Khởi nghiệpKinh doanh

Startup muốn thành công thì phải bí mật, chứ đem ý tưởng đi hỏi chuyên gia nhỡ bị ăn cắp thì sao?

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI cho rằng, startup trẻ nên bí mật với ý tưởng của mình, thay vì đem đi nhờ các chuyên gia tư vấn vì có thể gặp rủi ro bị ăn cắp ý tưởng.

Trên trang facebook cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã có những chia sẻ về khởi nghiệp.

Theo ông Hưng, các bạn trẻ khi khởi nghiệp, phải nhìn những doanh nghiệp đang thành công là những đối thủ cạnh tranh trong tương lai, hoặc nhìn những doanh nghiệp này như nhà đầu tư tiềm năng để huy động vốn.

Chính vì vậy, ông Hưng cho rằng, nếu startup muốn thành công, startup cần giữ bí mật cho đến khi lớn mạnh và đủ hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư, còn nếu đem ý tưởng đi hỏi sẽ có rủi ro bị copy ý tưởng.

Chúng tôi xin đăng lại chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng dưới đây.


“Nhiều bạn start up inbox đề nghị tôi hướng đạo, tôi phải thật thà chia sẻ thế này, tôi chỉ là chỗ tâm giao với các bạn để các bạn yên tâm hơn, chứ không giúp gì được nhiều cho các bạn.

Khởi nghiệp bằng cách lập công ty để mình tự làm chủ, nghe là đã thấy đây là việc vô cùng khó, cho nên tỷ lệ thành công của khởi nghiệp là rất nhỏ. Nói thế không có nghĩa là ngăn cản các bạn trẻ không bắt đầu mơ ước của mình, mà chỉ muốn nhắn nhủ các bạn thận trọng hơn để giảm thiểu rủi ro và có phương án khi không thành công như suy nghĩ ban đầu.

Các bạn khi khởi nghiệp, các bạn phải nhìn chúng tôi – những doanh nghiệp đang thành công – là những đối thủ cạnh tranh trong tương lai, hoặc chí ít chúng tôi là những người mà các bạn tìm đến để chào bán một phần hoặc toàn bộ công ty của bạn khi các bạn huy động vốn đầu tư.

Chúng tôi chỉ mua hoặc đầu tư khi các bạn có những thứ mà chúng tôi không có, hoặc nếu muốn có chúng tôi sẽ tốn tiền và mất nhiều thời gian hơn so với mua công ty bạn. Do vậy, nếu các bạn muốn thành công thì các bạn phải giữ bí mật với chúng tôi cho đến khi công ty của các bạn đủ hấp dẫn với chúng tôi và nếu thiếu các bạn chúng tôi không dễ dàng làm được.

Chứ các bạn hỏi chúng tôi, nếu chúng tôi có thể góp ý cho các bạn và thấy ý tưởng của các bạn khả thi thì các bạn cũng nên sợ chúng tôi sẽ copy ý tưởng để triển khai trước các bạn, còn không thì chúng tôi chẳng biết gì để khuyên các bạn được đâu, thời của chúng tôi cách đi đến thành công khác với cách các bạn đang làm. Nếu chúng tôi bạo miệng khuyên các bạn mà các bạn làm theo 99,99% sẽ thất bại đấy.

Tóm lại, khởi nghiệp là một việc hấp dẫn nhưng khả năng thành công là rất nhỏ, mình phải bí mật tự làm chứ chẳng ai khuyên bảo dạy dỗ mình được đâu, kể cả người ấy là giáo sư kinh tế hay doanh nhân thành đạt.”

Theo Hà My

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close