lập của Coinify, một công ty công nghệ giúp các doanh nghiệp thanh toán thông qua crypto, nhận định về bài phát biểu của Mark Zuckerberg:

“Điều này chắc chắn có ý nghĩa với người dùng Facebook toàn cầu. Nếu Mark thực sự quan tâm tới cryptocurrency, thì trong tương lai không xa, việc gửi, thanh toán các token tiền kĩ thuật số sẽ ngày một dễ dàng hơn. Tôi dự đoán đây sẽ là một những tính năng quan trọng sớm xuất hiện trong hệ sinh thái của Facebook”.

Liên quan tới hoạt động giao dịch, buôn bán các đồng tiền kĩ thuật số, chính phủ Trung Quốc hiện đã cấm giao dịch bitcoin và ICO, hình thức huy động vốn của các công ty thông qua phát hành tiền kỹ thuật số lần đầu.

Do đó, Mark Zuckerberg hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội, nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh với WeChat Pay và Alipay bằng cách tạo ra một chiếc ví bí mật, hoặc phát hành một đồng tiền có giá trị quy đổi ngay trên mạng xã hội Facebook.

Mark Zuckerberg: “…Nhiều người tin rằng, công nghệ giúp các gã nhà giàu tập trung quyền lực, hơn là phân quyền cho mọi người… Với xu hướng tiền kĩ thuật số lên ngôi như hiện nay, tôi rất muốn đi sâu hơn và nghiên cứu khía cạnh tích cực, tiêu cực của các công nghệ này, để làm thế nào sử dụng chúng tốt nhất trong các dịch vụ của Facebook”.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close