Câu chuyệnKinh doanh

[TÔI MẤT TIỀN] Cổ phiếu YEAH 1 và TÔI

Càng tìm hiểu, tôi thấy nhận thức của mình càng mở ra, định kiến của tôi về YEAH 1 bé lại. Tôi đầu tư vào YEG ở mức giá khoảng 235.000 đồng/cổ phiếu.

[TÔI MẤT TIỀN] Cổ phiếu YEAH 1 và TÔI

Mọi thông tin tôi đọc được về Yeah 1 từ trước đến nay, những hiểu biết của tôi về cách kiếm tiền của Yeah 1 đều cho tôi về một đáp án: Đừng bao giờ mua cổ phiếu YEG của YEAH 1.

“Quyết định” nói trên của tôi là vì tôi thực sự không hiểu cách kiếm tiền của Yeah 1 và vì thế, tôi luôn cho rằng mức giá của cổ phiếu YEG là viển vông, không tưởng.

Tôi nói không với cổ phiếu YEG kể cả khi, YEG lên sàn và liên tục tím lịm khiến những con tim tham lam đều rung rẩy.

Tôi nói không với cổ phiếu YEG kể cả khi cổ phiếu YEG đã giảm từ 350.000 đồng về 240.000 đồng và theo lý lẽ thì có thể “bắt đáy”.

Tôi nói không với cổ phiếu YEG kể cả khi YEG về dưới 200.000 và giữ nguyên được mức giá này được một thời gian khá lâu- lâu đủ để người ta xem rằng mức giá 200.000 quả thật phản ánh được giá trị doanh nghiệp và bên bán cũng không thuận lòng bán YEG ở mức giá này.

Tôi cũng đã nói không thành công với YEG khi YEG bắt đầu tăng từ vùng giá 200.000 đồng lên 300.000 đồng- bất chấp xung quanh tôi là hàng loạt người sục sôi với nhận định YEG sẽ vượt đỉnh cũ.

YEG về lại mức giá 220.000 đồng sau khi lên 300.000 đồng, tôi cũng đã nói không.

Dù nói không, mỗi nhịp thăng trầm của cổ phiếu “của lạ” trên sàn chứng khoán đều không lọt ra khỏi tầm quan sát của tôi. Tôi bắt đầu nghĩ rằng mình định kiến với doanh nghiệp và vì thế, mình luôn luôn mất đi cơ hội “ăn dày” với YEG. Chẳng phải, 6 tháng lên sàn vừa qua, YEG vẫn giữ được giá trên 200.000 đồng đó sao…

Tôi bắt đầu bắt bộ não mình làm việc nghiêm túc với “case YEG”. Tôi thậm chí đã đặt tên cho “job” nghiên cứu YEG của tôi với cái tên rất mĩ miều: YEG 4.0.

YEG dần hiện ra mới mẻ trong mắt tôi. Tôi bắt đầu lờ mờ cảm thấy sức mạnh vô hình của một công ty truyền thông thời đại mới. Hoá ra, YEAH1 kinh doanh nhiều lĩnh vực từ truyền hình TV, quảng cáo TV, kinh doanh phim…ngoài ra, YEAH1 cũng kinh doanh kỹ thuật số.

Tôi tìm hiểu sâu hơn nữa và biết rằng Yeah1 sở hữu 4 kênh truyền hình xếp hạng hàng đầu. Công ty còn làm đại lý mua bán quảng cáo và bản quyền phim truyện trên 4 nêu trên và 12 kênh truyền hình của các đài khác mà công ty con TNT Media đang quản lý như HTV7, HTV9, VTVcab19, LA34, BTV1, BTV2… Tiếp đến là đầu tư, sản xuất phim chiếu rạp với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam. Ở mảng kỹ thuật số, Yeah1 kinh doanh trên YouTube và Xuất Bản Nội Dung Số (Yeah1 Publishing)…Tôi cũng thấy rằng, Yeah 1 đã liên doanh với tập đoàn giải trí AKS Nhật Bản nhằm mang mô hình nhóm nhạc thần tượng chị em tương tự AKB48 về Việt Nam…

Càng tìm hiểu, tôi thấy nhận thức của mình càng mở ra, định kiến của tôi về YEAH 1 bé lại. Tôi cho rằng, định kiến của tôi hình thành là do tôi từ bấy lâu nay chỉ quan tâm đến những mô hình kinh doanh cũ kỹ của thế hệ tôi, tôi không nhìn thấy YEAH 1 kiếm tiền khủng khiếp ra sao từ 4.0, từ xu hướng của giới trẻ cách tôi cả con giáp…

Tôi bắt đầu thấy con số nghìn tỷ đồng doanh thu của YEAH 1- thứ mà lâu nay tôi không tin nhất- là có lý. Tôi nhìn thêm vào các dữ liệu cổ đông lớn của YEG, cũng toàn những bên có uy tín.

Tôi quyết định rót vốn đầu tư vào YEG kể từ sau tết Kỷ Hợi như một món quà năm mới cho riêng mình. Năm mới, ít nhất, tôi đã cởi bỏ được một định kiến nên tôi vui.

Chuyện gì xảy ra với tôi thì chắc các bạn đã rất rõ khi thấy bài viết này của tôi xuất hiện trong cuộc thi viết TÔI MẤT TIỀN. Mua YEG ở khoảng giá 235.000 đồng/cổ phiếu với niềm vui bỏ đi được định kiến, giờ đây, cổ phiếu YEG chỉ còn 120.000 đồng/cổ phiếu và điều đáng sợ hơn là đà giảm của cổ phiếu YEG tôi không biết bao giờ mới dừng.

Tôi nhận ra:

+Tôi học được một, còn YEG là cả một “thế giới” rộng lớn. Mảng kinh doanh của YEAH 1 vốn dĩ quá lạ lẫm đối với thế hệ 7x như tôi. Khi tìm hiểu, tôi thấy được nguồn thu của YEAH 1 đến như thế nào nhưng, tôi không hề tìm hiểu về nguy cơ. Cũng chẳng báo cáo nào cho tôi biết về nguy cơ một cách rõ ràng, tác động của từng nguy cơ đó đến YEAH1.

+Cho đến khi, sự kiện rùm beng với Youtube xảy ra, tôi mới biết hoá ra, có những nguy cơ khiến một doanh nghiệp đang từ “công” có thể biến thành ”quạ” như thế.

+YEAH1 mà tôi biết có hệ thống kinh doanh “khủng” và nền tảng youtube chỉ là một mảng nhỏ trong kinh doanh mà thôi là điều tôi biết. Nhưng, thứ tôi không biết đó là: một lực sỹ khi mất đi một cánh tay sẽ khác xa một người bình thường mất đi một cánh tay. Giá cổ phiếu YEG trên sàn được cổ đông trả để mua một lực sỹ với đầy đủ sức mạnh chứ không phải một lực sỹ đã bị khuyết mất một mảnh sức mạnh.

+Tôi không biết rằng, khi quả bóng đã được thổi căng thì cảnh xì hơi của nó khủng khiếp như thế nào. YEG không những được “bơm” một mức giá cao đến mức phi lý khi chào sàn, bơm lên cao thêm nữa, thêm nữa và rồi còn được các công ty chứng khoán cấp cho margin. Để mua được YEG, không ít nhà đầu tư không ngần ngại sử dụng đòn bẩy tài chính mà các công ty chứng khoán cấp.

+Áp lực giải chấp khiến cổ phiếu YEG đang giảm không phanh. Và tôi, đã sai lầm khi quá tin vào mình nên đã mua bằng tất cả tiền trong tài khoản. Tôi không vay nợ nhưng, tôi đã không còn cơ hội bình quân giá thấp khi cổ phiếu YEG hết bị xì hơi.

Tôi mất tiền. Tôi đang như con thú bị thương nặng, đau lắm. Tôi mong những nhà đầu tư khác đừng bao giờ bỏ hết tất cả trứng vào một giỏ như tôi và đừng đặt cả gia tài của mình vào để mua nhận thức. Tôi đã mua việc “học và gỡ bỏ định kiến” bằng một giá quá đắt.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close