Câu chuyệnKinh doanh

Tập đoàn của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông “ăn nên làm ra” tại Trung Quốc

Hiện nay, Watson đang có khoảng 3.000 cửa hàng tại 430 thành phố ở Trung Quốc. Watson đang nắm khoảng 30% thị phần dược phẩm tại Trung Quốc.

Tập đoàn của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông “ăn nên làm ra” tại Trung Quốc

Ông Lý Gia Thành – Ảnh: WSJ

Nếu ai đó nói rằng đã đến lúc tuyên bố “hồi cáo chung” các cửa hàng truyền thống thì người đó hẳn sẽ thấy mình sai hoàn toàn nếu nhìn vào công việc kinh doanh của tỷ phú nổi tiếng Hồng Kông, ông Lý Gia Thành.

Theo nhận xét của Bloomberg, thậm chí Amazon, đại gia bán lẻ của Mỹ, cũng sẽ phải ghen tỵ khi nhìn vào lợi nhuận của tập đoàn A.S Watson do tỷ phú Lý Gia Thành đứng đầu.

Tập đoàn A.S Watson có kế hoạch mở mỗi ngày 4 cửa hàng trên khắp thế giới trong năm 2017, hơn 30% trong số đó sẽ được mở tại Trung Quốc, theo khẳng định của giám đốc điều hành tập đoàn, bà Malina Ngai. A.S Watson hiện đang kinh doanh các sản phẩm chăm sóc da và đồ dùng cho trẻ em.

Bà cho biết nhu cầu đối với các sản phẩm cho trẻ em và sản phẩm chăm sóc da tại Trung Quốc lên rất cao đến nỗi bà rất tự tin rằng tiền đầu tư sẽ nhanh chóng có thể thu hồi lại được.

Sự mở rộng của chuỗi cửa hàng do A.S Watson trái ngược hoàn toàn với việc tập đoàn Mark&Spencer chuẩn bị rút khỏi Trung Quốc và hoạt động kinh doanh trì trệ của Louis Vuitton và Burberry tại thị trường của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Theo công bố của tập đoàn, lợi nhuận của Watson tại Trung Quốc tăng trưởng 22% trong năm ngoái, mức tăng trưởng doanh số cao nhất trong tất cả các thị trường mà Watson đang có hoạt động.

Watson đã có những tính toán rất khôn ngoan khi kinh doanh tại thị trường Trung Quốc. Khi chi phí thuê gian hàng tại các trung tâm thương mại tăng cao, Watson chọn mở cửa hàng tại các nhà ga tàu và trên đường phố, nhờ vậy hãng vẫn kinh doanh được mà không phải mất chi phí mặt bằng quá cao.

Theo một chuyên gia trong tại tổ chức tư vấn OC&C Strategy Consultants, ông Pascal Martin, chi phí mặt bằng hiện đang là một trong những vấn đề khiến các hãng bán lẻ tại Trung Quốc đau đầu nhất.

Với CEO của A.S Watson, các số liệu kinh doanh mới nhất cho thấy tiềm năng kinh doanh của tập đoàn tại thị trường Trung Quốc còn rất lớn, chính vì vậy, tập đoàn sẽ vẫn mở rộng tại đây.

Hiện nay, Watson đang có khoảng 3.000 cửa hàng tại 430 thành phố ở Trung Quốc. Watson đang nắm khoảng 30% thị phần dược phẩm tại Trung Quốc, theo tính toán của Euromonitor.

Dù thành công tại Trung Quốc nhưng nếu so với Alibaba, những gì A.S Watson làm được chẳng thấm vào đâu. Watson đang lên kế hoạch đầu tư thêm khoảng 160 triệu USD trong 3 năm tới để cải thiện hệ thống công nghệ, phân tích dữ liệu và xây mới nhà xưởng. Watson đặt mục tiêu sau 3 năm nữa khoảng 40% doanh thu sẽ đến từ mảng bán hàng trực tuyến.

TRUNG MẾN/Bizlive

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close