Góc nhìnQuản trị

Nhu cầu tiện lợi – chìa khóa để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiệu quả

Cuộc sống bận rộn đi cùng sự phát triển của công nghệ đã thúc đẩy nhu cầu tiện lợi của người tiêu dùng tăng cao. Đây cũng là chìa khóa để doanh nghiệp xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng hiệu quả.

 

Nhu cầu tiện lợi - chìa khóa để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiệu quả

Báo cáo của Nielsen mới công bố cho thấy, nhu cầu về sự tiện lợi của NTD ngày càng tăng và đã thay đổi so với trước đây. Có hơn 1/4 (27%) NTD trên thế giới cho biết đang tìm kiếm sản phẩm giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, 1/4 (26%) NTD tìm các sản phẩm thuận tiện để sử dụng, 1/5 (20%) NTD lựa chọn các sản phẩm phù hợp với hộ gia đình nhỏ và 19% NTD yêu thích các sản phẩm có thể điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể.

Các nghiên cứu cho thấy, nhu cầu về sự tiện lợi của NDT bị tác động bởi thực tế cuộc sống. Quá trình đô thị hóa diễn ra quá nhanh và giao thông ở các đô thị trở nên đông đúc đã khiến NTD tìm đến những dịch vụ, sản phẩm mang đến sự thuận tiện nhất cho họ.

Cùng với đó, quy mô hộ gia đình hiện nay bị thu nhỏ lại cùng với sự chuyển dịch vai trò nam – nữ trong xã hội, sự lan rộng của công nghệ… cũng khiến NTD tìm đến các sản phẩm tiện lợi nhiều hơn. Điều này tác động mạnh đến các ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) khi sự phát triển của ngành này phụ thuộc rất nhiều vào NTD.

Ngoài những yếu tố trên, theo các chuyên gia, chính cuộc sống bận rộn cũng khiến NTD hướng đến sự tiện lợi. Trong đó, các bữa ăn chế biến sẵn, bữa ăn nhanh, các dịch vụ giao hàng tận nhà hoặc văn phòng và các dịch vụ giao hàng “theo yêu cầu” là lựa chọn phổ biến của NTD.

Báo cáo của Nielsen cho thấy, 1/3 (33%) NTD toàn cầu sử dụng dịch vụ giao đồ ăn của các nhà cung cấp hoặc nhà hàng. Các hàng quán, cửa hàng thức ăn nhanh và các tiệm ăn cũng đang gia tăng nhanh chóng khi có đến 57% NTD cho biết đã đến những nơi này trong 6 tháng qua. Bữa trưa và bữa tối cũng dần được thay thế bằng các lựa chọn ăn uống bên ngoài.

Có 39% NTD toàn cầu ăn ở các hàng quán hằng tuần và lựa chọn này tăng mạnh ở các quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cụ thể, có 48% NTD châu Á – Thái Bình Dương ra ngoài ăn hằng ngày thay cho các bữa cơm gia đình, 47% NTD Bắc Mỹ mua các bữa ăn nhanh tiện lợi trên đường đi. Còn tại Việt Nam, có đến 56% số người được khảo sát cho biết sử dụng các giải pháp bữa ăn nhanh bên ngoài cho bữa sáng thay vì ăn ở nhà.

Không những thế, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, internet, thiết bị di động… thời gian qua cũng khiến NTD hướng nhiều hơn đến xu hướng tiện lợi. Trong đó, thiết bị di động và nền tảng kỹ thuật số đã giúp NTD kết nối mọi lúc mọi nơi, đồng thời nâng cao trải nghiệm mua sắm của họ.

Điều kiện thuận lợi này cũng giúp các công ty FMCG có nhiều cơ hội tương tác hơn với NTD. Để tiếp cận khách hàng hiệu quả, các công ty này nghiên cứu sản xuất những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của những khách hàng khác nhau trên thế giới.

“Việc áp dụng công nghệ ở khắp mọi nơi đang cung cấp một kho dữ liệu NTD ngày càng tăng cho doanh nghiệp khai phá. Điều quan trọng là các doanh nghiệp trong lĩnh vực FMCG cần thích nghi với hoàn cảnh và cung cấp trải nghiệm mua sắm tích hợp giúp NTD tự do lựa chọn các giải pháp đáp ứng nhu cầu của họ nhiều hơn”, bà Nguyễn Hương Quỳnh – Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam tư vấn.

PHƯỚC DUY

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close