Doanh nghiệpKinh doanh

Nike sắp hết thời?

Những thống kê mới nhất cho thấy dấu hiệu của một thời kỳ khó khăn sắp tới với công ty đồ thể thao dường như không thể bị đụng chạm tới này.

Có tới 60% dân Mỹ hiện đang mang trên chân mình một đôi Air Jordan mọi nơi mọi lúc, thật khó mà tưởng tượng ra Nike có thể gặp vấn đề về tài chính. Nhưng theo báo cáo thu nhập mới nhất của hãng, một số nhà phân tích cho rằng đã xuất hiện dấu hiệu cho một tương lai đầy khó khăn cho Nike. Mặc dù doanh thu tăng 6%, báo cáo không đạt được kì vọng của các nhà đầu tư, và cổ phiếu sụt giảm là hệ quả tất yếu.

Có thể bạn cho rằng đang giữa thời kỳ hưng thịnh của sneakers, Nike sẽ là công ty hưởng lợi nhiều nhất. Nhưng theo Morgan Stanley, các nhãn hàng khác đang rất thành công trong việc xâm nhập vào nơi từng là khoảng trời riêng của Nike, với sự cạnh tranh đến ngạt thở của Adidas và Under Armour. Cứ nhìn vào Adidas Yeezy, hay NMD là  ví dụ điển hình, Nike đang đứng trước những rắc rối khá lớn.

Business Insider cũng nhìn vào lượng hàng tồn kho của Nike, do doanh số bán sneakers giảm, Nike cũng đã dự đoán sẽ có một lượng hàng tồn kho dư thừa cao vào quý I/2017, và hàng tồn kho dư thừa lớn đồng nghĩa với những đợt khuyến mại mạnh tay, đồng nghĩa với việc sụt giảm lợi nhuận so với các cùng kỳ của các năm.

Thêm nữa, chúng ta không thể không xét đến sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu của phân khúc sneakers sang trọng. Các nhãn hiệu cao cấp như Common Projects, Rick Owens hay Lanvin, nơi mà các nhà thiết kế bậc cao bước vào ngành công nghiệp sneakers và những thiết kế đó ngày càng hấp dẫn nhiều khách hàng. Thị phần của Nike có thể ngày một xuống dốc.

Rất may cho hãng là bạn không thể đá bóng hay chạy bộ bằng một đôi Common Project (không được thoải mái lắm), nên công ty vẫn có thể giữ vững được thị phần của mình trong mảng này – ở thời điểm hiện tại. Dù sao thì, một nhãn hiệu từng được coi là không thể cạnh tranh đang đứng trước những giai đoạn khó khăn. Cùng chờ xem Nike sẽ làm gì để giữ vững ngôi vương của mình.

NHẬT ANH (theo BI)/Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close