Doanh nghiệpKinh doanh

Samsung “câu giờ” trước kịch bản công ty bị “xẻ” làm đôi

Thế hệ thứ ba kế tục Samsung – Lee Jae-yong đang nỗ lực xoa dịu nỗi bức xúc của cổ đông bằng một đợt tăng trả cổ tức và bổ nhiệm lãnh đạo độc lập. 

Trong kế hoạch cải tổ được công bố vào thứ Ba, công ty sản xuất smartphone Samsung Electronics cho biết sẽ tăng trả cổ tức 30% so với mức của năm ngoái.

Bên cạnh đó, công ty cũng chuẩn bị bổ nhiệm một giám đốc ngoại quốc, giảm lượng tiền mặt của công ty xuống dưới mức 70 nghìn tỷ won Hàn Quốc (60 tỷ USD) trong dài hạn.

Tuy nhiên kế hoạch này không thông tin chi tiết về kế hoạch đơn giản hóa cấu trúc sở hữu của tập đoàn điện tử khổng lồ. Hiện Samsung đang có 58 công ty con, các công ty liên kết với nhau thông qua sở hữu chéo.

Thay vào đó, Samsung nói sẽ thuê nhà tư vấn bên ngoài để cố vấn về việc vạch ra một cơ cấu công ty quản lý tài sản để niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài. Tuy nhiên quá trình này có thể kéo dài trong ít nhất 6 tháng, Samsung lưu ý.

Đây được xem là tín hiệu của ông Lee Jae-yong để gỡ rối mớ bòng bong đang bao vây đế chế Samsung trong quá trình nhận chuyển giao quyền lực từ cha đẻ.

Cổ đông trong tập đoàn cũng như quan chức Hàn Quốc đã nhiều lần kêu gọi Samsung đơn giản hóa và minh bạch hóa cơ cấu công ty.

Kế hoạch này được tung ra một ngày sau khi báo chí Hàn Quốc đưa tin Samsung Electronics đang xem xét việc tách thành 2 công ty độc lập theo đề nghị của quỹ đầu tư nước ngoài Elliott Management.

Quỹ đầu tư này đã từng đề xuất việc chia tách Samsung Electronics hồi tháng 10, sau đó sáp nhập một nửa công ty với công ty Samsung C&T. Elliott cũng kêu gọi Samsung trả cổ tức một lần, sau đó phải cam kết trả cổ tức ít nhất 75% lợi nhuận mỗi năm sau khi đã trang trải chi phí vốn cơ bản.

Mặc dù kế hoạch thay đổi của Samsung không đáp ứng hoàn toàn yêu cầu của Elliott, nhưng nó cũng xoa dịu một số cổ đông đang bức xúc.

Samsung đã tăng dần cổ tức và mua lại cổ phiếu trong những năm qua, đẩy cổ phiếu hãng lên đỉnh kỷ lục, bất chấp đợt thu hồi điện thoại lỗi pin gây thiệt hại 5 tỷ USD vừa qua.

Điều này cũng là dấu hiệu cho thấy Samsung sẵn sàng giải phóng một phần khối tiền mặt khổng lồ, vào khoảng 83 nghìn tỷ won (71 tỷ USD) tính đến cuối tháng Chín. Điển hình, hai tuần trước Samsung đã chi 8 tỷ USD tiền mặt để mua lại công ty công nghệ tự động Harman International Industries.

Ngoài tái cấu trúc doanh nghiệp, Samsung cũng cho biết bổ sung giám đốc công ty mới có kinh nghiệm trên thị trường nước ngoài nhằm đa dạng hóa ban lãnh đạo hiện đang có 9 người Hàn Quốc.

Công ty cũng sẽ thành lập hội đồng giám sát mới từ toàn bộ các thành viên Ban quản trị độc lập nhằm thay thế hội đồng chịu trách nhiệm xã hội doanh nghiệp hiện nay.

Yacktman Asset Management – quỹ đầu tư đang rót 900 triệu USD vào Samsung – đánh giá đây là “động thái tích cực về mặt cải cách cấu trúc doanh nghiệp”. “Giọng điệu cầu thị và sẵn sàng xem xét các lựa chọn là yếu tố tích cực trong mắt cổ đông”.

THẢO MAI

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close