Nhân sựQuản trị

Melinda Gates: “Thế giới đã đủ những chú ong chăm chỉ, bạn cần là con đầu đàn dũng mãnh”

Vợ của tỷ phú Bill Gates nhấn mạnh, nếu người trẻ tuổi muốn thành công, trước hết hãy dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn và không ngừng thử thách chính bản thân trong những lĩnh vực mới.

Melinda Gates: "Thế giới đã đủ những chú ong chăm chỉ, bạn cần là con đầu đàn dũng mãnh"

Trong một buổi phát biểu tại lễ vinh danh mùa tốt nghiệp tại Hoa Kỳ, bà Melinda Gates – nữ doanh nhân, nhà từ thiện nổi tiếng trên thế giới – đã có nhiều chia sẻ về việc tìm kiếm sự thành công cho những sinh viên mới tốt nghiệp đại học. Bà Melinda Gates cũng từng có một quãng thời gian như hầu hết những sinh viên đại học mới tốt nghiệp khác. Bà tập trung cố gắng tìm một công việc mà bản thân cho là phù hợp, thích nghi với một lối sống mới và những môi trường với nhiều thử thách khác xa trường đại học.

Đặc biệt, Melinda Gates phải trải qua nhiều quãng thời gian vất vả trong công việc. Vào năm 1980, bà là một trong số ít phụ nữ làm việc trong tập đoàn Microsoft với nền công nghệ kỹ thuật cao. Trong ngành công nghiệp nam giới thống trị này, bà Melinda Gates vẫn không nghĩ rằng mình đã có một vị trí an toàn và ưu tiên trong công ty. Thay vào đó, bà không ngừng học hỏi, đúc rút kinh nghiệm và vươn tới vị trí Giám đốc điều hành phụ trách các thông tin về sản phẩm tại Microsoft.

Bà Melinda Gates đã có nhiều chia sẻ hữu ích về sự thành công cho những sinh viên mới tốt nghiệp.

“Đây chính là khoảng thời gian tuyệt vời trong cuộc đời bạn mà ở đó những ngã rẽ bất ngờ sẽ xuất hiện. Nếu bạn không chịu bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình, bạn sẽ để tuột mất rất nhiều cơ hội đáng quý trong cuộc sống. Nói cách khác, bạn nên có cảm giác không thoải mái ngay cả trong thời điểm bạn cho là thoải mái nhất. Hãy không ngừng suy nghĩ và bằng lòng với những gì mà mình có được”, bà Melinda Gates chia sẻ.

Theo vợ tỷ phú Bill Gates, bạn hoàn toàn có thể tự tin để học một kỹ năng mới và không ngại thử sức mình ở những lĩnh vực không phải là thế mạnh của bản thân. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình và tìm kiếm những cơ hội mới để trải nghiệm, học hỏi và thách thức những khả năng tiềm ẩn của bạn.

“Để tìm kiếm sự thành công, bạn không cần phải luôn suy nghĩ và hành động như những gì xã hội gọi là quy chuẩn. Hãy mạnh mẽ chống lại sự cám dỗ để tuân theo những quy luật xung quanh bạn. Đơn giản là vì thế giới của chúng ta đã đủ những con ong chăm chỉ và đây cũng chính là cơ hội để bạn tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của chính mình – một chú ong đầu đàn dũng mãnh”, bà Melinda Gates nhấn mạnh.

Bill Gates – chồng của bà Melinda – từng nhiều lần khuyên sinh viên từ bỏ suy nghĩ bỏ học để mong có sự nghiệp giàu có như ông. Bởi dù có tiền bạc và công nghệ cao nhưng ông vẫn rất buồn vì không thể có được tấm bằng đại học.

Trong buổi lễ kỷ niệm dành cho sinh viên do Microsoft tổ chức, Bill Gates đã dõng dạc tuyên bố: “Những công việc tốt ngày nay đòi hỏi các bạn cần phải có bằng đại học”. Từ khi rời đại học, ông luôn nghĩ một ngày nào đó sẽ trở lại Harvard nhưng chưa làm được điều đó chỉ vì công việc quá bận và trách nhiệm khiến ông không có một phút nào được phép lơ đãng.

Nói về giá trị của tấm bằng đại học, Bill Gates chỉ rõ các sinh viên tốt nghiệp sẽ dễ tìm được công việc đáng giá, thậm chí là có thu nhập cao hơn và có nhiều bằng chứng cho thấy họ có thể sống mạnh khỏe hơn so với việc không có bằng tốt nghiệp.

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close