Kỹ năngQuản trị

Nhà quản lý tài chính số một thế giới giữ tiền như thế nào?

Larry Fink đã đưa BlackRock từ một nhóm tám người làm việc trong một căn phòng nhỏ vào năm 1988 trở thành công ty quản lý hơn 5.000 tỉ USD của khách hàng, nhiều hơn bất cứ nhà quản lý nào trên toàn cầu.

Larry Fink đã thành công không chỉ trong việc điều hướng ngành công nghiệp quản lý tài sản mà còn giúp nhiều doanh nghiệp tránh khỏi cơn lao đao trong các cuộc khủng hoảng kinh tế. Theo Morningstar, trong năm qua dòng vốn chảy vào công ty của Fink hơn 665 tỉ USD, trong khi các quỹ hoạt động khác phải chịu đựng dòng tiền chảy ra đến hơn 300 tỉ USD.

Dưới đây là một số cách quản lý tiền bạc của Fink có thể giúp các doanh nghiệp tránh được rủi ro, mất mát tài chính trên thị trường, theo tổng hợp từ CNBC.

Tránh xa “chủ nghĩa ngắn hạn”

Là nhà đầu tư chứng khoán lớn nhất thế giới, lời khuyên của Fink đối với các nhà quản lý doanh nghiệp là nên nhìn xa hơn những dao động xung quanh cổ phiếu ngắn hạn. Điều đó có nghĩa là nên đầu tư nhiều hơn vào kinh doanh và chi tiêu ít đi trong việc mua lại cổ phiếu, cổ tức.

Trong một lá thư hồi tháng 1.2017 gửi tới CEO của các công ty mà BlackRock sở hữu cổ phần, Fink cũng lưu ý rằng các công ty hiện nay đang chi tiêu phần lớn khoản thu nhập của mình vào việc hoàn vốn cho cổ đông, trong khi cách tiếp cận ưu tiên và thu lợi nhiều hơn là chỉ trả lại dòng tiền dư thừa cho các cổ đông sau khi đã đầu tư vào kinh doanh để tạo thêm nguồn tăng trưởng trong tương lai.

Có kế hoạch dự kiến trước cho những thay đổi

Trong một bức thư hằng năm gửi cho các cổ đông vào năm ngoái, Fink đã trả lời câu hỏi BlackRock đang làm gì để chống lại mất mát tài chính trong kinh doanh. Và ý tưởng ở đây là tạo ra một tập hợp các sản phẩm có thể kết hợp với nhau để phản ứng với những thay đổi cả ở hiện tại cũng như trong tương lai. “Ngày hôm nay không có sức mạnh nào có thể vượt qua công nghệ và tiềm năng của nó trong việc chuyển đổi ngành quản lý tài sản cũng như các ngành khác”, Fink viết. Cụ thể trong trường hợp của BlackRock, Fink đã tiến hành xây dựng nền tảng công nghệ Aladdin, chìa khóa cho một tập hợp các dịch vụ dữ liệu được bán cho các công ty khác, và đã tạo ra 5%, khoảng 595 triệu USD vào năm 2006, doanh thu hằng năm của BlackRock.

Đừng chống lại, hãy hành động khác đi

Thích nghi trong kinh doanh không phải lúc nào cũng dễ dàng và nhiều khi còn phải đánh đổi bằng chi phí con người. Với xu hướng làm việc bằng công nghệ tự động hóa đang tăng cao, BlackRock nói rằng họ không thể đứng ngoài và phải hành động khác đi bằng cách cắt giảm khoảng 30 chuyên gia đầu tư để hướng tới kinh doanh theo mô hình toán học. Quản lý chủ động không chết, nhưng người đã quen với việc sử dụng các phương pháp truyền thống cần phải chấp nhận những thay đổi, tiến bộ to lớn trong công nghệ và khoa học dữ liệu.

Học mỗi ngày bất kể bạn đang ở vị trí nào

“Tôi đã điều hành công ty hơn 25 năm nhưng tôi vẫn là một sinh viên. Tôi dành ít nhất một tiếng mỗi ngày để nghiên cứu thị trường. Và nếu không phải là một tiếng thì chỉ có thể là một tiếng rưỡi chứ không thể ít đi”, Fink cho biết. Đây cũng là một thực tế mà các biểu tượng thành công trong những ngành khác, bao gồm cả huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã áp dụng để trở nên giàu có hơn.

Cắt giảm chi phí không phải là cách tốt để phát triển kinh doanh

Nếu có một bí quyết nào đó để Fink giữ được tiền thì đó không phải là cất tiền hoặc cắt giảm chi phí, thay vào đó người quản lý tài chính hàng đầu thế giới đã chọn cách chi tiền thông minh. Ông xây dựng thành công BlackRock một phần thông qua việc sáp nhập. Ví dụ, Fink đã tìm đường kinh doanh vào Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bằng cách mua lại đơn vị iShares của Barclays trong năm 2009 với giá 13,5 tỉ USD. Một trong những điểm khác biệt của Fink là ông chỉ mua các công ty có nền văn hóa mà công ty của ông có thể học hỏi, chứ không phải các doanh nghiệp cho phép nhà quản lý cắt giảm chi phí. Bên cạnh đó, Fink cũng thực hiện các thỏa thuận nhỏ hơn để có thể có được công nghệ mới.

Chú trọng vào xây dựng văn hóa công ty và niềm đam mê

Cùng với việc tự học suốt đời, xây dựng văn hóa công ty và bồi dưỡng niềm đam mê cho nhân viên là ba yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc quản lý. Tại BlackRock, văn hóa cốt lõi của công ty là cam kết đặt lợi ích tài chính của khách hàng lên hàng đầu. Một khi văn hóa được thiết lập, niềm say mê sẽ đến một cách rất tự nhiên. Nếu người lao động làm việc thiếu đam mê, trách nhiệm thì rủi ro tài chính mà doanh nghiệp gặp phải là khó mà tránh khỏi. “Người tiên đoán lớn nhất về thành công kinh doanh không hẳn phải là trí thông minh hay tài năng, mà là niềm đam mê”, Fink viết.

Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, thành công và sự giàu có không dễ dàng xuất hiện. Để trở nên giàu có, nhiều người đã phải thực hiện các thay đổi đáng kể

Phương Anh

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close