Khởi nghiệpKinh doanh

Một startup vừa huy động được 4 tỷ USD tiền đầu tư dù chưa có bất kỳ sản phẩm nào, các nhà sáng lập mới ngoài 30 tuổi

Do quy mô và tốc độ huy động vốn tương đương với các hãng công nghệ lớn, startup này đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều và được nêu ra như một ví dụ để cảnh báo về bong bóng đầu cơ hay rủi ro của việc đầu tư vào tiền số.

 

Một startup vừa huy động được 4 tỷ USD tiền đầu tư dù chưa có bất kỳ sản phẩm nào, các nhà sáng lập mới ngoài 30 tuổi

Brendan Blumer – 31 tuổi, CEO của Block.One

Ngày thứ 5 vừa qua, startup về công nghệ chuỗi khối blockchain Block.one có trụ sở tại quần đảo Cayman tuyên bố huy động được 4 tỷ USD – con số làm lu mờ tất cả những thương vụ IPO lớn nhất thế giới từ đầu năm đến nay. Điều đáng nói là cho đến giờ, Block.one thậm chí vẫn chưa có sản phẩm.

Được biết Block.one đang huy động vốn để phát triển nền tảng công nghệ blockchain tên Eos.ios bằng việc phát hành tiền số – quá trình được gọi là ICO (Initial coin offering). Tuy nhiên, cho đến giờ các nhà đầu tư của Block.one vẫn không biết số tiền khổng lồ mình đầu tư sẽ sử được dùng như thế nào.

Phần lớn các nhà đầu tư rót tiền dựa trên hứa hẹn sẽ thành công mà các nhà sáng lập Block.one đưa ra. Một phần họ cũng tin tưởng rằng các nhà sáng lập Block.one – nhóm những người trong độ tuổi 30 từng thành công với một dự án blockchain khác chắc chắn sẽ tiếp tục gặt hái được thành tựu như vậy với Block.one.

Để huy động vốn, Block.one phát hành tiền số có Eos. Nhưng không giống với IPO – quy trình mà nhà đầu tư nhận được cổ phiếu của công ty, thông qua ICO, công ty bán cho nhà đầu tư các mã tiền số dựa trên cam kết rằng nền tảng sử dụng các tiền số này sẽ trở nên hữu dụng khi phát triển hoàn thiện.

Những người tham gia ICO của Block.one dùng tiền số Ether để mua Eos thay vì dùng đồng USD. Theo Token Report, thuộc hãng tư vấn blockchain New Alchemy, tính đến đêm 30/5, Block.one huy động được tổng cộng 7,12 triệu đơn vị Ether. Tính theo giá 576 USD/Ether ngày 31/5, công ty này nhận được số tiền tương đương 4,1 tỷ USD. Giá trị của ICO này có thể thay đổi phụ thuộc vào giá Ether khi thương vụ được chốt.

Nhưng do quy mô và tốc độ huy động vốn tương đương với các hãng công nghệ lớn, Block.one đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều và được nêu ra như một ví dụ để cảnh báo về bong bóng đầu cơ hay rủi ro của việc đầu tư vào tiền số. John Oliver của chương trình “Last Week Tonight” trên đài HBO từng nó rằng đây là “startup phần mềm nhưng không có ý định bán bất kỳ phần mềm nào”.

Theo các nhà sáng lập của Block.one, hệ thống của công ty sẽ hỗ trợ hoạt động của các “ứng dụng phi tập trung” hiệu quả hơn so với các nền tảng hiện tại như Ethereum. Theo những người ủng hộ công ty này, nếu thành công, Eos.ios có thể giúp thúc đẩy hơn nữa việc ứng dụng các công nghệ liên quan tới tiền số. Tuy nhiên, Block.one vẫn còn rất nhiều thứ phải làm để chứng minh điều đó.

“Họ đã đặt ra những kỳ vọng rất lớn”, William Mougayar, đối tác quản lý tại JM3 Capital và là tác giả của cuốn “The Business Blockchain”. “Giờ đã đến lúc họ phải đưa ra công nghệ chứ không chỉ phát hành tiền số”.

Theo dữ liệu của hãng nghiên cứu Autonomous Next, năm 2017, các thương vụ ICO huy động được tổng cộng 6,6 tỷ USD, trong khi chỉ từ đầu năm đến nay đã đạt 9,1 tỷ USD.

Mougayar xem ICO của Block.one là “bất thường”. So với các thương vụ IPO trên sàn chứng khoán, ICO của công ty là rất lớn. Theo dữ liệu từ Pitchbook, vụ IPO lớn nhất từ đầu năm đến nay là của công ty AXA Equitable Holdings, huy động 2,8 tỷ USD vào 10/5, theo sau là ADT với 1,5 tỷ USD hồi tháng 1.

Những ICO “khủng” bên cạnh Block.one có Telegram Open Network với 1,7 tỷ USD, Dragon Coin với 320 triệu và Huobi với 300 triệu USD.

Một số nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư đặt niềm tin vào Brendan Blumer – CEO của công ty và giám đốc công nghệ Dan Larimer. Larimer đã thành lập các công ty về tiền số có tiếng gồm Bitshares và Steemit.

“Dan là một trong những nhà phát triển blockchain thành công nhất hành tinh”, Kyle Samani, đối tác quản lý tại Multicoin Capital – công ty đầu tư vào Eos nhận xét.

Cũng giống như cuộc chiến giữa hệ điều hành iOS của Apple và Android của Google, các công ty blockchain đang cạnh tranh khốc liệt bằng việc tạo ra những ứng dụng “phi tập trung”. Nhưng điểm khác duy nhất là có tới ít nhất 10 công ty trong cuộc cạnh tranh này.

Khi được hỏi về dự toán chi tiêu, phía Block.one cho biết sẽ chi 1 tỷ USD vào việc tuyển dụng các nhà phát triển tài năng, 1 tỷ USD nữa cho việc vận động hành lang đối với giới chức trách trên toàn cầu và tạo dựng quan hệ với các ngân hàng.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close